CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 09:38

Giao lưu nghệ thuật “Ngày mai tươi sáng" ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo

Chương trình do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) tổ chức. Tại chương trình, ngoài những tiết mục nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng, khán giả còn được gặp gỡ những chiến binh ung thư đặc biệt cùng những câu chuyện xúc động về nghị lực trong hành trình điều trị của họ.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại chương trình

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại chương trình

Cô Đinh Thị Kim Vân - người đã có gần 15 năm dạy chữ tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh đã mang đến chương trình những câu chuyện xúc động trong hành trình truyền thụ kiến thức cho bệnh nhi ung thư. 

Cô Đinh Thị Kim Vân - người đã có gần 15 năm dạy chữ tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh

Cô Đinh Thị Kim Vân - người đã có gần 15 năm dạy chữ tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh

Ca sỹ Đan Trường tặng quà và chia sẻ với bệnh nhân Phạm Văn Hai

Ca sỹ Đan Trường tặng quà và chia sẻ với bệnh nhân Phạm Văn Hai

Ca sỹ Đan Trường tặng quà, chia sẻ với bệnh nhân Phạm Văn Hai về cuộc chiến với căn bệnh ung thư phổi.

Cũng tại chương trình, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phát động chiến dịch nhắn tin "Một tin nhắn, triệu nghĩa tình trao gửi bệnh nhân ung thư" năm 2023. Nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người bệnh ung thư nghèo. Mỗi tin nhắn là một thông điệp yêu thương, là sự sẻ chia quý giá, tiếp thêm sức mạnh để người bệnh ung thư tiếp tục sống những tháng ngày đầy ý nghĩa. Với mỗi tin nhắn UT gửi 1406, sẽ đóng góp 20.000 đồng dành cho bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thay mặt cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới những “tấm lòng vàng” vô cùng đáng quý đã, đang và sẽ tiếp tục sát cánh cùng Quỹ hỗ trợ bệnh ung thư Ngày mai tươi sáng.

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định, những hoạt động, những chương trình trị giá hơn 1.400 tỷ đồng dành cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo là những con số rất ấn tượng và giàu ý nghĩa, đồng thời cũng khẳng định hướng đi đúng và trúng của ngành Y tế khi thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng. Tất cả đã mang lại những liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những người bệnh nghèo được tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm tin, có thêm điều kiện chữa bệnh và trở lại cuộc sống khỏe mạnh bên gia đình.

Tuy nhiên, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo thống kê của tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ở Việt Nam, hằng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Đây là gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng đã trao những phần quà động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện K.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng đã trao những phần quà động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện K.

Mặc dù rất nhiều nỗ lực về chủ trương chính sách và nghiên cứu phòng chống ung thư đã được thực thi, các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, nhưng việc phòng chống căn bệnh này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra cho ngành ung thư nói riêng, ngành Y tế nói chung những yêu cầu và nhiệm vụ nặng nề.

Với người bệnh ung thư, phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế. Nhiều bệnh nhân không thể tiếp cận các liệu pháp hiệu quả cao cũng như không đủ khả năng để theo đuổi các phương pháp điều trị tiên tiến nếu không có hỗ trợ tài chính kịp thời. Nghèo đi đôi với khổ, nghèo mà mắc bệnh - lại còn là căn bệnh hiểm nghèo như ung thư thì cũng đồng nghĩa với cái khó, cái khổ đã nhân lên rất nhiều lần.

Tại chương trình, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng đã trao những phần quà động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện K.

P.V

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh