CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 12:50

Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020 - Xứ sở của những âm điệu

Thổ cẩm Việt thực sự là một gia tài quý báu của đại gia đình các dân tộc Việt. Được hình thành qua quá trình sinh hoạt, thay đổi và hoàn thiện dần theo tiến trình diễn biến xã hội, cho đến nay, thổ cẩm đã là điểm nhấn đặc sắc trong bản đồ văn hóa Việt và đồng thời, là di sản độc đáo, có giá trị của đồng bào các dân tộc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Đến với Đắk Nông, chúng ta không chỉ đến với không gian văn hóa thổ cẩm của các dân tộc mà còn đến với Công viên địa chất Đắk Nông đã được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, xứ sở của những âm điệu. Thổ cẩm là một trong những nét văn hóa tạo nên tính đặc trưng của từng tộc người, là "gia tài văn hóa" mà các nghệ nhân qua nhiều thế hệ đã chắt chiu, sáng tạo, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ, mang nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc.

Khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020 - Ảnh 1.

" Việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ vì mục đích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, mà đó còn là sứ mệnh đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được truyền thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và chính thổ cẩm cũng góp phần làm nên tình đoàn kết, sự đa dạng về bản sắc văn hóa và lịch sử của 54 dân tộc anh em, là cầu nối văn hóa giữa chúng ta và bạn bè quốc tế, tượng trưng cho từng nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng, làm nên sắc thái riêng cho từng dân tộc.

"Chúng ta hãy cùng chung tay đưa thổ cẩm Việt Nam đến rộng rãi với người dân hơn, tiếp cận các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế; đến với những nhà thiết kế lớn, vào trong những chương trình diễn thời trang trong nước và quốc tế, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thổ cẩm Việt Nam ra với thế giới", ông Trung nói.

Khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

Trao Bằng ghi danh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Năm 2018, Đăk Nông, vùng đất cao nguyên Mơ nông giàu huyền thoại và là nơi hội tụ nét văn hóa độc đáo của 40 dân tộc anh em đã tổ chức lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất, giới thiệu đến bạn bè bốn phương những tinh hoa của thổ cẩm các dân tộc Việt Nam.

Việc tổ chức Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, tạo không gian giao lưu văn hóa các dân tộc, các vùng, miền trong cả nước.

Theo đó, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông gồm nhiều hoạt động văn hóa - du lịch đa dạng và phong phú như: Triển lãm, thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam; Trình diễn trang phục thổ cẩm Việt Nam...

Khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020 - Ảnh 3.

Top 32 thí sinh Hoa khôi Du lịch 2020

Khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020 - Ảnh 4.

Tối 28/11: sẽ diễn ra Chung kết Miss Tourism VN 2020 tại Đảo nổi (TP. Gia Nghĩa)

Cũng tại Lễ khai mạc, ông Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Nông. Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông mà còn là vinh dự, niềm tự hào lớn của Việt Nam, góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Đắk Nông nói riêng ra trường quốc tế.

Khai mạc Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020 - Ảnh 5.

Dàn ca sĩ ngôi sao tuyệt vời với thanh âm của núi rừng và thổ cẩm.

"Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam và là thành viên chính thức trong 161 Công viên địa chất toàn cầu. Đây là một danh hiệu di sản cao quý của UNESCO, vinh danh một khu vực tự nhiên có đầy đủ giá trị về khoa học địa chất, vẻ đẹp thiên nhiên, độc đáo về văn hóa và đa dạng về hệ sinh thái", ông Michael Croft nói.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
4 ngày trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh