THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 08:41

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận:

Tạo không gian xanh, lành mạnh và an toàn cho học viên cai nghiện

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận, đóng trên địa bàn xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Đây là một cơ sở cai nghiện ma túy đa chức năng với việc tiếp nhận và quản lý học viên cai nghiện bắt buộc, tcai nghiện ma túy tự nguyện. Ngoài ra, đơn vị còn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ người nghiện ma túy, gia đình người nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

Do ảnh hưởng của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, thời gian đầu đi cai nghiện, dù theo hình thức bắt buộc hay tự nguyện thì đa số học viên đều có biểu hiện không tốt về sức khỏe thể chất, tinh thần. Vì thế, việc xây dựng môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường xã hội thân thiện, văn minh là giải pháp quan trọng để học viên tích cực phối hợp điều trị.

Sân bóng chuyền của học viên nằm trong khu Nội trú có rất nhiều cây xanh

Sân bóng chuyền của học viên nằm trong khu Nội trú có rất nhiều cây xanh

Tại Cơ sở, viên chức, người lao động cùng học viên chú ý xây dựng cảnh quan, không gian xanh - sạch - đẹp, tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu cho học viên. Môi trường sống của học viên được đánh giá khá lý tưởng khi được bảo phủ bởi bóng mát và rợp bóng cây xanh trong mỗi lối đi, mỗi con đường, mỗi khuôn viên. Từng phòng ở được học viên dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng mỗi ngày.

Khu khuôn viên, sinh hoạt cộng đồng và khu thể thao thường xuyên được vệ sinh diệt khuẩn sân vườn, khu vui chơi. Đó là yếu tố tích cực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị cai nghiện.

Cùng với đó, các học viên còn được viên chức, người lao động và các cấp chính quyền, đoàn thể của đơn vị quan tâm thăm hỏi, động viên tinh thần, được tạo điều kiện để nâng cao trình độ văn hóa, hiểu biết xã hội, được tham gia lao động sản xuất để nhận biết được giá trị của lao động và rèn luyện thân thể, phục hồi các chức năng và năng lực lao động, sản xuất của từng người.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận cũng đặc biệt quan tâm công tác quản lý và bảo vệ môi trường nhằm xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Để thực hiện tốt công tác điều trị cho người cai nghiện, những năm gần đây Cơ sở đã được quan tâm đầu tư xây mới, sửa chữa lại cơ sở vật chất; Chỉnh trang khuôn viên, tạo một môi trường sống an toàn để các học viên thấy gần gũi với thiên nhiên, thoải mái về tâm lý, nỗ lực cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng. Hệ thống chất thải rắn, chất thải y tế được thu gom, phân loại, xử lý đúng quy định, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Học viên tham gia chăm sóc vườn rau nhằm tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hàng ngày

Học viên tham gia chăm sóc vườn rau nhằm tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hàng ngày

Đến nay, Cơ sở đã có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, sạch, đẹp với những hàng cây xanh mướt tỏa bóng mát. Để có được kết quả đó, mỗi viên chức, người lao động tại Cơ sở là một tuyên truyền viên tới từng đối tượng học viên, người nhà đến thăm để cùng nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cảnh quan, chung tay xây dựng đơn vị, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đồng thời, Cơ sở cai nghiện ma túy Ninh Thuận cũng đã đã thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch về môi trường của Chính phủ và tỉnh, triển khai nhiều hoạt động được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Môi trường với nhiều nội dung phong phú như: Nạo vét, khơi thông cống rãnh; thu gom và phân loại rác thải; trồng mới và thay thế cây xanh yếu, bảo vệ hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường; phun thuốc khử trùng, diệt muỗi, bọ gậy tại những nơi dễ phát sinh ổ dịch; hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Đặc biệt, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ và học viên tại Cơ sở.  Điều đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, nhiều học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Thuận đã từ bỏ được ma túy, trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường như những người khác.

Bảo Châu

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh