THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:31

“Hồn của phố cổ” của Việt Văn vào chung kết thi ảnh đường phố ở Italia

Urban Photo Awards là cuộc thi ảnh quốc tế hàng đầu về đường phố của Italia, năm nay là năm thứ 12 thu hút 11.000 bức ảnh và 417 bộ ảnh và 125 cuốn sách của 3.000 tác giả từ nhiều nước đã dự thi ở nhiều thể loại.

“Hồn của phố cổ” của Việt Văn vào chung kết thi ảnh đường phố ở Italia - Ảnh 1.

Tác phẩm "Hồn của phố cổ" của nhà báo Việt Văn bước vào chung kết Urban Photo Awards (Italia).

Cuộc thi được thẩm định bởi 31 chuyên gia hàng đầu về nhiếp ảnh từ Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Cộng hòa Séc, Nhật bản, Ấn độ… trong đó có 4 thành viên của hãng ảnh thông tấn nổi tiếng thế giới Magnum. "Hồn của phố cổ" là hình ảnh cụ bà Ngô Thị Đại, năm nay đã 84 tuổi làm nghề bán hàng rong nhiều năm, được tác giả chụp trong 1 chuyến đi cuối năm 2020.

“Hồn của phố cổ” của Việt Văn vào chung kết thi ảnh đường phố ở Italia - Ảnh 2.

Nhà báo Việt Văn. Ảnh của hoạ sỹ Bằng Lâm chụp.

Việt Văn là tác giả Việt Nam duy nhất lọt vào chung kết cuộc thi năm nay thể loại Đường phố (Street). Trước đó anh đã hai lần đoạt giải 3 của Urban Photo Awards năm 2019 với tác phẩm "Những thiên thần nhỏ" và năm 2018 với bộ ảnh "Mẹ tôi".

Kết quả chung cuộc các tác giả thắng giải sẽ được công bố vào trung tuần tháng 9.2021. Các bức ảnh đoạt giải sẽ được triển lãm ở Trieste Photo Day Festival-Italia và vòng quanh nhiều thành phố ở châu Âu, in sách và xuất bản trên nhiều tạp chí như "Urban Unveils volume 6", Prism Magazine, The Post Internazionale, Street Photography Magazine…

“Hồn của phố cổ” của Việt Văn vào chung kết thi ảnh đường phố ở Italia - Ảnh 3.

Một tác phẩm trong bộ ảnh Mẹ tôi của Trần Việt Văn.

Nhà báo Trần Việt Văn đã sở hữu gần 90 giải thưởng ảnh trong nước và quốc tế (15 giải nhất), là tác giả Việt Nam đầu tiên có 9 năm liền đoạt giải cuộc thi ảnh hàng đầu châu Âu: Px3 - Paris (Pháp), 4 lần đoạt giải Master Cup (Mỹ), 3 lần đoạt giải Moscow Photo Awards (Nga), 4 lần đoạt giải Pollux Award (Anh), 3 lần đoạt giải Photoannual Award (Cộng hòa Séc), 4 lần đoạt giải "Shorlist sáng tạo quốc tế London" (Anh)… Anh cũng được tặng bằng danh dự Art of Photography Show (Mỹ),  9 lần được tặng bằng danh dự IPA (Mỹ). Ngoài ra, anh còn có 10 triển lãm cá nhân (solo exhibition) tại Festival Photo Metria (Hy Lạp) và nhiều triển lãm nhóm.

Việt Văn được thừa nhận là một nhà nhiếp ảnh có phong cách riêng trong sáng tạo. Giống như ngôn ngữ, Việt Văn dùng ảnh làm phương tiện thể hiện suy nghĩ của mình. Chủ đề các bộ ảnh của anh rất đa dạng nhưng luôn hướng tới nét đẹp nội tâm bí ẩn của con người, vì thế, mỗi bộ ảnh là một câu chuyện hấp dẫn.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh