THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:04

Hỗ trợ tạo việc làm, đồng hành cùng những người từng "lầm lỡ"

Ngày 19/8, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Phòng LĐ-TB&XH Ba Đình tổ chức Phiên GDVL lưu động quận Ba Đình năm 2023. Điều đặc biệt, Phiên GDVL lưu động quận Ba Đình không chỉ tạo việc làm cho những người lao động bình thường, bên cạnh đó những người chấp hành xong hình phạt tù, người sau cai nghiện ma túy cũng được tư vấn, giới thiệu việc làm và ứng tuyển phỏng vấn với mức lương từ 5 đến trên 15 triệu đồng/tháng.

Phiên GDVL lưu động quận Ba Đình năm 2023 có sự tham gia của 36 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động là 2.482 chỉ tiêu, với đa dạng vị trí ngành nghề như: Kinh doanh, tư vấn - chăm sóc khách hàng, bảo vệ - tạp vụ, bán hàng - thu ngân, lái xe, nhà bếp - phụ bếp...

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại phiên GDVVL

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại phiên GDVVL

Phát biểu khai mạc Phiên GDVL, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm chia sẻ: Quận Ba Đình với diện tích 9,12 km2; dân số trên 225 nghìn người, có 14 phường, 217 tổ dân phố. Trong những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của quận phục hồi nhanh; an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn ổn định; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và TP Hà Nội về các giải pháp phát triển thị trường lao động toàn diện, bền vững theo hướng hiện đại, hiệu quả phù hợp với đặc điểm của địa phương, quận Ba Đình đã tổ chức điều tra cập nhật biến động cung - cầu lao động. Đồng thời, cho vay vốn tín dụng ưu đãi, tư vấn, giới thiệu cho gần 6.700 người lao động có được việc làm. Đây là điều kiện thuận lợi để mọi người dân được hỗ trợ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Việc tổ chức các phiên GDVL, hội nghị tư vấn hướng nghiệp nhằm kết nối người lao động với DN có nhu cầu về nguồn nhân lực là giải pháp cần thiết, quan trọng. Tại Phiên GDVL lưu động quận Ba Đình năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho đông đảo học sinh, sinh viên và người lao động. Qua đó cung cấp thông tin về xu hướng ngành nghề, lựa chọn các ngành nghề để có kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng, bổ sung kiến thức phù hợp. 

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội (áo xanh) và các đại biểu thăm hỏi, chia sẻ với người lao động tham gia tìm việc làm tại phiên GDVL lưu động quận Ba Đình năm 2023.

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội (áo xanh) và các đại biểu thăm hỏi, chia sẻ với người lao động tham gia tìm việc làm tại phiên GDVL lưu động quận Ba Đình năm 2023.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam khẳng định: Việc tổ chức Phiên GDVL lưu động quận Ba Đình là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động. Đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận trong công tác tuyển dụng và tìm kiếm việc làm.

Theo ông Nguyễn Tây Nam, việc tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai sẽ giúp họ xóa đi mặc cảm; có điều kiện tạo lập cuộc sống của bản thân, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận Ba Đình cũng như của cả TP Hà Nội.

Thượng tá Hoàng Hà Trung, Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết: "Một trong những công tác định hướng phòng ngừa tội phạm là giải quyết việc làm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để ổn định đời sống cho người lao động trên địa bàn quận. Trước khi UBND quận Ba Đình phối hợp tổ chức Phiên GDVL lưu động năm 2023, chúng tôi đã thông tin tới những người chấp hành xong án phạt tù và người sau cai nghiện ma túy trên địa bàn và có 129 người đăng ký".

368673993_681122290715585_1724370601469227635_n

“Mong muốn của Công an quận Ba Đình là những người đã từng lầm lỡ có cơ hội để tiếp xúc tư vấn, giới thiệu việc làm, để từ đó có công việc, thu nhập và sẽ góp phần ổn đinh tình hình an ninh trên địa bàn. Chúng tôi hứa sẽ đồng hành cùng các bạn để giới thiệu những vị trí việc làm tốt nhất”, Thượng tá Hoàng Hà Trung nhấn mạnh.

Anh Đ.M.D là đối tượng sau cai nghiện ma túy (đang sinh sống tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) chia sẻ: Là người từng lầm lỡ nhưng sau khi được lãnh đạo các cấp quan tâm, được đi chữa trị tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, đến nay, tôi đã được về với gia đình, tái hòa nhập với cộng đồng. Thực sự tôi cảm thấy rất hối hận và bây giờ khi trở về hòa nhập cộng đồng rất mong muốn có được một công việc để tự nuôi sống bản thân, cũng như góp phần phát triển kinh tế gia đình. Thật khó để có nơi chịu chấp nhận những người đã từng lầm lỡ như chúng tôi. Nhưng nay nhờ có phiên GDVL này, tôi đã có cơ hội để tìm hiểu thông tin, tiếp cận với các doanh nghiệp sẵn sàng dang rộng vòng tay với những người như tôi".

"Trước kia cũng chỉ vì lười làm, ham chơi nên tôi đã xa chân vào con đường nghiện ngập. Giờ đây, tôi đã nhận ra chỉ có việc làm mới giúp người ta tránh xa khỏi những tệ nạn của xã hội", anh D tâm sự.

Q.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh