CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:35

Hạn chế những tai nạn thương tâm từ pháo

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk Đại tá Nguyễn Văn Bôn, để hạn chế những tai nạn thương tâm từ pháo, nhất là đối với lứa tuổi học sinh, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản chỉ đạo khẩn để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống tự chế tạo pháo nổ trong học sinh các trường học, có hình thức xử lý trách nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục nếu không triển khai, thực hiện tốt các biện pháp dẫn đến xảy ra các vụ việc tai nạn của học sinh liên quan đến pháo.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng phối hợp với nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phát động, gắn với vận động thu hồi, thu gom các loại pháo nổ, các hóa chất, sử dụng vào mục đích chế tạo pháo. Tập trung điều tra làm rõ vụ việc, đối tượng liên quan, kết luận nguyên nhân các vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra do tự chế tạo pháo thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, UBND các huyện, thị xã, thành phố tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện các biện pháp phòng, chống việc tự chế pháo nổ trong học sinh.

Riêng tại các địa bàn trọng điểm xảy ra tai nạn về pháo trong thời gian qua là huyện Ea Kar, Krông Ana, Krông Pắk, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo quá trình thực hiện và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh. Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Bôn, nguyên nhân do xuất phát từ tâm lý tò mò, thích khám phá của lứa tuổi thanh, thiếu niên, tự chế tạo pháo để sử dụng hoặc bán kiếm lời. “Hiện nay, các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán, vận chuyển, chế tạo pháo nổ đã được lực lượng Công an triển khai quyết liệt.

Sự viêc xảy ra vào ngày 28/12, Công an xã Ea Uy, huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk), vừa kịp thời phát hiện, xử lý 6 học sinh mua hoá chất về tự chế pháo nổ để bán kiếm lời vào dịp Tết Nguyên đán, 6 em học sinh này đã lên mạng xã hội Youtube học cách chế tạo pháo nổ. Sau đó, góp tiền đặt mua hóa chất trên các sàn thương mại điện tử. Sau khi mua hóa chất về các em vào Youtube xem hướng dẫn và cùng nhau thực hiện việc chế tạo pháo.

Mục đích các em chế tạo pháo là để đốt vào các dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ngoài việc chế tạo pháo để sử dụng vào dịp Tết thì các em còn bán lại cho các bạn học sinh cùng trường. Mỗi viên pháo tùy kích thước sẽ bán từ 5.000 đồng đến 30.000 đồng. Rất may, sự việc đã được lực lượng Công an xã Ea Uy phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Khám xét nơi ở của 6 em học sinh, Công an thu giữ 3,5kg hóa chất và 56 viên pháo tự chế cao từ 5cm đến 20cm.

Trung tá Kiều Mạnh Hùng, Trưởng Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thời gian qua, cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương vong do chế tạo, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Để phòng ngừa những vụ việc phức tạp xảy ra, mỗi gia đình và nhà trường cần có biện pháp quản lý, giáo dục con em của mình, không liên hệ qua mạng xã hội để mua bán hoá chất, vật liệu về chế tạo, sử dụng các loại pháo nổ.

Kịp thời phát hiện, xử lý 6 học sinh mua hoá chất về tự chế pháo nổ

Kịp thời phát hiện, xử lý 6 học sinh mua hoá chất về tự chế pháo nổ

Trước đó: Tại huyện Krông Ana tỉnh Đắk Lắk Em B.G.T. (SN 2011, trú tại thị trấn Buôn Trấp huyện Krông Ana ) mày mò học cách chế tạo pháo trên mạng xã hội. Sau đó, em này đặt mua các loại hoá chất trên sàn thương mại điện tử và rủ thêm 5 người bạn khác đến  khu vực sân nhà bà V.T.H.H. (ở thị trấn Buôn Trấp) không có người lớn ở nhà để cùng nhau chế tạo pháo.

Trong lúc các cháu trộn hóa chất thì bị đổ ra ngoài một ít. Một cháu dùng bật lửa đốt phần thuốc bị đổ làm cháy lan và gây ra tiếng nổ lớn. Vụ nổ làm cháu B.G.T. và N.Đ.B. bị tử vong, hai cháu N.M.T. và N.Đ.B.A. bị thương tích được đưa đến bệnh viện để điều trị.  Hai cháu khác đang đi ra ngoài nên thoát nạn.

Tiếp đó: Chiều 22/3, nhân lúc không có người lớn ở nhà, 2 học sinh lớp 8 của Trường THCS Phan Đình Phùng ở xã Ea Ô, huyện Ea Kar đã tụ tập tại một căn nhà trên địa bàn xã để cùng nhau chế tạo pháo. Trong lúc chế tạo pháo, số thuốc nổ mang theo phát nổ khiến một em bị nát tay, chân, bị thương nặng ở phần ngực, bụng và tử vong sau đó. Em còn lại bị thương nặng ở phần mặt và hỏng một mắt.

Để một năm mới an toàn hạnh phúc, toàn xã hội cũng như các bậc cha mẹ, nhà trường và bản thân những thanh niên, học sinh phải nhận thức rõ mối nguy hiểm của pháo nổ tự chế, tránh những thiệt hại sức khỏe và tính mạng.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh