THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 03:31

“Hứa với con, Ba nhé” tiết lộ thời điểm thử thách nhất của đương kim Tổng thống Mỹ

Tháng 11 năm 2014, 13 thành viên của gia đình Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tụ tập để tổ chức lễ Tạ ơn truyền thống của gia đình, nhưng năm nay, lễ Tạ ơn của gia đình ông có điều khác thường so với những năm trước. Con trai cả của Joe Biden, Beau, đã được chẩn đoán mắc khối u não ác tính, và thời gian sống của anh sẽ kéo dài không lâu, nếu như các bác sĩ không tìm được một phương pháp chữa trị thật sự hiệu quả.

Tốt nghiệp đại học luật, từng là thư ký tòa liên bang, trợ tá đặc biệt cho Tổng chưởng lý Mỹ, cố vấn pháp lý Kosovo thời hậu chiến; và là đương kim Tổng chưởng lý Delaware, Beau Biden là người con ưu tú của Phó Tổng thống Mỹ, với nhiều dự định và tương lai sự nghiệp thênh thang ở phía trước. Căn bệnh hiểm nghèo của anh tạo ra sự đau đớn vô hạn với cả gia đình nhất là người cha lần thứ hai phải sắm vai "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh". Hơn 40 năm về trước, khi bắt đầu nhiệm kỳ thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên, vợ và con gái út của Joe Biden đã ra đi mãi mãi sau một tai nạn xe hơi.

Dù phải thốt lên rằng, mình cảm thấy hơi bực bội với số phận, vì tại sao sự nghiệt ngã lại  xảy ra với vợ con mình tới hai lần, nhưng cách mà Phó Tổng thống Mỹ lựa chọn để đối mặt đó là lao vào công việc, và luôn gắng hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình. Dù điều này đôi khi khiến ông vô cùng vất vả khi muốn ở bên con tại những thời điểm quan trọng trong quá trình chữa trị. Đây cũng là thời điểm vị Phó tổng thống vượt qua mốc bay 1000 dặm, để giải quyết các công việc ngoại giao căng thẳng tại Ukraine, Trung Mỹ và Iraq với tư cách là lãnh đạo hàng đầu của Mỹ.

Xuyên suốt cuốn sách "Hứa với con, Ba nhé"  là hai quá trình song song: Trong khi Beau chiến đấu kiên cường và mạnh mẽ với căn bệnh hiểm nghèo, đồng thời gắng hết sức để hoàn thành nhiệm kỳ của Tổng chưởng lý Delaware, với sự hỗ trợ và tình yêu vô bờ bến của những người trong gia đình, trong đó có cha anh; thì Joe Biden vừa gắng sức hoàn thành trách nhiệm với đất nước, đồng thời cân nhắc câu hỏi cấp bách - Liệu ông có nên ứng cử tổng thống vào năm 2016 như cá nhân ông và gia đình đã từng dự liệu hay không.

Với kinh nghiệm của một nhà lập pháp, đối ngoại lão luyện, kinh nghiệm lãnh đạo, giải quyết nhiều vấn đề rắc rối trong vai trò của một Phó Tổng thống có thực quyền, đức tin và tình bạn ngày càng sâu sắc với người đàn ông trong Phòng Bầu dục, Barack Obama, cùng căn cứ gia đình vững chắc… Joe Biden là một ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên căn bệnh hiểm nghèo của Beau Biden khiến ông không dám chắc mình có đủ sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử nhiều thử thách đó.

“Hứa với con, Ba nhé” tiết lộ thời điểm thử thách nhất trong cuộc đời và sự nghiệp phi thường của đương kim Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

"Hứa với con, Ba nhé"do Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành

"Hứa với con, Ba nhé" được viết bằng sự thấm thía và tức thì, Joe Biden cho phép người đọc cảm nhận được sự cấp bách của từng khoảnh khắc, cũng như trải qua những ngày ông vừa cảm thấy không thể tiến về phía trước đồng thời cảm thấy không thể dừng lại – thời điểm thử thách nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Đây cũng là cuốn sách hấp dẫn, cảm động không chỉ được viết bởi một Phó Tổng thống mà còn được viết bởi một người ông, người cha, người bạn và người chồng. Vì vậy, "Hứa với con, Ba nhé" còn là một câu chuyện truyền tải thông điệp về cách gia đình và tình bạn giúp mỗi người đứng vững, tiếp tục hy vọng,  sống và hành động có mục đích, để vượt qua nỗi đau mất mát cá nhân đến với ánh sáng của một tương lai mới.

"Cuốn sách là một chuỗi những chủ đề về cuộc chiến đấu với bệnh ung thư, cân nhắc tham vọng và xử lý những khủng hoảng trong chính sách đối ngoại được đan xen với nhau… Đây là câu chuyện về quãng thời gian dữ dội được thể hiện một cách sinh động và phong phú, nhưng những trích dẫn từ cuốn Nhật ký của Biden lại tiết lộ nỗi đau tột cùng của ông".

Báo USA Today

Tác giả cuốn sách Joe Biden (sinh ngày 20 tháng 11 năm 1942) là một chính trị gia người Mỹ, đương kim tổng thống thứ 46 của Mỹ. Là thành viên của Đảng Dân chủ, ông từng là phó tổng thống thứ 47 từ năm 2009 đến năm 2017 dưới thời Barack Obama và đại diện của bang Delaware tại Thượng viện Mỹ từ năm 1973 đến năm 2009.

Khi là Phó Tổng thống, Joe Biden đã giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của đất nước cũng như đối ngoại, di chuyển tới hơn 50 quốc gia. Ông đã tổ chức các phiên họp Nội các, lãnh đạo các nỗ lực liên ngành, và làm việc với Quốc hội để nâng cao chất lượng cuộc sống cho tầng lớp trung lưu Mỹ, hạn chế nạn bạo lực liên quan tới súng đạn, giải quyết vấn đề bạo lực phụ nữ và chấm dứt căn bệnh ung thư. Vào tháng 10 năm 2015, Biden tuyên bố ông sẽ không tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016. Vào tháng 1 năm 2017, Obama đã trao tặng cho Biden Huân chương Tự do của Tổng thống.

Năm 2020, Joe Biden đắc cử tổng thống. Hoạt động thời kỳ đầu của ông tập trung vào việc đề xuất, vận động hành lang pháp lý và ký ban hành Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Mỹ năm 2021 nhằm giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của Mỹ khỏi những tác động kinh tế và sức khỏe do đại dịch COVID-19, cũng như cuộc suy thoái đang diễn ra.

VIỆT HÀ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh