THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 09:49

“Truyền lửa đam mê” cho người yêu cải lương

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang mang lại làn gió mới cho nghệ thuật cải lương.

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang mang lại làn gió mới cho nghệ thuật cải lương.

Thông tin được báo Nhân dân cho hay, chương trình dàn dựng những trích đoạn cải lương gắn liền với nghệ sĩ đã đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020” với các trích đoạn như: Miền nhớ, Trọn đời trung hiếu với Thăng Long, Sông dài, Hương sứ Đất hòn...

Song song đó là phần kết hợp biểu diễn của nhiều nghệ sĩ đang được khán giả yêu thích hiện nay. Ngoài việc đón khán giả đến xem tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Trung tâm văn hóa huyện Củ Chi, chương trình còn được tổ chức livestream trên kênh Youtube.

Năm 2020, kế thừa thành quả đã đạt được từ “Giải thưởng Trần Hữu Trang” do Hội Sân khấu thành phố tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Sân khấu thành phố tổ chức cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”. Cuộc thi đã góp phần tạo nên một làn gió mới, mở thêm cơ hội cho nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật cải lương nói riêng tiếp tục được bảo tồn và phát huy, tiếp tục có điều kiện để phát triển và lan tỏa.

 Nghệ sĩ Võ Thành Phê, NSƯT Ngọc Đợi trong trích đoạn cải lương “Sông dài” (tác giả: Hà Triều - Hoa Phượng).

Nghệ sĩ Võ Thành Phê, NSƯT Ngọc Đợi trong trích đoạn cải lương “Sông dài” (tác giả: Hà Triều - Hoa Phượng).

Với sự sáng tạo, đột phá, đổi mới, cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020” đã khẳng định vị thế của nghệ thuật cải lương vẫn đồng hành với đời sống văn hóa của người dân cả nước.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đời sống xã hội về thành công của cuộc thi, tạo điều kiện cho nghệ sĩ đã đạt thành tích cao tiếp cận với công chúng và tiếp tục tỏa sáng sau khi đăng quang, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã tổ chức hoạt động quảng bá cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang”.

Năm 2022, Nhà hát tiếp tục thực hiện các chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi nhằm cổ vũ cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2022”, dự kiến được tổ chức trong quý 3, quý 4/2022.

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 đã trao 7 huy chương vàng và 12 huy chương bạc.

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 đã trao 7 huy chương vàng và 12 huy chương bạc.

Trước đó, chia sẻ với phunuonline.com.vn, đạo diễn, NSƯT Nguyên Đạt, người chịu trách nhiệm thực hiện chương trình cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh mong muốn mở rộng quy mô chương trình với sự tham gia của các nghệ sĩ cả nước chứ không chỉ gói gọn ở khu vực TP Hồ Chí Minh.

“Chương trình vì thế được đầu tư nhiều hơn về mặt kinh phí và điều kiện thực hiện, đổi mới về format để có được chương trình biểu diễn giàu tính dân tộc mà cũng thật hiện đại. Tôi tin rằng văn hóa nghệ thuật khi được quan tâm đầu tư sẽ có được những sản phẩm tốt”, NSƯT Nguyên Đạt chia sẻ.

Chương trình được xây dựng từng kịch bản cụ thể với sự kết nối các tiết mục biểu diễn thành câu chuyện liền mạch gửi thông điệp ý nghĩa đến khán giả. “Đặc biệt, chúng tôi sẽ chú trọng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sân khấu dân tộc - màn hình LED không chỉ sử dụng thay thế cảnh trí một cách khô cứng nữa mà tham gia vào sắp đặt bối cảnh, từ dựng sân khấu đến màn hình tạo hiệu ứng sân khấu 3D hài hòa, nghệ sĩ biểu diễn đến các bài múa của vũ đoàn cũng phải tương tác với màn hình công nghệ...

Mỗi chương trình gói gọn trong khoảng 100 phút phải để khán giả thấy được cải lương hôm nay vẫn hấp dẫn và hiện đại”, đạo diễn Nguyễn Đạt chia sẻ ý đồ dàn dựng.

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh