CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:55

Tăng năng suất lao động nông nghiệp bình quân từ 5,5 – 6%/năm

CĐ Cơ khí Nông nghiệp với các sản phẩm chế tạo Cơ khí hoàn hảo, khẳng định chất lượng đào tạo, kỹ năng nghề nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

CĐ Cơ khí Nông nghiệp với các sản phẩm chế tạo Cơ khí hoàn hảo, khẳng định chất lượng đào tạo, kỹ năng nghề nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Ngày 6/12, Bộ NN&PTNT đã chủ trì tổ chức Hội nghị/Hội chợ việc làm kết cấu cung cầu về đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn”.

Tai hội nghị, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết: Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng  GDP bình quân khoảng 3%/năm; tăng năng suất lao động nông nghiệp bình quân từ 5,5 – 6%/năm; tốc độ tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ nông thôn phấn đấu đạt bình quân trên 10%/ năm;

Thu nhập bình quân của người dân nông thôn đến năm 2030 phấn đấu đạt 2,5 – 3 lần so với năm 2020; tỉ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội dưới 20%; bình quân hàng năm đào tạo nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Để đạt được các mục tiêu này, yêu cầu về đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp;

Ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chất lượng cao, đủ trình độ tiếp cận công nghệ hiện đại để tạo đột phá trong nghiên cứu; đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp, nông thôn gắn với nhu cầu thị trường, doanh nghiệp hợp tác xã, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn…

Hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thuộc Bộ NN&PTNT được kiện toàn về tổ chức bộ máy hoạt động.

Các trường của Bộ đã có nhiều nỗ lực, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo linh hoạt để thu hút học sinh, sinh viên; nhất là thúc đẩy sự liên kết, hợp tác giữa các viện, trường với cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã, các trường cần tạo đột phá trong phát triển nhân lực, đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn.

Các trường đã chú trọng công tác quảng bá tuyển sinh, mở rộng nhiều ngành nghề đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người học. Chẳng hạn, Đại học Thủy lợi mở các ngành mới An ninh mạng, Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh, Kinh tế số, Tài chính- Ngân hàng, Kiểm toán, Luật… Học viện Nông nghiệp Việt Nam mở mới các ngành gồm: Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Tài chính ngân hàng, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Luật, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Quản lý bất động sản, Sư phạm công nghệ.

Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp đã được các trường quan tâm, triển khai thực hiện, điển hình một số cơ sở đào tạo đại học như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Thủy lợi, Đại học Lâm nghiệp.. ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp.

Một số trường như Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi, Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp… đã chủ động ký kết hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước như Tập đoàn Hòa Phát, Samsung, Canon, Toyota, Foxconn (Hồng Hải), Công ty Cổ phần nông nghiệp Trường Hải, Công ty TNHH CJ Vina Agri và Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope.. để đưa học sinh, sinh viên đến thực tập, cam kết việc làm và khuyến khích học bổng, trả lương cho học sinh, sinh viên trong quá trình học và thực tập tại doanh nghiệp.

Việc hợp tác, liên kết giúp các trường có thêm nguồn lực quan trọng trong công tác đào tạo, thực hành thực tập; nâng cao chất lượng quản trị, chất lượng đào tạo, chất lượng nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ và xây dựng uy tín, thương hiệu của nhà trường.

Người học cơ hội nhận học bổng, hỗ trợ, ưu đãi trong quá trình học, rèn luyện các kiến thức, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, nâng cao tinh thần khởi nghiệp và mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Trong khuôn khổ sự kiện, các gian hàng trưng bày sản phẩm của các cơ sở đào tạo đã khẳng định sự sáng tạo, đổi mới, cập nhật và ứng dụng những kiến thức, nền tảng công nghệ để ứng dụng trong giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực của đời sống sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao theo hướng phát triển kinh tế xanh.

Thu Thủy

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh