CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:47

Một số doanh nghiệp tại TP.HCM công bố thưởng Tết Nguyên đán

Theo đó, hiện đã có một số doanh nghiệp (DN) thông tin kế hoạch thưởng Tết cho công nhân, người lao động (NLĐ). Dù vậy, trên địa bàn TP.HCM mới chỉ có số ít DN thực hiện việc công bố lương, thưởng Tết Dương lịch 2024, trong đó cơ bản có chiều hướng giảm so với năm trước. Đối với mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đa số doanh nghiệp đều nỗ lực để có khoản thưởng Tết động viên người lao động.

Công ty Sài Gòn Food dự kiến mức thưởng dự kiến bình quân 16 - 30 triệu đồng/người; Công ty CP Dệt may và Đầu tư thương mại Thành Công tại Khu công nghiệp Tân Bình duy trì thưởng tháng lương 13 cho NLĐ, với mức bình quân từ 9-10 triệu đồng/người; Công ty TNHH Hansae Việt Nam dự kiến bình quân mỗi NLĐ sẽ được nhận trên 10 triệu đồng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024; Đại diện Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) cho biết mức thưởng Tết Giáp Thình năm 2024 của công ty gồm lương tháng 13 bằng 4 tháng lương thực lãnh.

Một số doanh nghiệp công bố mức thưởng Tết 2024.

Một số doanh nghiệp công bố mức thưởng Tết 2024.

Bên cạnh đó, công ty còn thưởng theo bình bầu ABC (trung bình 3,5 triệu đồng/ngườ); Tết Dương lịch (2 triệu động/người); Tết Nguyên đán (7 triệu đồng/người). Vào đầu năm mới, mỗi người lao động còn được công ty lì xì 1triệu đồng/người.

Tập đoàn công nghệ IDEA đã thu xếp xong ngân sách 5 tỷ đồng để thưởng Tết cho gần 250 người lao động. Chế độ lương thưởng được thông báo giữ nguyên như năm trước. Ông Đỗ Hoàng Trung - Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghệ IDEA cho biết: "Tâm lý của cán bộ công nhân viên thì ban lãnh đạo công ty cũng hiểu. Cuối năm cũng mong chờ phần thưởng để lo cái Tết. Công ty cũng cố gắng sắp xếp tài chính, trước 2 tuần sẽ chuyển cho anh em. Thưởng 1 tháng lương trước Tết, thưởng thành tích, hiện vật cho anh em".

Một doanh nghiệp dệt may cũng cho biết, dù gặp khó khăn nhưng đã dành ngân sách 30 tỷ đồng để chăm lo Tết cho hơn 3.000 người lao động. Mỗi người lao động sẽ nhận thưởng tháng lương 13. Tuy chỉ bằng 70% so với năm trước nhưng doanh nghiệp đã thống nhất và công bố sớm để người lao động nắm rõ.

Ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết: "Với tình hình của các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, thật sự có rất nhiều khó khăn nhưng đa phần vẫn duy trì thưởng Tết lương tháng 13. Trong năm có thể thiếu việc, nghỉ luân phiên, ngừng tuyển dụng… nhưng những người làm việc đến cuối năm chắc chắn có thưởng Tết - một trong những điều tránh không để biến động".

Theo đó, mức thưởng Tết bình quân của người lao động là gần 8 triệu đồng/người, mức thưởng cao nhất là 250 triệu đồng/người, mức thưởng thấp nhất là 1 triệu đồng/người. Nơi có mức thưởng cao nhất hiện nay là Công ty TNHH BV Quốc tế City (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) 250 triệu đồng/người, bằng với mức thưởng năm ngoái; nơi có mức thưởng thấp nhất (1 triệu đồng/người) thuộc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, bị sụt giảm đơn hàng.

So với năm 2023, mức thưởng bình quân cho người lao động của doanh nghiệp có vốn nước ngoài giảm gần 400.000 đồng, còn các doanh nghiệp trong nước duy trì mức thưởng bằng với năm ngoái. Cá biệt có nơi mức thưởng Tết giảm từ 50 - 70%, số ít doanh nghiệp có tăng mức thưởng nhưng không đáng kể.

Bên cạnh thưởng Tết, các doanh nghiệp cũng đã công bố lịch nghỉ Tết; Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp cũng dự kiến chăm lo cho đoàn viên, người lao động mức 150.000 - 1,5 triệu đồng/người.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhận định, đa số doanh nghiệp sẽ thưởng 1 tháng lương 13 và sẽ có doanh nghiệp không có thưởng Tết. Do vậy, đã lên phương án chăm lo Tết cho người lao động sớm, đặc biệt là đối tượng yếu thế, ngừng việc, mất việc.

Bên cạnh thưởng Tết, các doanh nghiệp cũng đã công bố lịch nghỉ Tết; Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp cũng dự kiến chăm lo cho đoàn viên, người lao động mức 150.000 - 1,5 triệu đồng/người.

Bên cạnh thưởng Tết, các doanh nghiệp cũng đã công bố lịch nghỉ Tết; Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp cũng dự kiến chăm lo cho đoàn viên, người lao động mức 150.000 - 1,5 triệu đồng/người.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, đến ngày 22/12, các doanh nghiệp trên địa bàn quan tâm thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động (NLĐ) trong dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhằm ổn định tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng hướng dẫn các DN phối hợp, trao đổi với tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở và căn cứ vào hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng gửi văn bản đến khoảng hơn 3.000 DN lớn trên địa bàn thành phố để thu thập phương án lương, thưởng Tết 2024.

PHA LÊ

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh