THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 01:02

Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng

Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm và VIP tour trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023

Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm và VIP tour trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023

Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 với hơn 20 hoạt động phong phú diễn ra trong tháng 12/2023, trong đó, các hoạt động trọng tâm và nổi bật nhất diễn ra trong ngày 14/12/2023.

Sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự đại diện các cơ quan, Bộ, ngành trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước, các Hiệp hội, các tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp uy tín trên cả nước, cùng đại diện các cơ quan truyền thông. Hơn 50 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ và thảo luận trong 4 phiên chuyên đề: Phiên toàn thể với chủ đề "Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng"; các chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp”; “Kiến tạo và Khai thác Dữ liệu số - tạo đột phá phát triển Du lịch Văn hoá”; “Quản trị và khai thác dữ liệu số ngành Y tế”.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại những thông tin, kinh nghiệm, giải pháp hữu ích về kiến tạo và khai thác dữ liệu số, mà còn mong muốn thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp với các địa phương trong công tác chuyển đổi số, khai thác dữ liệu số tạo đột phá phát triển kinh tế xã hội ở Huế nói riêng và toàn vùng kinh tế miền trung.

ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023

ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn dữ liệu đã đem lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều lợi ích thiết thực. Người dân, doanh nghiệp được tiếp cận một cách dễ dàng hơn với các nguồn thông tin như bản đồ địa chính, bản đồ quy hoạch, dữ liệu sức khoẻ cá nhân, thông tin thời tiết.... thông qua ứng dụng di động Hue-S. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiết kiệm thời gian hơn khi tìm kiếm thông tin về chỉ số kinh tế - xã hội. Hệ thống di sản, văn hoá được số hóa đã giúp việc lưu trữ được tiến hành một cách khoa học hơn đồng thời phục vụ đắc lực cho công tác trùng tu, tôn tạo và đem lại những sản phẩm du lịch mới, trải nghiệm mới cho du khách bốn phương...

Tỉnh Thừa Thiên Huế ngoài điểm sáng là xây dựng và phát triển dịch vụ đô thị thông minh với tiêu chí lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, ngay từ năm 2018, Thừa Thiên Huế đã quan tâm đến việc xây dựng, khai thác dữ liệu và đưa vào vận hành Hệ thống dữ liệu mở của tỉnh nhằm mục tiêu thu thập, chia sẻ các bộ dữ liệu, kết nối liên thông với các hệ thống dùng chung của tỉnh, liên thông với Cổng dữ liệu Quốc gia; hướng đến sự minh bạch và phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung thực hiện mục tiêu trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó công nghệ thông tin, chuyển đổi số được xác định là giải pháp đột phá để các ngành, các lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững. Thông qua sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số Huế 2023, địa phương này mong muốn tiếp thu các ý kiến đóng góp thiết thực từ các chuyên gia, nhà quản lý, qua đó khai thác tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin, của dữ liệu số để giải quyết những bài toán “hóc búa” trong phát triển kinh tế - xã hội . 

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu chia sẻ tại phiên khai mạc

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu chia sẻ tại phiên khai mạc

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA chia sẻ, Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng kinh để chia sẻ nguồn lực, tận dụng lợi thế của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Vùng kinh tế miền Trung có nhiều tiềm năng, lợi thế hợp tác phát triển. Tuy nhiên, việc liên kết, phát triển hiện gặp nhiều khó khăn trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Do đó, dữ liệu số cần phải đóng vai trò tiên phong trong việc liên kết, liên thông, đóng vai trò làm công cụ, làm nền tảng cho việc thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực khác liên kết và phát triển, đặc biệt: du lịch, giao thông - logistic, kinh tế biển. 

Vùng kinh tế miền trung có 2 hạt nhân luôn dẫn đầu trong công tác chuyển đổi số cả nước, và đang tiên phong trong kiến tạo dữ liệu số của địa phương là Huế và Đà Nẵng. Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2023 lấy chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng”, hướng tới mục tiêu kêu gọi sự chung tay của các địa phương từ các cấp lãnh đạo cao nhất, đến lãnh đạo các sở ngành, và doanh nghiệp.

Để công cuộc chuyển đổi số đạt được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp thiết thực vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch VINASA cho rằng, Thừa Thiên Huế cần đáp ứng 3 yêu cầu trước mắt: tạo liên kết vùng, áp dụng trí tuệ nhân tạo và xây dựng hạ tầng dữ liệu.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh