CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:01

Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1000 đồng trưa thứ 2 hàng tuần giữa Thủ đô

Với 1.000 đồng người lao động, người khó khăn có thể trở thành “thượng đế” tại nhà hàng ngay trung tâm Hà Nội là thông tin bà con lao động tại khu Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội truyền tai nhau để sẻ chia những khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Tấm lòng hảo tâm của anh Nguyễn Anh Vũ đã làm nên quán cơm đặc biệt cho người nghèo

Tấm lòng hảo tâm của anh Nguyễn Anh Vũ đã làm nên quán cơm đặc biệt cho người nghèo

Anh Nguyễn Anh Vũ – Người sáng lập Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương chia sẻ: “Mình muốn chia sẻ bớt khó khăn cho bà con, khi các suất ăn có giá ngày càng đắt đỏ thì cuộc sống mưu sinh của người lao động nghèo càng vất vả. Nếu như mùa hè, một suất ăn gồm 4 món chính thì mùa đông thực đơn được thay đổi sẽ gồm 8 món để mọi người được ăn no đủ hơn. Bà con biết tin đến rất đông và tự bảo nhau xếp hàng nhận cơm như thời bao cấp xưa. Mỗi trưa thứ 2 hàng tuần cứ thấy bà con đến đông là niềm vui của tôi và các tình nguyện viên trong nhóm càng tăng.”

Quỹ thiện nguyện Tâm Thương đã phát hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1000 đồng vào trưa thứ 2 hàng tuần

Quỹ thiện nguyện Tâm Thương đã phát hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1000 đồng vào trưa thứ 2 hàng tuần

Khó khăn kinh tế khiến những người lao động càng thêm gánh nặng. Tinh thần tương thân tương ái có lẽ đã từ lâu được thấm nhuần trong từng trang sách của trẻ thơ đến những việc làm thường trực của người dân đất Việt. Nhằm chia sẻ những khó khăn cho người lao động, người yếu thế, Quỹ thiện nguyện Tâm Thương tổ chức chương trình bán những suất cơm đầy đặn, đủ chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm với giá chỉ 1.000 đồng vào thứ 2 hàng tuần tại địa chỉ 405 Bạch Đằng - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Trải qua 33 tuần bền bỉ thực hiện chương trình cơm thiện nguyện, những người thực hiện chiến dịch đã cảm nhận được sự ấm áp, sự cần thiết của những suất cơm 1.000 đồng đến được tay người cần.

Những món ăn Việt Nam được đầu bếp lựa chọn từ nguyên liệu tươi ngon, mùa nào thức ấy, các đầu bếp sẽ gói gọn tình yêu ẩm thực của mình vào mỗi món ăn để gửi đến các thực khách đặc biệt. Từ thịt, cá, rau, củ quả đều rõ nguồn gốc xuất xứ, các thực phẩm được chế biến và sử dụng trong ngày nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày Hà Nội đầu đông, những bữa cơm với nguyên liệu đảm bảo như muốn sẻ chia và xua đi cái khắc nghiệt của thời tiết. “Của cho không bằng cách cho” đây là một mô hình của sự tử tế và tôn trọng những giá trị “lá lành đùm lá rách” có từ ngàn đời của dân tộc Việt.

Anh Nguyễn Anh Vũ đã thực hiện mô hình này từ năm 2015, đến nay những giá trị của cơm 1.000 đồng đã nhận được sự ủng hộ của bà con.

Theo chia sẻ của người dân, mỗi phần ăn chỉ giá 1.000 đồng nhưng đầy đặn khiến các cô, các bác còn có thể ăn chia thành 2 bữa

Theo chia sẻ của người dân, mỗi phần ăn chỉ giá 1.000 đồng nhưng đầy đặn khiến các cô, các bác còn có thể ăn chia thành 2 bữa

“Của biếu là của lo, của cho là của nợ” - Nhằm xoá bỏ tâm lý e dè, mặc cảm khi nhận những bữa cơm 0 đồng, miễn phí, anh Nguyễn Anh Vũ - người sáng lập Quỹ thiện nguyện Tâm Thương cho biết: “Một chút sẻ chia từ những việc làm dù nhỏ bé của mỗi cá nhân đều có thể giúp xã hội đâu đó bớt đi những gánh nặng. Chỉ phải chi trả 1.000 đồng những người lao động, người khó khăn phải “chạy ăn từng bữa” có thể trở thành “thượng đế” được nhà hàng nằm giữa trung tâm Hà Nội phục vụ chu đáo với sự tôn trọng và sẻ chia.

Đặc biệt, Vũ luôn nhắc các em tình nguyện viên phải có thái độ nhã nhặn, luôn lắng nghe và sẻ chia với người đến mua cơm 1.000 đồng.”

Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương từng có những hoạt động thiện nguyện như “Chuyến xe về tết” hay các hoạt động giúp đỡ người khó khăn, yếu thế, chương trình suất cơm 1.000 đồng cũng là một hoạt động thường niên được quỹ phát động tại những nhà hàng ở Hà Nội.

Những món ăn đậm hương vị Việt Nam ấm lòng người lao động trong những ngày đông lạnh.

Những món ăn đậm hương vị Việt Nam ấm lòng người lao động trong những ngày đông lạnh.

Trải qua 33 tuần liên tiếp mỗi thứ hai hàng tuần nơi đây lại thành địa chỉ quen thuộc giúp ích cho hàng trăm người lao động khó khăn, người có hoàn cảnh đặc biệt được mua những món ăn nhà hàng với mức giá 1.000 đồng.

Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán những suất ăn giá 1.000 đồng sẽ được tiếp tục sử dụng vào mục đích thiện nguyện tiếp theo. Bên cạnh những người đến mua suất cơm với giá 1.000 đồng, cũng có những bà con mua cơm từ thiện và ủng hộ các mệnh giá lớn hơn nhằm mục đích thiện nguyện.

Theo đó, cuối tháng 12 sẽ diễn ra chương trình Kết nối yêu thương lần thứ 5 được tổ chức bởi Quỹ thiện nguyện Tâm Thương cùng với các tổ chức, cá nhân, tình nguyện viên khác cùng nhau đồng hành chuyến thiện nguyện tại bản Cờ Lò (xã Pa Ủ - 138 hộ), bản Đầu Nậm Xả (xã Bum Tở - 167 hộ), bản Nậm Xả (xã Bum Tở - 120 hộ), bản Nậm Phìn (xã Nậm Khao - 89 hộ) thuộc Huyện Mường Tè - Lai Châu. Với mức kinh phí ủng hộ dự kiến lên tới từ 700 triệu - 1 tỉ đồng gồm: 6 tấn gạo, 520 chiếc chăn ấm rộng, 1100 thùng mỳ tôm, 520 cái chiếu, 520 chai nước mắm, 5200 gói bột canh, 1100 kg lạc, 520 chảo nhôm, 520 xoong inox, 520 chậu nhôm, 520 kg ruốc thịt lợn, 2000 suất bánh kẹo cho trẻ nhỏ, 1100 áo phao trẻ em, 2000 quần nỉ trẻ em, 520 chai dầu ăn,… và các mạnh thường quân ủng hộ tiền mặt.

Ngoài ra ban tổ chức cũng kêu gọi ủng hộ quần áo cũ dành tặng đồng bào và trẻ em miền núi.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh