CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 11:21

Thủ tướng: Dù ông Biden hay ông Trump thắng, Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam

Ngay sau phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế chiều ngày 15/11.

Thủ tướng: Dù ông Biden hay ông Trump thắng cử thì Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam  - Ảnh 1.

heo Thủ tướng, “ông Biden có lên nắm quyền hay ông Trump thì chúng tôi đều có quan hệ tốt đẹp hiểu biết lẫn nhau”.

Tôn trọng quyết định của người dân Mỹ

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi về việc nếu ông Joe Biden thắng cử, chính sách của Mỹ trong tương lai có thể sẽ tập trung vào vấn đề nhân quyền ở khu vực ASEAN.

“Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi về chủ đề này chưa?”, báo chí nêu.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xung quanh vấn đề bầu cử Tổng thống Mỹ, Việt Nam, cũng như nhiều nước tôn trọng quyết định của người dân Mỹ.

“Dù ai thắng cử, ông Joe Biden hay ông Donald Trump thì nước Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Trong truyền thống của ASEAN và Mỹ cũng có quan hệ tốt như vậy”, Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần này, Đặc phái viên của Tổng thống, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Robert O’Brien đã đến dự và phát biểu. Theo Thủ tướng, điều này đã thể hiện sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực ASEAN.

“Ông Biden có lên nắm quyền hay ông Trump thì chúng tôi đều có quan hệ tốt đẹp hiểu biết lẫn nhau”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh lại một lần nữa.

Thủ tướng: Dù ông Biden hay ông Trump thắng cử thì Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) và Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Thủ tướng cũng cho hay, ASEAN chưa thảo luận vấn đề liên quan đến nhân quyền mà ông Biden nếu có đặt ra. Vì đây không phải là chủ đề các nước ASEAN đưa ra thảo luận.

Theo ông, hợp tác lớn nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vì đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN là Mỹ, đồng thời Mỹ là nhà đầu tư FDI lớn nhất, với tổng vốn hơn 330 tỷ USD.

Với sự phát triển hợp tác kinh tế, thương mại không ngừng của hai bên đã thực sự trở thành cơ sở cho sự phát triển lâu dài của quan hệ, kể cả Việt Nam và các nước ASEAN.

“ASEAN đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền lẫn nhau cùng mong muốn xây dựng khu vực hoà bình, ổn định, phát triển và phồn vinh”, Thủ tướng thông tin.

Thủ tướng cho biết, Mỹ là một đối tác quan trọng của ASEAN trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực của ASEAN thông qua nhiều chương trình, dự án. Bên cạnh đó, Mỹ cũng tích cực  tham gia và thu hẹp khoảng cách phát triển ASEAN.

“Tôi tin rằng, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ đã phát triển trong hơn bốn thập kỷ qua sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng: Dù ông Biden hay ông Trump thắng cử thì Mỹ vẫn là người bạn tốt đẹp của Việt Nam  - Ảnh 3.

Các quan khách quốc tế tham dự Họp báo quốc tế

ASEAN mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực

Tại đây, báo chí đặt vấn đề, có ý kiến cho rằng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn được coi là một trong những thách thức lớn đối với ASEAN trong năm 2020, ảnh hưởng đến đoàn kết, thống nhất ASEAN.

“Thủ tướng bình luận về ý kiến này?”, báo chí hỏi.

Trả lời vấn đề này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á.

“ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu rõ, xây dựng ASEAN “gắn kết, chủ động thích ứng”, theo Thủ tướng, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác, cùng các đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.

“Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong suốt năm 2020, đặc biệt là Tuyên bố chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á nhân kỷ niệm 23 năm thành lập”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng nói thêm, tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, các nước lớn đều gia cùng ASEAN đều đã có một thống nhất rất cao. Đó là, trong quá trình giải quyết các vấn đề đặt ra, nhất là vấn đề trên biển đều được giải quyết trên luật lệ quốc tế. 

Với biển Đông thì Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các quyền khác trở thành nền tảng để giải quyết vấn đề này để xây dựng tinh thần hiểu biết hoà bình, tôn trọng luật pháp.

ASEAN luôn luôn mở cửa, chào đón Ấn Độ tham gia RCEP

Một trong những điểm đáng chú ý tại hội nghị lần này là việc ASEAN và 5 đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand) đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trả lời báo chí, theo Thủ tướng, Hiệp định RCEP có quy mô 26.000 tỷ USD với dân số 2,2 tỷ người, chiếm 30% dân số và gần 30% tổng GDP của thế giới.

“Đây không những là hiệp định thương mại ảnh hưởng trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Quá trình đàm phán hiệp định, dù là nước đầu tiên tham gia, nhưng sau đó Ấn Độ chưa ký kết để trở thành thành viên của RCEP.

Theo Thủ tướng, các nước ASEAN và Chủ tịch ASEAN đã nói rằng, các nước ASEAN luôn luôn mở cửa, chào đón và tạo mọi điều kiện để Ấn Độ thuận lợi tham gia trong thời gian tới nếu Ấn Độ thấy rằng điều đó là cần thiết.

“Chúng tôi hoan nghênh Ấn Độ tham gia RCEP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh