THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 08:51

Tiền thưởng của vợ hoặc chồng là tài sản chung hay tài sản riêng?

avartar

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong đó, thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng theo Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP bao gồm:

- Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

- Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

- Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên thì tiền thưởng của một bên vợ hoặc chồng là tài sản chung chung của vợ chồng và thuộc khoản thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nguyễn Văn Dụng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bí ẩn đằng sau những ca tử vong do bạch hầu: Điều gì khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm?

Bí ẩn đằng sau những ca tử vong do bạch hầu: Điều gì khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu - mối đe dọa thầm lặng có thể gây tử vong chỉ trong vài ngày. Bạn đã biết cách bảo vệ bản thân và gia đình chưa? Đừng chủ quan với những triệu chứng tưởng chừng vô...
14 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh