THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 02:32

Thúc đẩy doanh nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp cận gần hơn với thị trường quốc tế

Nhiều cơ hội và thách thức khi vươn ra thị trường lớn

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng hiệu quả các cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang tham gia, Sở Công thương - Thường trực Ban chỉ đạo Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Vũng Tàu tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy hợp tác kinh doanh với các thị trường quốc tế dành cho các Doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà Vũ Bích Hảo, PGĐ Sở Công thương BRVT cho rằng, cần tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và truyền thông về hội nhập quốc tế với hình thức đa dạng, linh hoạt, hướng đến các nội dung chuyên sâu gắn với tình hình biến động, hội nhập kinh tế thế giới.

BRVT có số lượng doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa. Trong khi đó, vấn đề hội nhập được các doanh nghiệp lớn, có xuất khẩu quan tâm nhiều hơn. Đồng thời, liên kết giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước chưa đạt kỳ vọng.

Tại Hội nghị, các đại biểu còn thảo luận việc xây dựng chiến lược quảng bá cho sản phẩm, quản lý và giám sát về an toàn thực phẩm cho quá trình sản xuất và chế biến. Đầu tư máy móc thiết bị và nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm có chất lượng cao an toàn đáp ứng tiêu chuẩn thị trường.

Lập kế hoạch tổ chức sản xuất gắn với phát triển thị trường tiêu thụ…Trong đó, việc triển khai các vấn đề trong FTA thế hệ mới như lao động, công đoàn, môi trường, xu hướng chuyển đổi kép, chuyển đổi năng lượng,…Với nhu cầu ngày càng khắt khe giữa các thị trường, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn hạn chế.

Cùng chung tay hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế

Ông Hồ Minh Sơn, Chủ tịch HĐQL Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE),…cho rằng: Nhằm đảm bảo việc hội nhập quốc tế có hiệu quả, các doanh nghiệp không chỉ chủ động mà các hiệp hội, ngành hàng, đơn vị cũng cần có chức năng đầu mối, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Hồ Minh Sơn tham luận tại hội nghị.

Ông Hồ Minh Sơn tham luận tại hội nghị.

Cùng với đó, cần thay đổi tư duy sản xuất chuyển từ số lượng sang chất lượng, đặt mục tiêu đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Mặt khác, thiết lập cơ chế hợp tác hữu cơ giữa cơ quan quản lý - doanh nghiệp - người sản xuất nhằm đảm bảo giá trị, chất lượng và an toàn cho toàn bộ chuỗi cung ứng.

"Việt Nam nói chung tỉnh BRVT nói riêng hiện đang triển khai hội nhập sâu rộng và toàn diện trên tất cả lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng với hội nhập kinh tế là trọng tâm. Do đó, nền kinh tế vừa phải đảm bảo độc lập tự chủ, vừa phải gắn kết chặt chẽ với kinh tế thế giới để kịp thời nắm bắt những cơ hội và vượt qua thách thức trong tiến trình hội nhập", Ông Sơn nêu rõ.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận về những một số giải pháp chính sách như: tập trung huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực bồi đắp nội lực của nền kinh tế, để có thể ứng phó hiệu quả với những chuyển dịch, biến động lớn của nền kinh tế toàn cầu.

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh