THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 02:46

Thực hư câu chuyện vi phạm bản quyền của show BlackPink

Vào sáng hôm nay 28/7/2023, hai bên VCPMC và Công ty IME (đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn của nhóm nhạc BlackPink tại Hà Nội) đã cùng gặp nhau và trao đổi các nội dung xung quanh về việc thực hiện nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả để sử dụng các tác phẩm âm nhạc trong chương trình BlackPink tại Hà Nội cho hai đêm diễn 29 - 30/7/2023.

Theo thông tin từ VCPMC, hai bên đã nỗ lực thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng những quy định của pháp luật Việt Nam, tôn trọng các Hợp đồng song phương giữa VCPMC và các tổ chức CMOs quốc tế (trong đó có KOMCA là tổ chức bản quyền Hàn Quốc), trên cơ sở hài hòa lợi ích các bên và chia sẻ những khó khăn của Công ty IME trong quá trình tổ chức chương trình, đồng thời hướng đến quyền thụ hưởng của công chúng, khán giả. Công ty IME có cam kết sẽ hoàn tất nghĩa vụ trả tiền bản quyền trước 12h trưa ngày 29/7/2023, trước lúc chương trình được diễn ra.

Show BlackPink bị kiến nghị rút giấy phép biểu diễn

Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của BlackPink 2023 là sự kiện văn hóa mang tính quốc tế, có quy mô lớn. Nhóm nhạc BlackPink là một trong những nhóm nhạc nữ hàng đầu, nổi tiếng của Hàn Quốc, được giới trẻ yêu thích.

Chương trình đã được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới và nếu được tổ chức thành công tại Hà Nội sẽ góp phần nâng cao hình ảnh Hà Nội - Việt Nam điểm đến an toàn thân thiện của bạn bè thế giới, quảng bá du lịch, khẳng định năng lực tổ chức sự kiện lớn của Việt Nam, đồng thời là cơ hội để Hà Nội giao lưu, phát triển công nghiệp văn hoá.

53249A49-86C8-44EB-BC58-BA77EC2A81C9

Để chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của BlackPink 2023 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào ngày 29/7/2023 (khoảng 36.000 khán giả), ngày 30/7/2023 (khoảng 31.000 khán giả) diễn ra thành công, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các Sở, Ngành, địa phương; chỉ đạo Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn; Sở Y tế xây dựng phương án đảm bảo y tế, phòng chống dịch...

Dù đã lưu diễn thành công tại nhiều nơi trên thế giới, thế nhưng lần đầu tiên BlackPink đến Việt Nam để tổ chức concert đã bị đề nghị hủy show vào phút cận kề ngày diễn vì "vi phạm bản quyền" hay nói đúng hơn là chưa đồng ý cách tính tác quyền.

Chưa đồng thuận mức phí

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã gửi văn bản tới cơ quan chức năng đề nghị thu hồi giấy phép show của BlackPink vì "vi phạm nghiêm trọng bản quyền tác giả", nhưng thực tế VCPMC lại đưa ra một số phương án áp dụng biểu mức thu phí:

Phương án 1: theo biểu mức: 5% x 60% sức chứa (40.000 vé) x giá vé bình quân.

Phương án 2: 5% x tổng doanh thu của 20.000 vé.

Giống như hầu hết các show diễn của các Doanh nghiệp tổ chức sản xuất âm nhạc trong nước, trong đó có Vietart, Vàng son một thuở, IB Group, Vietnam Show.... thì các phương án áp dụng mức thu biểu phí tác quyền này chưa được ban tổ chức show BlackPink đồng thuận. Và cũng giống như các Doanh nghiệp tổ chức sản xuất âm nhạc trong nước, ban tổ chức show BlackPink không từ chối thực hiện quyền tác giả mà là chưa đồng thuận với cách tính tiền tác quyền mà VCPMC đưa ra.

Mới đây, có hàng chục Doanh nghiệp sản xuất các chương trình ca nhạc đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị về việc tính phí tác quyền của VCPMC, bởi công thức tính bất hợp lý, không phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước. VCPMC tự ban hành biểu mẫu tính phí khi chưa lấy ý kiến rộng rãi của các chủ thể chịu tác động.

Đây là lý do chính làm ảnh hưởng đến việc sản xuất âm nhạc của các Doanh nghiệp từ đầu năm đến nay, cho thấy thị trường âm nhạc tại thủ đô cũng như cả nước gần như đóng băng.

Để âm nhạc, điện ảnh nói riêng và ngành công nghiệp giải trí Việt Nam nói chung phát triển thực sự là sức mạnh của đất nước cần phải có chiến lược và tầm nhìn dài hạn của các cơ quan quản lý và cả người làm quản lý văn hoá.

Mong rằng Chính phủ, các cơ quan, Ban, ngành quan tâm để Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) xây dựng cách tính biểu mức nhuận bút phù hợp, đảm bảo lợi ích cho các đơn vị tổ chức nghệ thuật, phù hợp với việc tính biểu mức thu phí tác quyền để các Doanh nghiệp tổ chức sản xuất nghệ thuật góp phần thực hiện thành công, phát triển công nghiệp văn hóa theo Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tùng Linh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh