CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 10:30

Thêm 1 người mắc bệnh Whitmore tại Đắk Lắk

Theo đó, bệnh nhân mắc bệnh tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp là trường hợp thứ 2 mắc bệnh Whitmore trong năm 2023 tại Đắk Lắk. Ngay khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trung tâm Y tế huyện Ea Súp và Trạm y tế xã Cư Kbang tiến hành điều tra dịch tễ, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa bàn, đồng thời tích cực tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Whitmore theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bệnh nhân là L.V.L nam, sinh năm 1964, trú tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Theo bệnh nhân, khoảng 2 tháng trước bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân phải và đã phẫu thuật.

Đến ngày 4/12, vết thương còn dịch mủ nên bệnh nhân xin nhập viện và điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán nhiễm trùng vết thương cẳng chân do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore). Hiện tại sức khỏe bệnh nhân diễn tiến tốt và đang được tích cực chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

Bệnh melioidosis hay còn được gọi là bệnh Whitmore, đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm cho người hoặc động vật. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tồn tại trong nước và đất bị ô nhiễm. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở các nước khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á và miền bắc Australia do lây truyền sang người và động vật thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh bị ô nhiễm.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh