THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 10:38

Thái tử Frederik sẽ kế vị ngai vàng Đan Mạch với tư cách là Vua Frederik thứ 10

Nữ hoàng Đan Mạch đã tuyên bố sẽ thoái vị vào ngày 14/1/2024 .

Nữ hoàng Đan Mạch đã tuyên bố sẽ thoái vị vào ngày 14/1/2024 .

Triều đại 52 năm của Nữ hoàng là triều đại dài nhất của một vị quân chủ trong lịch sử Đan Mạch. Bà đảm nhận vai trò Nữ hoàng ở tuổi 31 vào năm 1972 khi cha bà, Vua Frederik IX qua đời. Kể từ đó, Nữ hoàng đã trở thành nguyên thủ quốc gia được yêu mến và kính trọng cũng như là người đại diện cho Vương quốc Đan Mạch.

Khi Nữ hoàng thoái vị tại Hội đồng Nhà nước vào Chủ nhật (14/1/2024),  đây sẽ là sự kiện lịch sử đặc biệt vì lần đầu tiên sau gần 900 năm một sự kiện thoái vị diễn ra ở Đan Mạch.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã ra tuyên bố cảm ơn Nữ hoàng vì "sự cống hiến suốt đời và những nỗ lực không mệt mỏi cho Vương quốc" và khẳng định rằng "Nữ hoàng Margrethe là biểu tượng của đất nước Đan Mạch và là đại diện cho đất nước Đan Mạch và dân tộc Đan Mạch trong suốt những năm qua. "

Việc kế vị ngai vàng sẽ diễn ra vào Chủ nhật ngày 14 tháng 1 năm 2024 lúc 8 giờ tối (giờ Hà Nội) trong cuộc họp của Hội đồng Nhà nước vào thời điểm Nữ hoàng ký tuyên bố thoái vị. Thái tử sẽ kế vị ngai vàng Đan Mạch với tư cách là Vua Frederik thứ 10. Đồng thời, Công nương Mary sẽ được gọi là Nữ hoàng Mary. Cặp đôi Hoàng gia từ nay sẽ mang danh hiệu Vua và Hoàng hậu Đan Mạch.

Vợ chồng Thái tử Frederik đến thăm Việt Nam.

Vợ chồng Thái tử Frederik đến thăm Việt Nam.

Vào lúc 9 giờ tối (giờ Hà Nội), Vua Frederik X sẽ bước ra ban công của Cung điện Christiansborg, khi Thủ tướng tuyên bố việc lên ngôi của Đức Vua. Sau tuyên bố này, 3 x 27 phát đại bác sẽ được bắn từ Sixtus Battery (Holmen, Copenhagen) để chào mừng sự kiện này.

Sau khi kế vị ngai vàng, Đức vua mới, theo Hiến pháp, sẽ đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia Vương quốc Đan Mạch.

‘Vương quốc (Đan Mạch) sẽ có triều đại mới với một Đức vua và Hoàng hậu mới. Chúng ta có thể mong chờ điều này khi biết rằng Đức vua và Hoàng hậu đã sẵn sàng đảm nhận những trách nhiệm và nhiệm vụ", Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết.

Hoàng gia Đan Mạch có mối liên hệ thân thiết đặc biệt với Việt Nam vì cố Hoàng thân Henrik, cha của Đức vua sắp kế vị Frederik X, đã trải qua một số năm niên thiếu và tuổi trẻ ở Việt Nam. Năm 2009, Nữ hoàng đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam cùng với Cố Hoàng thân Henrik và Vợ chồng Thái tử. Tháng 11 năm 2011, Thái tử thăm Việt Nam lần thứ hai.

Gần đây nhất, vào tháng 11 năm 2022, Vợ chồng Thái tử đã có chuyến thăm chính thức lần thứ ba tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Với chủ đề “Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn”, Vợ chồng Thái tử đã dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp với hơn 30 công ty Đan Mạch sở hữu công nghệ và bí quyết tiên tiến về chuyển đổi xanh đến thăm Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Để chào mừng sự chuyển giao ngai vàng có tính lịch sử này, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam sẽ mở Sổ Chúc mừng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Những người muốn để lại lời cảm ơn tới Nữ hoàng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Đức vua Frederik X có thể ghé thăm đại sứ quán tại tầng 7, tòa nhà BIDV, 194 Trần Quang Khải hoặc Văn phòng Kinh tế và Thương mại Đan Mạch tại tầng 5, tòa nhà CENTEC, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh  trong giờ làm việc từ 15/1/2024 đến hết ngày 26/1/2024.

Ngoài ra, trong vài ngày tới, Sứ quán cũng sẽ tổ chức một cuộc thi online tìm hiểu về lịch sử Hoàng gia Đan Mạch và mối liên hệ đặc biệt giữa Hoàng gia Đan Mạch và Việt Nam để kỷ niệm sự kiện này.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và bền chặt. Ngày 1 tháng 11 năm 2023, hai Thủ tướng cùng tuyên bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh (GSP) giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Việc ký kết GSP đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như thiết lập khuôn khổ vững chắc hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế ít carbon, thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

GSP sẽ kế tục và củng cố các chương trình hợp tác hiện có trong các lĩnh vực Khí hậu, Môi trường và Năng lượng, Lương thực và Nông nghiệp, Hợp tác Thương mại và Kinh doanh, Khoa học Y tế và Đời sống, Thống kê và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

 

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Những bệnh thường gặp trong mùa hè

Những bệnh thường gặp trong mùa hè

Tuy không phải là những bệnh nan y, nhưng các bệnh truyền nhiễm mùa hè nếu chủ quan không phòng tránh sẽ dẫn tới biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, chi phí điều trị...
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh