THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 02:50

Tuyên Quang: Nguồn vốn ưu đãi giúp người dân ổn định cuộc sống sau đại dịch COVID-19

Ngay sau khi được Trung ương phân bổ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã nhanh chóng đưa vốn đến đối tượng thụ hưởng với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Gia đình chị Nông Thị Nhẫn ở thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có mô hình kinh doanh dịch vụ thuyền du lịch trên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và ảnh hưởng của nền kinh tế sau đại dịch, khiến gia đình chị chịu thua lỗ trong một khoảng thời gian dài.

Sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Na Hang vào cuối năm 2022, chị Nhẫn rất phấn khởi, bởi với việc được hỗ trợ lãi suất 2%/năm, gia đình chị đã vơi bớt được khó khăn, để tiếp tục đầu tư sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, khôi phục lại chiếc thuyền nhỏ của gia đình mình.

Gia đình chị Nhẫn là một trong hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Nguồn vốn này đã góp phần giúp các hộ gia đình có vốn đầu tư phục hồi sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón phục vụ sản xuất, kinh doanh buôn bán và đầu tư phát triển các dịch vụ phục vụ du lịch.

3

Hiện nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, dư nợ đạt 464.604 tỷ đồng với trên 8.000 lượt khách hàng vay vốn; trong đó, cho vay HSSV mua máy tính đạt 4.788 tỷ đồng, với trên 470 lượt hộ vay mua máy vi tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội đạt 55.707 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng trên 132 căn nhà ở xã hội; cho vay hỗ trợ việc làm đạt 327.626 tỷ đồng, với trên 5.800 lượt khách hàng được vay vốn; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non tiểu học ngoài công lập đạt 614 tỷ đồng với 9 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn, cho vay thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt 75.870 tỷ đồng với trên 1.500 lượt khách hàng được vay vốn.

1

Ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong thời gian vừa qua, trên cơ sở nguồn vốn đã được Trung ương phân bổ Chi nhánh NHCSXH đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt Nghị quyết số 11/NQ-CP; tăng cường rà soát đối tượng vay vốn; giải ngân kịp thời cho các đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện thực hiện kiểm tra việc sử vốn vay trước trong và sau khi cho vay. Đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

2

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về các chương trình tín dụng ưu đãi, đặc biệt là chương trình cho vay nhà ở xã hội; tiếp tục làm tốt công tác thống kê, rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để nắm bắt khó khăn, kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ tối đa cho người dân có nhu cầu vay vốn; tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh