CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 11:25

Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân. Chính vì thế không ít người ngay từ đầu không thể chọn đúng ngành nghề, công việc mình ưa thích. Đến khi vô tình tiếp xúc, thử sức với công việc đúng với mong ước thì lại thiếu kỹ năng phải học lại từ đầu.

Do đó việc xác định đam mê ngay từ sớm sẽ giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn để trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết, từ đó nâng cao năng lực của bản thân lên, trách tốn thời gian vào những thứ không cần thiết mà bản thân không thích sẽ không muốn gắn bó lâu dài.

Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Không phải ai cũng sẵn sàng theo đuổi niềm đam mê bởi đâu đó vẫn còn người chưa xác định thế mạnh của bản thân. Thậm chí có nhiều người biết bản thân mình muốn gì nhưng vẫn không dám theo đuổi đam mê vì sợ thất bại. “Trước hết chúng ta phải thấu hiểu bản thân mình, phải có khả năng học hỏi tiếp thu để nhận biết nhân lực của bản thân. Bất kì ngành nghề nào cũng đều có những khó khăn trở ngại riêng, nhưng nếu mình làm bằng cả niềm yêu thích, nó tạo cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, không cảm thấy sợ hãi chùn bước trước những khó khăn”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tâm - Chuyên gia tâm lý chia sẻ.

Được làm công việc đúng với thế mạnh và đam mê của mình chính là mong muốn của nhiều người, bởi đây chính là động lực tạo ra cảm hứng giúp chúng ta phấn đấu từng ngày. Đầu tiên chúng ta phải biết thấu hiểu chính bản thân của mình, bằng cách lập danh sách những ý tưởng mà bản thân quan tâm nhất, viết ra những suy nghĩ và thực hiện những ý tưởng của mình trước. Đây chính là cách giúp chúng ta kiểm tra thế mạnh và đam mê của mình. Bên cạnh đó việc lập ra hướng phát triển chuyên môn cho mình, tích cực học hỏi thêm nhiều kỹ năng kiến thức mới cũng là cách để biến niềm đam mê trở thành thế mạnh.

PHA LÊ

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh