THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 05:20

Khởi công xây dựng trung tâm thương mại Aeon Mall Huế

Các đại biểu tham dự buổi lễ thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án TTTM Aeon Mall Huế

Các đại biểu tham dự buổi lễ thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án TTTM Aeon Mall Huế

Tham dự Lễ khởi công có Uỷ viên Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Iwamura Yasutsugu - Chủ tịch AEON MALL Nhật Bản cho biết, dự án xây dựng TTTM Aeon Mall Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 5/2021 và phê duyệt chấp thuận điều chỉnh nhà đầu tư vào tháng 8/2022 với tổng mức đầu tư  khoảng  169,67 triệu USD (tương đương 3.916 tỷ đồng). Đến tháng 1/2023, dự án được Bộ Xây dựng cấp phép đầu tư xây dựng.

Dự án toạ lạc tại Khu đô thị mới An Vân Dương (phường An Đông, TP Huế), có tổng diện tích mặt bằng hơn 86.000 m2, với hơn 135 gian hàng ẩm thực, thời trang, giải trí, siêu thị. Aeon Mall Huế được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tiêu chuẩn mua sắm và giải trí của tỉnh, bên cạnh đó tạo ra các cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Ông Iwamura Yasutsugu - Chủ tịch AEON MALL Nhật Bản phát biểu tại Lễ khởi công

Ông Iwamura Yasutsugu - Chủ tịch AEON MALL Nhật Bản phát biểu tại Lễ khởi công

"Aeon Mall Huế đã được khởi công xây dựng theo đúng kế hoạch trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn trong hai năm qua. Đây cột mốc quan trọng ghi dấu 10 năm Aeon Mall có mặt tại Việt Nam và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Với triết lý kinh doanh “Nhà sản xuất - thiết kế cuộc sống - Life Design Producer”, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để Aeon Mall Huế không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng cho khu vực mà còn tạo ra sự phong phú về tinh thần cho người dân Thành phố Huế và các cộng đồng lân cận”, ông Iwamura Yasutsugu chia sẻ.

Chủ tịch AEON MALL Nhật cho biết thêm, Aeon Mall Huế đặt mục tiêu khai trương vào nửa cuối năm tài chính 2024 và dự kiến thời gian xây dựng khoảng 20 tháng. 

Theo ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng, Aeon Mall đã được xây dựng ở nhiều địa điểm tại Việt Nam, trong đó có Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng đây là lần đầu tiên được xây dựng ở khu vực miền Trung Việt Nam. Chính vì vậy những người Nhật đang sinh sống tại khu vực miền Trung đang rất háo hức trông chờ đến ngày khánh thành.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng nhận định, Việt Nam vẫn đang tiếp tục thu hút sự chú ý với tư cách là điểm đến đầu tư ra nước ngoài của các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên trên thực tế, tại các khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh, giá thuê khu công nghiệp tăng cao và khó đảm bảo nguồn nhân lực dẫn đến đầu tư mới từ Nhật Bản đang ngày càng khó khăn. Trong khi đó khu vực miền Trung Việt Nam vẫn dễ đảm bảo nguồn nhân lực, và giá thuê khu công nghiệp còn tương đối rẻ, nên các công ty Nhật Bản ngày càng quan tâm vào khu vực này.

Ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng phát biểu

Ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng phát biểu

Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, ngoài giao thông thuận lợi, giá thuê khu công nghiệp rẻ, còn có nhóm các trường Đại học trọng điểm quốc gia trong đó đứng đầu là Đại học Huế nên có thể dễ dàng đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy tại đây có những điều kiện rất tốt để các công ty Nhật Bản đầu tư vào.

Tại thành phố Huế có Bệnh viện Trung ương Huế - là một trong ba bệnh viện lớn của Việt Nam và cũng là cơ sở y tế tiên tiến có thể sử dụng tiếng Nhật. Việc TTTM Aeon Mall được khởi công, trong tương lai sẽ giúp việc mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày cho người Nhật nói riêng, người nước ngoài sinh sống tại đây nữa được thuận lợi hơn, môi trường sống dành cho người nước ngoài tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được cải thiện đáng kể. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Lễ khởi công TTTM Aeon Mall Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Lễ khởi công TTTM Aeon Mall Huế

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay, tại địa phương này có 16 dự án FDI từ Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký hơn 222,67 triệu USD. Một số dự án tiêu biểu, như: Dự án may mặc của Công ty TNHH MSV đã và đang giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động; dự án công nghệ thông tin của Công ty TNHH MTV Brycen hoạt động hiệu quả, sử dụng trên 300 nhân lực về công nghệ thông tin… Đặc biệt, Dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế của Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam là dự án lớn nhất của Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Nhật Bản là nhà tài trợ song phương có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Thừa Thiên Huế, với 6 dự án ODA có tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD, trong đó, dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế do JICA tài trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD là dự án ODA lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay.

Dự án TTTM Aeon Mall Huế được xây dựng tại Khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế

Dự án TTTM Aeon Mall Huế được xây dựng tại Khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế

“Trong thời gian qua, nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư, đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả, có sức lan toả, kết nối và phát triển liên vùng. Thừa Thiên Huế phấn đấu đến năm 2025, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.

Aeon Mall Huế là trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp có quy mô lớn nhất miền Trung giai đoạn hiện nay. Khi đi vào hoạt động, nó sẽ góp phần bổ sung các thiết chế dịch vụ thương mại, hạ tầng xã hội trong khu vực theo quy hoạch đã được duyệt, đánh dấu bước phát triển mới trong việc thu hút đầu tư đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ; góp phần đa dạng hóa các trung tâm mua sắm hàng hoá, dịch vụ của người dân tỉnh nhà và đặc biệt là khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố Huế”, ông Phương khẳng định.

Phối cảnh dự án

Phối cảnh dự án

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh