THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 09:47

“Phần mềm số hóa và mô phỏng DKS- SINOVA” đạt giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2023

Sản phẩm “ Phần mềm số hóa và mô phỏng DKS- SINOVA” của Tác giả Phan Thành Dũng và các cộng sự, thuộc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển công nghệ điện tử tự động hóa DKS vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ số.

Tới dự, trao giải và phát biểu. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định giá trị “ Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia”, trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, chăm lo, gây dựng, trọng dụng nhân tài luôn được ông cha ta quan tâm, chú trọng, kế thừa qua nhiều thế hệ. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có ý nghĩa xã hội to lớn, tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của các cá nhân, nhân tài Việt Nam. Động viên, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị, tích cực trên các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự, trao giải và phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự, trao giải và phát biểu.

Thủ tướng bày tỏ: “ Trải qua 17 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, tôi vui mừng được biết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành chương trình uy tín, kết nối hiệu quả các sự kiện nghiên cứu sáng tạo và kết quả nghiên cứu hoa học vào cuộc sống, thu hút trên 7.200 cá nhân, tập thể trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có nhiều nhà khoa học chuyên và không chuyên, những giáo sư đam mê khoa học công nghệ… Đặc biệt, có những người gần 80 tuổi vẫn miệt mài nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm mới, góp ích cho cộng đồng… Đây là những minh chứng sống động cho việc học tập suốt đời, không bao giờ ngừng học tập, sản xuất, sẽ mang cho chúng ta những tri thức mới. Có tri thức mới, chúng ta sẽ là chủ lực công nghệ mới và sự sáng tạo”.

Đây là cuộc thi lần thứ 17 được tổ chức thành công, được khởi xướng từ năm 2005 do Hội Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ( VNPT) phối hợp tổ chức với mục tiêu ban đầu là phát hiện và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 18 năm hoạt động với 16 lần trao giải, Giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm nhân tài trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với công trình, sản phẩm khoa học, công nghệ sáng tạo được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Tính đến nay, giải thưởng đã thu hút trên 7.500 tác giả, nhà khoa học với hơn 3.600 sản phẩm và công trình khoa học dự thi. Giải đã tôn vinh 210 sản phẩm Công nghệ thông tin và công trình khoa học, trong đó có 50 sản phẩm được áp dụng triển khai ra thị trường khu vực và thế giới.

Sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 tác giả trong các lĩnh vực: Công nghệ số, Y dược, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khuyến học- Tự học thành tài với các công trình nghiên cứu khoa học và sản phẩm công nghệ dự thi có sự vượt trội so với các năm trước đây.

Phần mềm số hoá và mô phỏng- DKS Sinova đạt Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ số.

Phần mềm số hoá và mô phỏng- DKS Sinova đạt Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ số.

Giải thưởng với ý nghĩa “ Tôn vinh tài năng, khơi nguồn sáng tạo” nhằm phát hiện, tôn vinh và cổ vũ các tập thể, cá nhân có các sản phẩm khoa họ, công nghệ góp phần cho sự phát triển của đất nước. Qua đó, khuyến khích, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức và tầng lớp nhân dân tham gia sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Trong đó, lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của Giải thưởng với chủ đề với Chủ đề “ Kết nối dữ liệu- Kiến tạo giá trị”, nhằm tìm kiếm các sản phẩm công nghệ tập trung khai thác, sử dụng, kết nối dữ liệu để tạo ra giá trị mới, ứng dụng hiệu quả nhằm phục vụ phát triển công nghiệp Công nghệ số, phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số tại Việt Nam.

Lĩnh vực Công nghệ số- lĩnh vực cốt lõi của Giải thưởng năm 2023, với số lượng sản phẩm dự thi cao nhất từ trước đến nay với 156 sản phẩm. Năm nay, lĩnh vực Công nghệ số thu hút nhiều sản phẩm dự thi từ các tác giả trẻ độ tuổi 19- 30 tuổi, đặc biệt nhiều sản phẩm từ các doanh nghiệp đã có thương hiệu trên thị trường công nghệ và đã đạt nhiều giải thưởng trong nước, được Hội đồng Giám khảo Sơ khảo đánh giá cao về chất lượng, nhiều sản phẩm có triển vọng lớn trong việc thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Empty

Đối với các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, Y dược, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khuyến học- Tự học thành tài, với những công trình nghiên cứu khoa học được lựa chọn vinh danh tại Lễ trao giải đều được đánh giá có hàm lượng trí tuệ cao, thể hiện sự tâm huyết của các tác giả, nhà khoa học, đặc biệt đều có giá trị áp dụng thực tiễn, góp phần giải quyết các vấn đề lớn về nông nghiệp, y tế, đem lại thay đổi tích cực trong đời sống xã hội, cộng đồng.

Tại Lễ trao giải, BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích trong lĩnh vực Công nghệ số; 4 Giải thưởng dành cho 4 nhóm tác giả trong lĩnh vực Y dược; 2 Giải thưởng dành cho 2 nhóm tác giả trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 05 Giải thưởng cho 5 cá nhân trong lĩnh vực Tự học Thành tài.

Thu Thủy

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh