THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:06

Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên

Buổi lễ có sự tham dự của: Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Thị Hải Nhung... cùng với sự tham gia của gần 600 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc anh em.

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 (Ảnh L-K)

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 (Ảnh L-K)

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết: “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Đồng thời, ngày hội còn giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên tới bạn bè trong nước và quốc tế".

Tại đây, Đại tướng Tô Lâm đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Kon Tum, đảng bộ, chính quyền các địa phương, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc tổ chức ngày hội.

Đại tướng mong muốn các địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp, các di tích lịch sử văn hóa, các di sản thế giới, di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại lễ khai mạc

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại lễ khai mạc

Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững. "Mong rằng Tây Nguyên mãi đẹp trong tâm trí của đồng bào dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế", Đại tướng nói.

Đêm khai mạc diễn ra hết sức đặc sắc, đa sắc màu với sự tham gia của các đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ 5 tỉnh Tây Nguyên. Nổi bật là các ca khúc, trang phục và cách trình diễn đậm chất Tây Nguyên, gắn liền với không gian văn hóa Tây Nguyên vừa huyền bí, hào hùng.

Ngày hội cũng là dịp để các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên gặp gỡ, giao lưu văn hoá, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống; qua đó, quảng bá, giới thiệu về văn hóa, vùng đất con người Kon Tum và Tây Nguyên đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Tại Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên (ảnh T-N)

Tại Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên (ảnh T-N)

Trong khuôn khổ ngày hội, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc đã diễn ra như: Trình diễn, giới thiệu các lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Các hoạt động sẽ tạo sự đoàn kết toàn dân tộc, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút phát triển du lịch và các lĩnh vực khác.

Nghi lễ đặc sắc của người bản địa tại Tây Nguyên(Ảnh T-N)

Nghi lễ đặc sắc của người bản địa tại Tây Nguyên(Ảnh T-N)

Ngày hội là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc; tạo nên bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Tây Nguyên. Ngày hội diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12.

Nhuận Lê

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh