CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 11:01

Khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: “Nối tiếp thành công của Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, các vùng miền trong nước, quốc tế, tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival Ninh Bình - Tràng An năm 2023.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ khai mạc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ khai mạc

Với chủ đề "Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa", Ninh Bình hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu lễ hội riêng, có tính chất thường niên, thu hút, mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa trong nước, quốc tế, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc, góp phần thúc đẩy hòa bình và hợp tác phát triển…”.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Festival, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng được tham dự chương trình khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II năm 2023. Đồng chí đã biểu dương, đánh giá cao tỉnh Ninh Bình cùng các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động gìn giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa quý báu và niềm tự hào của dân tộc ta. Mong rằng, Festival Ninh Bình - Tràng An tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của Nhân dân và du khách ở trong và ngoài nước, trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc của Ninh Bình, mang tầm quốc gia và quốc tế.

Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại lễ khai mạc

Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại lễ khai mạc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng nhấn mạnh: “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các vùng miền, các dân tộc là nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, đó là: phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực sự là "nền tảng tinh thần", "động lực phát triển" và "soi đường cho quốc dân đi"; phát huy giá trị văn hóa trở thành sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng. Tỉnh Ninh Bình tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, khát vọng vươn lên, phát huy tối đa tiềm năng, giá trị độc đáo và lợi thế riêng có của vùng đất Cố đô Hoa Lư, quyết tâm xây dựng Ninh Bình đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa, là hình mẫu tiêu biểu kết hợp hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn di sản với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững…”

Một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc

Một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 2 chương: Chương 1 "Ninh Bình - tinh hoa miền di sản" là câu chuyện gần gũi, bình dị về con người văn hóa đậm bản sắc của vùng đất Ninh Bình, dấu ấn văn hóa Cố đô Hoa Lư, nét đẹp của các làng nghề truyền thống và những lễ hội dân gian, góp phần nối dài mạch nguồn di sản, lịch sử truyền thống, những điều tốt đẹp về một vùng quê địa linh nhân kiệt.

Một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc

Một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc

Chương 2 "Ngàn tinh hoa hội tụ" là sự kết tinh văn hóa các vùng miền, đem đến một bức tranh sắc màu di sản, hội tụ và lan tỏa, đưa khán giả đến với trải nghiệm những sắc màu di sản của các vùng di sản trong cả nước.  Tất cả được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh lần đầu tiên được tổ chức trong không gian huyền ảo của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Trong khuôn khổ Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động trọng tâm: Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ, ngày 28/12 tại sân khấu khai mạc Festival, Khu Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ, Trung Bộ và bế mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023, đón chào năm mới 2024 vào  ngày 31/12 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh