CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:03

Quảng Nam chi hơn 20 tỷ đồng tu bổ chùa Cầu

Chùa Cầu, phố cổ Hội An

Chùa Cầu, phố cổ Hội An

Quyết định phê duyệt dự án tu bổ di tích chùa Cầu được Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân ban hành. Công trình do UBND TP Hội An làm đầu tư, hơn 20 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng 13,2 tỷ đồng; quản lý dự án 403 triệu đồng; tư vấn đầu tư xây dựng 1,7 tỷ đồng, dự phòng 3,6 tỷ đồng và chi phí khác gần 1,1 tỷ đồng.

Quảng Nam hỗ trợ 50%, số còn lại TP Hội An bỏ ra. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2023.

Chùa Cầu là một thành phần quan trọng, có giá trị tiêu biểu trong khu phố cổ Hội An. Việc tu bổ nhằm góp phần bảo tồn di tích, giữ gìn tối đa giá trị cốt lõi của di tích trong tổng thể chung của khu phố cổ Hội An và góp phần duy trì sự ổn định lâu dài, tăng độ bền vững, tuổi thọ cho di tích, tôn tạo cảnh quan, cải tạo môi trường tạo điều kiện tốt cho việc nâng cao giá trị của di tích.

Quá trình tu bổ trải qua nhiều giai đoạn, trong đó công tác hạ giải phải chống đỡ, gia cố cấu kiện có nguy cơ bị phá hủy. Việc hạ giải bắt đầu từ hệ mái, sau mỗi đợt hạ giải tiến hành họp thống nhất giữa các bên liên quan, các cơ quan chuyên môn để đánh giá một cách chính xác, toàn diện và đưa ra giải pháp tu bổ hữu hiệu nhất.

Những cấu kiện gỗ bị hư hỏng được thay thế, các cấu kiện bị hư hại do mục nát hay khuyết tật gỗ được tu sửa bằng kỹ thuật chắp, vá và nối song song với việc củng cố các mối liên kết các cấu kiện dạng mộng.

Trên mái các viên ngói được làm vệ sinh, phân loại và tái sử dụng tối đa, thay thế khoảng 30% ngói đã bị sứt vỡ, mục hỏng; tường bóc lớp vữa trát bề mặt, trát lại bằng vữa truyền thống, quét lại màu theo nguyên mẫu gốc.

Cách đây 400 năm, các thương nhân Nhật Bản góp tiền xây dựng cầu. Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là "Cầu đón khách phương xa".

Năm 1990, chùa Cầu được cấp bằng Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia. Đây là biểu tượng của khu phố cổ Hội An và đã qua bảy lần trùng tu, nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Đầu tháng 4/2019 có hai dầm cầu hư hỏng nên Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An dùng các thanh gỗ chống đỡ. Cuối tháng 5/2019, Hội An ra quyết định hạn chế khách tham quan, mỗi lượt không quá 20 người để tránh gây nguy hiểm cho di tích này.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh