CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:01

Tổng kết Dự án “Phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tại Việt Nam” – Hợp tác Việt Nam và Đan Mạch – Giai đoạn II

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ông Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; Bà Marie Juul Nielsen - Thứ trưởng Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch; Ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đơn vị đầu mối theo dõi Dự án VDV; Ông Torben Schuster - Quản lý Dự án VDV, Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch; Ông Jesper Blaabjerg Holm - Tham tán Giáo dục, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; Bà Julie Hart - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Bà Afsana Rezaie - Phó Giám đốc chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (GIZ TVET Việt Nam) và Bà Trần Thị Hồng Liên - Phó Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Tham dự Hội nghị còn có các cán bộ của Đại sứ quán Đan Mạch, Chương trình Aus4Skills; đại diện một số Vụ thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện các Vụ, đơn vụ thuộc Tổng cục GDNN; đại diện một số hiệp hội, một số chuyên gia về GDNN; đại diện doanh nghiệp và các trường cao đẳng tham gia Dự án, Tổ quản lý dự án.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ: “Kể từ khi bắt đầu Giai đoạn I vào năm 2016, sứ mệnh chung của chúng ta là phát triển hệ thống GDNN tại Việt Nam và khi suy ngẫm về hành trình vừa qua, tôi rất ấn tượng trước những thành tựu chung đã đạt được”. Trong bài phát biểu đồng khai mạc, Ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục đã nhấn mạnh Dự án VDV đã triển khai đúng thời điểm nhằm hỗ trợ Việt Nam đổi mới GDNN đặc biệt là thí điểm mô hình đào tạo kép và mô hình hội đồng kỹ năng ngành địa phương là mô hình thành công của Đan Mạch mà Việt Nam đang học tập và hướng tới. “Năm nay tròn 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện, chúng tôi tin tưởng hai bên sẽ có bước tiến xa hơn nữa trong đổi mới và phát triển giáo dục nghề nghiệp” - Ông chia sẻ.

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại Hội nghị

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại Hội nghị

Tiếp đó, Bà Marie Juul Nielsen - Thứ trưởng Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch cũng nhấn mạnh hai quốc gia có những thách thức về phát triển GDNN đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, nhưng cùng nhau nỗ lực sẽ vượt qua các thách thức.

Hội nghị đã lắng nghe bài trình bày của Ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy chia sẻ về bối cảnh, mục tiêu và các hoạt động của dự án. Dự án Giai đoạn II tập trung 4 mục tiêu chính gồm một hệ thống GDNN linh hoạt và đáp ứng thị trường, chất lượng GDNN được tăng cường, cải thiện việc tuyển sinh và tỉ lệ nhận sinh viên tốt nghiệp của các doanh nghiệp và cải thiện kết nối và hợp tác giữa các định chế GDNN trong Việt Nam và giữa Việt Nam và Đan Mạch. Tiếp nối, Ông Torben Schuster, Quản lý Dự án VDV đánh giá kết quả của dự án, chia sẻ bài học kinh nghiệm qua quá trình triển khai dự án và đề xuất, khuyến nghị với Việt Nam. Các kết quả tác động chính được tổng kết gồm những tác động từ diễn đàn đối thoại chính sách giữa hai bộ, ngành hữu quan được tổ chức, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các vấn đề liên quan tới chính sách GDNN; chương trình đào tạo được điều chỉnh theo nhu cầu thị trường trong đó thời lượng đào tạo tại doanh nghiệp đã tăng đáng kể (lên tới 40% thời lượng), các trường thực hiện thí điểm thành công chương trình đào tạo sau khi điều chỉnh, mô hình hội đồng kỹ năng nghề địa phương được đón nhận và được đánh giá là hữu ích trong kết nối doanh nghiệp tham gia GDNN, năng lực đội ngũ cán bộ và nhà giáo được tăng cường qua các hội thảo, tập huấn, trao đổi giáo viên. Các kết quả và bài học kinh nghiệm từ Dự án Giai đoạn II sẽ được tổng hợp vào Sách trắng dự án, dự kiến công bố vào Quý I năm 2024.

Ông Torben Schuster đưa ra một số khuyến nghị đáng chú ý như: Điều chỉnh chính sách để phát triển hơn nữa mô hình đào tạo kép và hợp tác công tư trong bối cảnh Việt Nam, cải tiến hệ thống dữ liệu để cải thiện việc quản lý các chương trình GDNN của Việt Nam, tiếp tục duy trì diễn đàn đối thoại chính sách để giúp hệ thống GDNN của Việt Nam theo kịp các thông lệ tốt nhất trên toàn cầu, cấu trúc hợp tác quốc gia (“các hội đồng kĩ năng quốc gia”) hợp tác các bên liên quan về xây dựng chính sách, mô hình tài chính, xây dựng chương trình đào tạo, nâng cao năng lực,… cần được thiết lập, các dự án phát triển GDNN của Việt Nam tiếp tục tập trung vào các hệ thống thống kê và các ưu tiên của ngành, nghề trọng điểm, ngành nghề tương lai. Ông cũng chia sẻ một số ý tưởng đối với Dự án Giai đoạn III, kế thừa những kết quả đạt được từ Giai đoạn II đồng thời đảm bảo thích ứng quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận tại Hội nghị

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận tại Hội nghị

Sau khi đại diện hai trường là Cao đẳng Truyền hình Hà Nội và Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kết quả đạt được tại hai trường kèm theo một số khuyến nghị cụ thể, Hội nghị đã lắng nghe phiên thảo luận do Ông Jesper Blaabjerg Holm - Tham tán Giáo dục, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam điều phối, với các diễn giả gồm: Ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Ông Torben Schuster - Quản lý Dự án VDV, Bà Afsana Rezaie - Phó Giám đốc Chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (GIZ TVET Việt Nam), Bà Trần Thị Hồng Liên - Phó Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động (VCCI) và Ông Lê Văn Luận, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Nội dung thảo luận tập trung các vấn đề về tác động các hoạt động của dự án, duy trì tính bền vững của kết quả dự án, động lực cho doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ GDNN, ưu tiên và định hướng đối với các dự án hỗ trợ phát triển từ phía Tổng cục, kinh nghiệm gắn kết doanh nghiệp và triển khai đào tạo các ngành, nghề xanh. “Doanh nghiệp không chỉ cần tham gia xây dựng, triển khai đào tạo mà còn tạo việc làm, đào tạo, đào tạo lại người lao động. Để thực hiện được, cơ chế chính sách là cần thiết nhưng cũng cần nâng cao nhận thức các bên liên quan” - Ông Phạm Vũ Quốc Bình chia sẻ khi được hỏi về giải pháp để doanh nghiệp tham gia GDNN.

Ảnh chụp tổng thể đại biểu tham dự Hội nghị

Ảnh chụp tổng thể đại biểu tham dự Hội nghị

Bế mạc hội nghị, Ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN và Bà Marie Juul Bech Nielsen, Thứ trưởng Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch cảm ơn sự nỗ lực đóng góp của cơ quan đối tác, của các chuyên gia, cơ quan liên quan và các trường trực tiếp tham gia dự án đồng thời bày tỏ cam kết hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hướng tới Dự án Giai đoạn III trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Bà Marie Juul Bech Nielsen, Thứ trưởng Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch cùng đoàn công tác của Dự án đã đến thăm và làm việc với các lãnh đạo Tổng cục về một số định hướng và những chuẩn bị quan trọng cho Giai đoạn III. Hai bên đã thống nhất lĩnh vực ưu tiên và thúc đẩy hoạt động xây dựng nội dung văn kiện Dự án giai đoạn III trong thời gian sớm nhất./.

Hiền Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh