CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 10:06

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Hun Manet vào tháng 11/2022 tại thủ đô Phnom Penh. Thời điểm đó, ông Hun Manet là Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Hun Manet vào tháng 11/2022 tại thủ đô Phnom Penh. Thời điểm đó, ông Hun Manet là Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Cụ thể, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 7/12 cho biết, ông Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/12, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Hun Manet đến Việt Nam từ khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Campuchia vào tháng 8/2023.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu lớn trong thời gian qua.

Hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước diễn ra thường xuyên. Gần đây nhất, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary thăm chính thức Việt Nam (30/11 - 2/12).

Hồi tháng 9 năm nay, nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp.

Đến tháng 10 vừa qua, nhân tham dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba tại Trung Quốc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chuyển lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam. Thủ tướng Hun Manet đã vui vẻ nhận lời.

Trong khuôn khổ các cuộc gặp, hai bên đều nhất trí cần tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao và các cấp để cùng nhau tìm ra phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hai bên cho rằng Việt Nam và Campuchia vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và xem xét mở thêm các cửa khẩu quốc tế.

Quan hệ chính trị tin cậy được duy trì, là nòng cốt định hướng cho quan hệ hợp tác hai nước. Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được thúc đẩy, ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội và phát triển ở mỗi nước.

Hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật có bước phát triển rất tích cực, kim ngạch thương mại song phương đạt kỷ lục, năm 2022 đạt tới 10 tỷ USD.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đạt 6,5 tỷ USD.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh