THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 03:20

Hội An chưa bán vé phân luồng du khách vào phố cổ từ ngày 15/5

Từ ngày 15/5, Hội An chưa bán vé phân luồng du khách vào phố cổ.

Từ ngày 15/5, Hội An chưa bán vé phân luồng du khách vào phố cổ.

 Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) Trần Ánh cho biết, trước nhiều ý kiến trái chiều về việc TP Hội An siết chặt hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ, Thành ủy Hội An đã chỉ đạo UBND thành phố Hội An lùi thời gian thực hiện chủ trương này.

Trước mắt các hoạt động mua bán vé tham quan phố cổ Hội An sẽ được tổ chức như thời điểm trước dịch COVID-19 bùng phát; đồng thời thành phố tiếp tục lắng nghe và tiếp thu ý kiến người dân địa phương và dư luận để có sự điều chỉnh phù hợp trước khi ban hành chủ trương mới.

Theo ông Trần Ánh, việc bán vé tham quan khu phố cổ Hội An đã được thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, từ năm 2019 đến năm 2021, phố cổ Hội An cũng như nhiều điểm du lịch trên cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Để thu hút du khách, các điểm tham quan đã áp dụng chính sách nới lỏng, miễn phí, giảm giá vé nhằm phục hồi du lịch.

Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, lượng khách đến phố cổ Hội An tăng đột biến, khiến chất lượng dịch vụ chưa thích nghi kịp, nhiều thời điểm, không gian khu phố cổ Hội An rơi vào tình trạng quá tải. Từ những lý do trên, thành phố Hội An đang xây dựng lại Đề án về kiểm soát hoạt động bán vé, hướng dẫn tham quan khu phố cổ theo đúng quy định Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều về chủ trương trên. Ông Ánh cho rằng điều này thể hiện tình cảm và trách nhiệm của người dân, du khách trong và ngoài nước đối với đô thị cổ Hội An. Thành phố sẽ cầu thị và lắng nghe dư luận để có sự điều chỉnh phù hợp. Những chủ trương mới về bán vé tham quan cũng như phân luồng du khách vào phố cổ chưa áp dụng từ ngày 15-5 như kế hoạch ban đầu.

Bí thư Thành ủy Hội An cho hay thành phố sẽ họp với người dân, các hộ kinh doanh để tìm giải pháp tối ưu, có sự đồng thuận cao nhất thì họp báo công khai rồi từng bước triển khai. Hiện việc phân luồng, cách quản lý kiểm soát sao để vừa chống thất thu, vừa tạo sự thoải mái cho du khách đang được nghiên cứu.

Hiện khách vào phố cổ Hội An muốn tham quan những điểm nhất định kèm thuyết minh mới phải mua vé, khách đi dạo phố và ăn uống được miễn phí. Theo quy chế thu phí vào phố cổ Hội An (khu vực I) đang thực hiện từ năm 2012 đến nay, giá vé 120.000 đồng/vé dành cho khách quốc tế, 80.000 đồng/vé dành cho khách nội địa.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh