THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 09:01

Huyện Krông Pắc xuất khẩu chính ngạch đầu tiên lô sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc

Lễ cắt băng xuất khẩu chính ngạch lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung-Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk sang thị trường Trung Quốc

Lễ cắt băng xuất khẩu chính ngạch lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung-Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk sang thị trường Trung Quốc

Lễ xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung - Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk sang thị trường Trung Quốc nhằm giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của địa phương, với mục tiêu thu hút nguồn lực đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Krông Pắc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp cho ngành yến sào huyện Krông Pắc, cũng như ngành yến sào của tỉnh Đắk Lắk phát triển mạnh trong thời gian tới, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi yến, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu yến.

Trước đó, vào ngày 9/11/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra, vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Phát biểu của đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung-Krông Pắc tại buổi lễ

Phát biểu của đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung-Krông Pắc tại buổi lễ

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề yến đã phát triển nhanh chóng với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành phố có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân. Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh, thành phố có nuôi chim yến với trên 23.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 200 tấn, giá trị trên 700 triệu USD.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung, huyện Krông Pắc nói riêng, nghề yến là nghề mới nhưng những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ. Với hơn 1,4 tỷ dân, Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Vì vậy hằng năm, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng lớn yến sào từ các nước khác.

Được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp cho ngành yến sào huyện Krông Pắc, cũng như ngành yến sào của tỉnh Đắk Lắk phát triển mạnh trong thời gian tới, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi yến và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu yến. Từ đó sẽ cùng với các sản phẩm nông sản chủ lực khác của địa phương như cà-phê, sầu riêng, chuối và một số nông sản chủ lực khác giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, làm giàu và thịnh vượng ngay tại mảnh đất quê hương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho biết, lễ xuất khẩu chính ngạch lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung - Krông Pắc sang thị trường Trung Quốc, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cơ hội lớn để các doanh nghiệp yến sào của tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt là huyện Krông Pắc tiếp cận thị trường tiềm lực nhất thế giới hiện nay; niềm tự hào của những người dân, doanh nghiệp làm nghề nuôi chim yến, sản xuất tổ yến trên địa bàn tỉnh và huyện krông Pắc.

Đồng thời đề nghị, sau lễ xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thành Dung - Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk sang thị trường Trung Quốc, sản phẩm tổ yến huyện Krông Pắc đã ở một vị thế, tầm vóc mới.

Các đại biểu tham quan cơ sở chế biến tổ yến của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung - Krông Pắc

Các đại biểu tham quan cơ sở chế biến tổ yến của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung - Krông Pắc

Để sản phẩm có chỗ đứng bền vững trên thị trường, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu yến sào Thành Dung - Krông Pắc và các cơ sở chế biến, các hộ nuôi chim yến trên địa bàn huyện Krông Pắc tăng cường liên kết, đầu tư, tiếp tục phát triển đàn chim yến, đồng thời áp dụng công nghệ mới, không ngừng cải thiện, đổi mới và nâng cao chất lượng, mẫu mã… để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và khai thác tiềm năng thị trường Trung Quốc. “Đây là cơ hội quý giá đối với sản phẩm yến sào Krông Pắc cũng như ngành yến sào của tỉnh Đắk Lắk đến với các thị trường khác. Hy vọng rằng, trong thời gian tới với sự quyết tâm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cấp, các ngành Trung ương sẽ tiếp tục đàm phán hứa hẹn sẽ mở cửa thị trường cho nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam, trong đó có tỉnh Đắk Lắk và huyện Krông Pắc được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác trên thế giới.

LN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh