THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 09:43

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Thạch Thất: Kết nối việc làm cho lao động địa phương

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội. Đơn vị có 5 sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại các huyện, bao gồm: Đông Anh, tinh Ba Vì,  Phú Xuyên, Đan Phượng và Thạch Thất; 8 Điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện, gồm: Sóc Sơn, Long Biên, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Mê Linh, Hoài Đức, Ứng Hòa và Thường Tín. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người lao động ứng tuyển và tìm được công việc như mong muốn ngay tại địa bàn quận, huyện với thu nhập tháng tốt và có thể đi làm ngay khi hoàn tất hồ sơ.

Doanh nghiệp phỏng vấn lao động tại Sàn GDVL vệ tinh huyện Thạch Thất

Doanh nghiệp phỏng vấn lao động tại Sàn GDVL vệ tinh huyện Thạch Thất

Sau bốn năm thành lập và đi vào hoạt động (từ năm 2019 đến 2022), Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất (địa chỉ tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, thông Đồng Cam, Thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã thực hiện các nhiệm vụ đạt kết quả năm sau tốt hơn năm trước. Trưởng Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất Đỗ Thị Lan cho biết: Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất tổ chức đồng bộ cùng với Sàn trung tâm được 758 phiên GDVL, với sự tham gia của 985 lượt DN, có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 16.140 chỉ tiêu. Các cán bộ Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất đã tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động cho 9.855 lượt người lao động; kết nối, phỏng vấn cho 6.802 lượt người lao động và đã có 3.394 người được tuyển dụng tại phiên GDVL. Riêng trong năm 2022, các cán bộ Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất đã thu thập vị trí việc làm trống của 241 DN với 2.789 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động. Qua đó có thêm nguồn việc làm để hỗ trợ người lao động tìm kiếm công việc phù hợp ngày một tốt hơn.

Chị Đào Thị Hiền là người lao động sinh sống trên địa bàn huyện Thạch Thất chia sẻ, trước đây chị làm công nhân tại KCN thuộc huyện Đông Anh với mức lương 8 triệu đồng/ tháng. Dù chị đã rất tiết kiệm nhưng do phải thuê nhà nên mỗi tháng trừ khoản thuê trọ, chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chị dành dụm được 1-2 triệu đồng. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, công ty cắt giảm lao động nên chị Hiền thất nghiệp. Chị tìm đến Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất để đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Được cán bộ ở đây hướng dẫn hồ sơ giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm, chị Hiền đã tìm được việc làm ngay tại địa phương. “Đến phiên giao dịch việc làm được tổ chức ngay tại huyện Thạch Thất tôi được cán bộ tư vấn về việc làm và giới thiệu tôi đến doanh nghiệp tuyển dụng. Sau khi tìm hiểu và ứng tuyển, tôi đã tìm được việc làm với mức lương khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. So với mức lương ở công ty cũ chỉ giảm 500 nghìn đồng/ tháng nhưng tôi lại được làm gần nhà, không mất tiền thuê trọ nên tính ra lợi hơn đi làm xa rất nhiều”, chị Hiền nói.

Thay vì phải đến Trung tâm DVVL Hà Nội để nộp hồ sơ giấy tờ liên quan đến BHTN, người lao động có thể đến điểm sàn GDVL vệ tinh để thực hiện công việc này

Thay vì phải đến Trung tâm DVVL Hà Nội để nộp hồ sơ giấy tờ liên quan đến BHTN, người lao động có thể đến điểm sàn GDVL vệ tinh để thực hiện công việc này

Bên cạnh việc tổ chức các phiên GDVL, kết nối người lao động (ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ, Sơn Tây và tỉnh Hòa Bình) với DN để tìm việc, tuyển dụng nhân lực, Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất còn thực hiện giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Qua đó, người lao động không phải đi lại nhiều, giảm bớt thời gian, công sức, tiền bạc và áp lực giao thông. Sàn còn đồng bộ hóa về cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường lao động; thu thập, khảo sát và khai thác về nhu cầu tuyển dụng của DN, người lao động trên địa bàn và các vùng lân cận theo tháng, quý, năm; tổng hợp, phân tích, lưu trữ, cung cấp về thông tin thị trường lao động, chính sách pháp luật lao động.

Đặc biệt, Sàn GDVL vệ tinh Thạch Thất đã áp dụng được mô hình gắn kết giữa việc thực hiện chính sách BHTN và hoạt động thông tin thị trường lao động. Đó là tận dụng nguồn lao động thất nghiệp để tư vấn, hướng dẫn và cung cấp thông tin tuyển dụng của DN, học nghề, xuất khẩu lao động. Sàn còn đề nghị người lao động tham gia phiên GDVL hàng ngày và kết nối online đến nhà tuyển dụng. Và, tư vấn ban đầu giúp những lao động mới nghỉ việc có thể quay trở lại luôn với thị trường lao động khi đến làm BHTN. Riêng trong năm 2022, đã có 2.635 lượt người lao động được tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động và có 419 người lao động được tiếp nhận hồ sơ.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh