THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 09:32

Tiền Giang: Tổ chức Lễ hội Văn hóa - Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022

Lễ hội lần thứ V này được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 7 - 9/11/2022). Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra  các hoạt động như: Hội thảo “Giới thiệu tiềm năng, các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang bền vững, hiệu quả" với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh Tiền Giang; tổ chức Famtrip với 40 doanh nghiệp lữ hành của TP.HCM, các tỉnh trong cụm liên kết và tỉnh Tiền Giang; giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các địa phương; biểu diễn đàn ca tài tử; hội thi “Ẩm thực du lịch”, làm bánh dân gian; tái hiện nghi thức cung đình xưa...  Những điều này sẽ mang đến một không gian văn hóa, du lịch đặc sắc cho du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

Chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022.

Chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022.

Để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử, UBND tỉnh Tiền Giang đã liên tiếp 5 lần tổ chức lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp. Thông qua lễ hội, Tiền Giang thể hiện quan điểm luôn xem du lịch là tiềm năng, lợi thế quan trọng để phát triển, khẳng định sản phẩm du lịch độc đáo của Làng cổ Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, huyện Cái Bè là nơi hội tụ nhiều sản vật và hoa trái đặc sản nổi tiếng, các làng nghề truyền thống, chợ nổi trên sông và đặc biệt là nhiều ngôi nhà cổ. Đây là điều kiện để nhân dân, chính quyền địa phương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tinh thần của di sản.Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V, năm 2022 có nhiều nội dung hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết giao lưu với Làng cổ Đường Lâm, Phước Tích và Phố cổ Hội An, chắc chắn sẽ tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi, phần khởi, thể hiện tinh thần đoàn kết, thân thiện, mến khách.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn tại lễ hội.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn tại lễ hội.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đây là dịp để nhân dân Cái Bè nói riêng và nhân dân Tiền Giang nói chung được giao lưu, sinh hoạt, giải trí. Đồng thời, lễ hội sẽ hiện thực hóa tiềm năng phát triển du lịch của huyện Cái Bè trong mối liên kết, phát triển du lịch của tỉnh Tiền Giang với các tỉnh, thành trong khu vực.

UBND tỉnh Tiền Giang sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện thành công dự án phát triển du lịch cộng đồng tại Tiền Giang. Đây cũng là cơ sở để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tìm hiểu sản phẩm du lịch đặc trưng của Làng cổ Đông Hòa Hiệp, các khu vực xung quanh làng cổ để kết nối tour, tuyến du lịch mới.

Tỉnh Tiền Giang có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn gắn với du lịch văn hóa với nhiều di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, sẵn sàng mời gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia khai thác.Lễ hội không chỉ là niềm tự hào của người dân vùng đất Đông Hòa Hiệp, mà còn là một nét văn hóa đặc sắc - một điểm nhấn quan trọng trong công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa, du lịch và các sản vật của Tiền Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những sản phẩm OCOP được giới thiệu tại lễ hội.

Những sản phẩm OCOP được giới thiệu tại lễ hội.

Được biết, cùng với làng cổ Đường Lâm ở Hà Nội và làng cổ Phước Tích ở Huế, làng cổ Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) là một trong 3 ngôi làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ trùng tu, tôn tạo các nhà cổ, triển khai Dự án Phát triển du lịch cộng đồng thông qua du lịch di sản.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng di tích quốc gia đối với Di tích Kiến trúc - Nghệ thuật Làng cổ Đông Hòa Hiệp vào ngày 24/5/2017.

XUÂN UYÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh