THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 08:18

Trọng Nhơn tự hào trở thành đại sứ cho giải chạy quy mô đầu tiên của Tây Ninh

Đại sứ Đỗ Trọng Nhơn. Ảnh nhân vật cung cấp

Đại sứ Đỗ Trọng Nhơn. Ảnh nhân vật cung cấp

Chào Trọng Nhơn, được biết anh đã có một bộ sưu tập thành tích khủng trong các giải chạy như giải ba Dalat Ultra Trail 2019 cự ly 42 km, giải nhất ở cự ly 55 km Vietnam Jungle Marathon 2019 và là người Việt đầu tiên đứng nhất giải chạy địa hình Penang Eco 100 tại Malaysia cự ly 50 km, vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với BaDen Mountain Marathon 2021 ở cương vị đại sứ giải chạy?

Với Tây Ninh tôi có rất nhiều duyên nợ. Sinh ra và lớn lên ở Bình Định nhưng tôi đã từng có thời gian sinh sống và làm nhân viên sở nội vụ tỉnh Tây Ninh cách đây 1 năm. Tây Ninh cũng là nơi tôi chính thức "lọt hố" bộ môn chạy bộ và những thành tích chạy bộ kể trên tôi cũng đã đạt được trong quãng thời gian luyện tập tại Tây Ninh.

Chính vì thế khi ban tổ chức mời làm đại sứ cho giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021, tôi đã nhận lời ngay và cảm thấy vừa vui, vừa tự hào khi được đồng hành cùng một giải chạy mang rất nhiều ý nghĩa tại mảnh đất đã gắn bó một thời gian dài với mình.

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 trên cung đường tuyệt đẹp của Tây Ninh.

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 trên cung đường tuyệt đẹp của Tây Ninh.

Anh có thể chia sẻ thêm về giải chạy này?

Thực ra với runner, bên cạnh những tấm huy chương kỷ niệm, những kỷ lục cá nhân bị phá vỡ hay hành trình thử thách và chiến thắng bản thân thì tham gia giải chạy cũng là cơ hội để trải nghiệm và khám phá những vùng đất mới, những cung đường mới. Với những người yêu chạy bộ thì đây là lần đầu tiên một giải chạy marathon được tổ chức tại Tây Ninh. Nhiều bạn bè của tôi tâm sự dù Tây Ninh rất gần thành phố Hồ Chí Minh nhưng họ chưa đến bao giờ. Với việc tham gia giải chạy, người dân khắp nơi, đặc biệt là khu vực Nam Bộ có cơ hội để đến với Tây Ninh, kết hợp giữa chạy bộ và khám phá Tây Ninh.

Còn với tỉnh Tây Ninh thì đây là lần đầu tiên có một sự kiện thể thao quy mô hàng ngàn người tham gia, đây sẽ là một sự kiện thể thao rất đặc biệt của tỉnh.

Đại sứ Đỗ Trọng Nhơn. Ảnh nhân vật cung cấp.

Đại sứ Đỗ Trọng Nhơn. Ảnh nhân vật cung cấp.

Thêm vào đó, chủ đề "Bước chạy xanh" của giải cũng rất tuyệt vời. Những người tham gia sẽ không chỉ được chạy vì sở thích, chạy vì sức khoẻ mà còn chạy để lan toả những thông điệp tích cực như tinh thần du lịch có trách nhiệm, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

Và với bản thân tôi, tôi muốn thông qua giải chạy này để kêu gọi mọi người hãy chạy bộ hay luyện tập bất cứ một môn thể thao nào. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chạy bộ, cho dù bạn là ai, bạn làm gì, bạn bao nhiêu tuổi. Hãy luôn giữ tinh thần tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ cho chính mình.

Nhơn có ấn tượng thế nào với cung đường chạy của BaDen Mountain Marathon 2021? Theo anh, các runner nên chuẩn bị gì cho cung đường chạy này?

Tôi có thể khẳng định cung đường của BaDen Mountain Marathon 2021 là cung đường đẹp nhất của Tây Ninh, xuất phát từ Sun World BaDen Mountain, đi qua những địa điểm nổi tiếng nhất của Tây Ninh rồi vòng qua ngọn núi thiêng, nơi có những mảng xanh bát ngát của cánh đồng tô điểm bởi những cây thốt nốt. Đặc biệt, với cung đường chạy này, các runner sẽ bắt được khoảnh khắc bình minh tuyệt đẹp phía sau dãy núi Bà Đen, một trải nghiệm phải nói là tuyệt vời với bất cứ ai.

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 trên cung đường tuyệt đẹp của Tây Ninh.

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 trên cung đường tuyệt đẹp của Tây Ninh.

Còn về công tác chuẩn bị thì vì giải giải chạy rơi vào tháng 4, mùa nắng của Tây Ninh nên khá thử thách đối với các vận động viên, mọi người sẽ cần tập luyện kỹ hơn. Kinh nghiệm của tôi là phải bổ sung các bài tập Heat (tập luyện để làm quen với khung giờ thi đấu có nắng nóng và độ ẩm cao) từ 1 đến 2 buổi mỗi tuần trong giai đoạn trước ngày thi đấu 4 tuần. Tích cực nạp nước trước, trong và sau khi thi đấu. Trong tuần thi đấu cần uống nhiều nước, từ 2-3 lít/ngày để cận ngày thi đấu cơ thể có thể tích đủ nước, và trong khi thi đấu nạp nước đúng, đủ tại các trạm nước và nước điện giải mà ban tổ chức đã bố trí để tránh mất nước, sốc nhiệt.

Mọi người cũng nên chọn cự ly phù hợp với sức mình và tham gia tích cực vào các hội nhóm chạy bộ để có thêm động lực và kiến thức luyện tập, thi đấu từ những người đi trước. Việc tập luyện nhóm cũng sẽ giúp tiến bộ nhanh hơn và đúng hơn.

Theo anh giải chạy sẽ đem đến điều gì cho mảnh đất này?

Trong gần 2 năm ở đây, chỉ có duy nhất một mình tôi chạy bộ. Mọi người nhìn tôi cứ chạy qua chạy lại hàng tiếng đồng hồ như thế còn bảo tôi là khùng, là điên. Thậm chí có người còn hỏi "Ủa em phạm tội gì hay sao mà bị bắt chạy như thế này?". Nhưng rồi mới đây, nhờ chạy bộ mà tôi đã kết nối được với một vài anh chị tại địa phương. Từ một vài người ban đầu, giờ cộng đồng chạy bộ của Tây Ninh đã có tầm 30-50 người.

Tôi mong muốn giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 sẽ góp phần kết nối và lan toả những năng lượng tích cực này đến toàn bộ người dân Tây Ninh và những vùng lân cận, để tạo nên một phong trào chạy bộ, luyện tập thể dục thể thao rộng khắp mảnh đất này.

Bên cạnh đó, với quy mô và số lượng người tham gia đông nhất trong các môn thể thao, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 cũng sẽ góp phần giúp du lịch Tây Ninh thêm khởi sắc. Bởi với một nơi có văn hoá tín ngưỡng mang màu sắc rất riêng, con người thân thiện và đặc biệt ẩm thực vô cùng phong phú như Tây Ninh, thì tôi tin rằng khi mọi người được mắt thấy, tai nghe, được trực tiếp trải nghiệm qua giải chạy sẽ yêu mến và quay lại nơi này.

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 trên cung đường tuyệt đẹp của Tây Ninh.

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 trên cung đường tuyệt đẹp của Tây Ninh.

 

THANH AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh