CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 11:01

Nhạc sĩ Văn Cao - "Cây cổ thụ 3 ngọn" của nền nghệ thuật Việt Nam

Lịch sử âm nhạc Việt Nam sẽ còn mãi nhắc tên nhạc sĩ Văn Cao, không chỉ vì ông là người sáng tác ca khúc "Tiến quân ca" mà còn vì những cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật nước nhà ở 3 lĩnh vực: âm nhạc, hội họa, thơ ca. 

Nhạc sĩ Văn Cao viết những bản tình ca đầu tiên từ cuối thập niên 30, khi nền tân nhạc Việt Nam còn đang giai đoạn hình thành. Những ca khúc mang đậm không khí thi ca cổ phương Đông kết hợp nét nhạc cổ điển phương Tây trở thành những tác phẩm kinh điển của của dòng âm nhạc lãng mạn như: Buồn tàn thu, Bến xuân, Suối mơ, Thiên thai, Trương Chi… 

Danh ca Thái Châu, nhà báo Minh Đức bất ngờ bật mí nàng thơ “bí mật” trong âm nhạc của Văn Cao - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Cao viết những bản tình ca đầu tiên từ cuối thập niên 30, khi nền tân nhạc Việt Nam còn đang giai đoạn hình thành

Những năm tháng kháng chiến giành độc lập cho đất nước chắp cánh thêm cho tài năng sáng tạo của Văn Cao với những bản hùng ca về những chiến công oanh liệt như: Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội… Xen lẫn những ca khúc dịu dàng, đẹp đẽ về một tương lai tươi sáng cho quê hương đất nước như: Làng tôi, Mùa xuân đầu tiên… Văn Cao là con người mà dường như cả cuộc đời chỉ tận hiến cho nghệ thuật, gửi gắm tất cả tâm sự, chia sẻ câu chuyện đời ông vào từng tác phẩm.

Danh ca Thái Châu chia sẻ  về người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao: “Tôi xin gọi Văn Cao bằng bố. Ông cũng là huynh đệ của bố Phạm Duy. Ca sĩ thời của tôi chạm tới và hát được những tác phẩm giá trị của Văn Cao cũng rất khó. Tôi biết đến nhạc của Văn Cao vào giữa thập niên 60, tôi thích ca từ, dòng nhạc lãng đãng, du dương và được diễm phúc hát bài “Đàn chim Việt”. Tôi chuyên hát nhạc tình, nức nở, lãng mạn, khi hát đến Đàn chim Việt tôi hát kiểu khoan thai, trong sáng, mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của lòng yêu nước. Những bài hát của bố Văn Cao tuyệt vời vì ông sống với một tâm hồn lạc quan, con tim ông hướng đến con người, tình yêu quê hương đất nước”.

Danh ca Thái Châu, nhà báo Minh Đức bất ngờ bật mí nàng thơ “bí mật” trong âm nhạc của Văn Cao - Ảnh 2.

Tôi xin gọi Văn Cao bằng bố. Ông cũng là huynh đệ của bố Phạm Duy

Biên tập - MC Minh Đức thổ lộ đến hiện tại anh vẫn còn giữ cuốn băng tập hợp những ca khúc của Văn Cao do công ty thu in băng Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng phát hành, có ca khúc Đàn chim Việt. Ca khúc là phiên bản khác của Bến xuân, được thay đổi nhiều đoạn cho phù hợp với thời cuộc, mang một tinh thần khác mạnh mẽ hơn. Trong Bến xuân có một nàng thơ, sang Đàn chim Việt vẫn xuất hiện hình ảnh giai nhân đó qua câu hát “Ai tha hương nghe réo rắt tiếng Oanh ca”. 

Người con gái ấy chính là Hoàng Oanh, nữ ca sĩ ở Hải Phòng. Cô đến thăm nhạc sĩ Văn Cao một lần nhưng để lại sự thương nhớ, mối tình đơn phương của người nhạc sĩ. Sau này, Hoàng Oanh lên xe hoa, trở thành vợ của nhạc sĩ Hoàng Quý, tác giả của ca khúc "Cô láng giềng" bất hủ.

Hình ảnh Đàn chim Việt như tâm hồn của chính nhạc sĩ Văn Cao sải cánh bay trên bầu trời âm nhạc Việt Nam hát vang những giai điệu muôn màu lúc phiêu lãng réo rắt trong cõi mơ, lúc êm đềm nhẹ nhàng trong lao động sinh hoạt truyền thống, khi hùng tráng trong đoàn quân chiến thắng mải miết đi mãi cho lý tưởng giải phóng, bảo vệ và xây dựng quê hương.

Danh ca Thái Châu, nhà báo Minh Đức bất ngờ bật mí nàng thơ “bí mật” trong âm nhạc của Văn Cao - Ảnh 3.

Biên tập - MC Minh Đức thổ lộ đến hiện tại anh vẫn còn giữ cuốn băng tập hợp những ca khúc của Văn Cao do công ty thu in băng Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng phát hành, có ca khúc Đàn chim Việt

Ca sĩ Ánh Tuyết là một trong những giọng hát gắn bó với các nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao. Nữ ca sĩ đã có cơ hội thể hiện những bài hát quen thuộc và ôn lại kỷ niệm về người nhạc sĩ này trong chương trình Chân dung cuộc tình.

Ánh Tuyết nhớ lại, cô từng chuyển vào Sài Gòn sinh sống từ năm 1990 và làm việc tại Đoàn ca nhạc nhẹ tháng Tám, nhưng cuối năm thì cô tách ra riêng. Thời điểm 1993, Ánh Tuyết có ý định bỏ nghề vì mệt mỏi, áp lực. Tuy nhiên tháng 7/1993, Ánh Tuyết trở lại Sài Gòn đúng dịp vợ chồng nhạc sĩ Văn Cao cũng vào Sài Gòn và tổ chức một đêm nhạc của ông ở quán Nhạc sĩ. Đêm hôm đó, Ánh Tuyết hát 2 bài "Buồn tàn thu" và "Thiên thai", hơn cả sự ngạc nhiên của cô, khán giả vỗ tay rần rần. 

Năm đó, Ánh Tuyết 32 tuổi nhưng lúc ấy cuộc đời của nữ ca sĩ mới thật sự thay đổi. Đó thật sự là một bước ngoặc, kỷ niệm mà Ánh Tuyết không bao giờ quên được.

Sau đêm diễn, cố nhạc sĩ Văn Cao dành rất nhiều nhận xét trìu mến, cảm phục dành cho Ánh Tuyết và ví cô như người thấu hiểu những tác phẩm của ông và trình diễn nó theo cách mà ông hài lòng nhất. Cô xúc động kể lại: “Tôi từng nghĩ Văn Cao trẻ trung, nhưng khi gặp ông tôi bất ngờ bởi nhìn ông còn già hơn tuổi thực tại. Ông gầy gò, nhỏ thó, có một cái gì rất là đặc biệt, khác biệt với mọi người. Sau đêm diễn, ông lưng còng, chậm rãi bước xuống bậc tam cấp đi về và không nhận xét gì về tôi. 

Danh ca Thái Châu, nhà báo Minh Đức bất ngờ bật mí nàng thơ “bí mật” trong âm nhạc của Văn Cao - Ảnh 4.

Tôn vinh Văn Cao – “cây cổ thụ 3 ngọn” của nền nghệ thuật Việt Nam

Mãi một năm sau, người ta tổ chức đêm nhạc khác của Văn Cao - Trịnh Công Sơn. Tôi đánh liều đến thăm ông. Văn Cao ngồi nhấp rượu hồi lâu, bỗng nói: “Đầu đời Văn Cao đã có một Kim Tiêu, không ngờ cuối đời lại gặp một Ánh Tuyết”. Đó là một câu khen thưởng lớn đối với nữ ca sĩ, vì Văn Cao luôn kiệm lời, chẳng bao giờ nói hay nhận xét gì. Nhưng mỗi khi ông nói thì chẳng có điều gì quý hơn được.

Ca sĩ Ánh Tuyết còn xúc động chia sẻ về lần gặp mặt với nhạc sĩ Văn Cao khi cô có dịp ra Hà Nội. Ánh Tuyết đến thăm nhà nhạc sĩ Văn Cao, qua đó tìm hiểu về nội dung và ý nghĩa của bài hát Trương Chi. Theo Ánh Tuyết, hôm đó nhạc sĩ Văn Cao cứ nhìn ra cửa sổ với ánh mắt xa xăm. Mãi 3 tiếng sau nhạc sĩ mới thổ lộ rằng nhân vật Trương Chi trong bài hát Trương Chi cũng chính là thân phận của tác giả. Chỉ một câu nói của ông: “Trương Chi chính là tôi đấy”, tôi như hiểu được toàn bộ con người ông - thấm nỗi đời, nỗi đau. 

“Tôi rời môi trường âm nhạc khá lâu nhưng chỉ cần nhắc đến Văn Cao, chỉ cần cất lên giai điệu thì tự nhiên trong tôi điều gì đó tuôn trào, âm nhạc của ông như quyện quánh vào tâm hồn. Âm nhạc của Văn Cao như đẩy tôi bay, ở cõi nào đó rất cao, khi nhắc đến ông chỉ có hai hình ảnh, dáng dáp con người, những câu nói, cách nói chuyện làm cho tôi không thể nào quên được. Tôi yêu quý và trân trọng ông vô cùng”, Ánh Tuyết thổ lộ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh