THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 07:40

Quảng Ninh: Chính quyền tạo cơ hội việc làm cho người lầm lỡ

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội Doanh nghiệp thị xã Quảng Yên đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội Doanh nghiệp thị xã Quảng Yên đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh), giai đoạn 2021 - 2025, nhu cầu về lao động trong các khu công nghiệp khoảng trên 40.000 người; lĩnh vực công nghiệp - xây dựng cần tuyển từ 4.000 - 8.000 người; lĩnh vực du lịch - dịch vụ thiếu hụt khoảng 20.000 lao động do nhiều người nghỉ việc, chuyển đổi sang ngành nghề khác. Cùng với đó, Quảng Ninh đối mặt với thực trạng chuyển dịch khoảng 8.000 - 10.000 lao động sang các tỉnh khác, do vậy, tại một số khu công nghiệp, doanh nghiệp thiếu lao động.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh cho hay, hàng năm, tỉnh mới chỉ đáp ứng được khoảng 13.000 lao động cho thị trường. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại Quảng Ninh cao do vậy cơ hội việc làm của những người từng lầm lỡ là rất lớn.

Thị xã Quảng Yên là địa phương có dư địa lớn về việc làm, với một khu kinh tế, 5 khu công nghiệp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp khó khăn để tuyển lao động ở lĩnh vực đóng tàu biển. Mới đây, địa phương này đã tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng, giải quyết việc làm cho các công dân đã chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Tại đây họ được tiếp xúc với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để tìm kiếm cơ hội việc làm, đồng thời doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động, mức lương từ 6 - 15 triệu đồng/tháng ở vị trí ứng tuyển khác nhau.

Thị xã Quảng Yên là địa phương có dư địa lớn về việc làm, với một khu kinh tế, 5 khu công nghiệp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp khó khăn để tuyển lao động ở lĩnh vực đóng tàu biển.

Mới đây, chính quyền đã tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng, giải quyết việc làm cho các công dân đã chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương cho 150 người lầm lỡ được tiếp xúc với các đơn vị, doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm. Tại đây họ được tiếp xúc với các đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động, mức lương từ 6 - 15 triệu đồng/tháng ở vị trí ứng tuyển khác nhau.

Chương trình trên được UBND Thị xã Quảng Yên phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức vào chiều 28/3 nhằm tạo cơ hội việc làm ổn định cho những người lầm lỡ trở về địa phương, góp phần ngăn chặn tình trạng tái phạm tội sau khi chấp hành hình phạt tù. Tham gia chương trình có hơn 150 công dân đã chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương cùng thân nhân và đại diện hàng chục đơn vị, doanh nghiệp, đơn vị đào tạo nghề trên địa bàn thị xã.

Theo thống kê, trên địa bàn Thị xã Quảng Yên trong 2 năm 2021-2022 có khoảng 350 người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Trong số đó có đến 90% có nhu cầu tìm kiếm việc làm để có thu nhập cho bản thân cũng như gia đình. Tuy nhiên, do những định kiến xã hội cũng như nhiều lý do khác mà những người này rất khó trong việc tìm kiếm được công việc ổn định. Nhận thấy vấn đề đó nên chính quyền đã đứng ra huy động các doanh nghiệp, ngân hàng chính sách xã hội cùng với một số đơn vị đào tạo nghề trên địa bàn tổ chức gặp mặt, tư vấn, định hướng nghề nghiệp nhằm đưa ra những định hướng nghề nghiệp phù hợp với những người lầm lỡ trên địa bàn.

Thông qua buổi tư vấn, nhiều người đã đăng ký nhu cầu làm việc với các doanh nghiệp tuyển dụng, đồng thời cũng kiến nghị với chính quyền giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tìm kiếm việc làm cũng như vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu với những người lầm lỡ tham gia tìm cơ hội việc làm sau khi trở về địa phương, Chủ tịch UBND Thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng chia sẻ chính quyền sẽ quan tâm, hỗ trợ tìm việc làm cho những người lầm lỡ trở về địa phương. Việc hỗ trợ của chính quyền không chỉ thông qua một buổi gặp mặt tập trung, mà được tổ chức kiên trì.

Chủ tịch UBND thị xã Trần Đức Thắng khẳng định, sau buổi tiếp xúc này, sẽ định kỳ tiếp xúc gặp gỡ để hỗ trợ, động viên những người lầm lỡ để trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc giúp những người lầm lỡ tìm việc làm ổn định, góp phần vào ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, Phòng LĐ-TB&XH, Ngân hàng CSXH và Hội Doanh nghiệp Thị xã Quảng Yên đã ký kết biên bản hợp tác về việc hỗ trợ vay vốn, tư vấn, giới thiệu việc làm và tiếp nhận người chấp hành xong hình phạt tù vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh