CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:16

Giá xăng dầu hôm nay (3/5): Lao dốc, rời xa mốc 80 USD/thùng

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới hôm nay lao dốc. Theo VietNamnet, hôm qua (2/5), giá dầu thế giới tăng nhẹ vào đầu phiên nhưng đến cuối phiên lại quay đầu giảm mạnh.

Theo giới phân tích, giá dầu đi xuống do lo ngại về tác động kinh tế của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tăng lãi suất và dữ liệu sản xuất yếu hơn của Trung Quốc. Fed nhóm họp vào ngày 2-3/5, dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Việc Fed tăng lãi suất có thể tác động tiêu cực tới giá dầu bởi nó làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng. Cùng với đó, giá dầu cũng chịu tác động từ dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ.

Theo Reuters, dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố vào ngày 27/4 cho thấy mức chi tiêu cho hàng hóa của nước này giảm nhiều hơn dự kiến. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm lại trong quý I/2023 dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 22/4. Bên cạnh đó, những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng đã đè nặng lên giá dầu.

Ngoài ra, giá dầu suy giảm còn do dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 được cho là sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng trong năm nay. Song dữ liệu mới đây từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy, hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm trong tháng 4 vừa qua.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành chế tạo Trung Quốc đã giảm từ 51,9 điểm trong tháng 3 xuống 49,2 điểm trong tháng 4. Chỉ số này thấp hơn so với mức kỳ vọng 51,4 điểm mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc thăm dò mới đây của Reuters.

Tuy nhiên, giá dầu cũng được hỗ trợ khi dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh. Theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của nước này đã giảm khoảng 6,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/4. Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán mức giảm chỉ vào khoảng 1,5 triệu thùng.

Cùng với đó, đà giảm của giá dầu cũng được hạn chế nhờ việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có hiệu lực từ tháng này. Trước đó, vào đầu tháng 4, OPEC+ thông báo sẽ cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,16 triệu thùng/ngày. Việc này đã đẩy giá dầu tăng liên tiếp 4 tuần. Nhưng gần đây, giá dầu đã quay đầu giảm 2 tuần liên tiếp. Giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 31/3, trước khi OPEC+ công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng gây sốc thị trường. 

Về giá xăng dầu trong nước, giá bán lẻ xăng dầu trong nước hôm nay (3/5) cụ thể như sau: 

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít; Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít; Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít; Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

Theo báo Quân đội nhân dân, do kỳ điều chỉnh giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương rơi vào ngày nghỉ lễ 1-5, nên giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào ngày 4/5 khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. Dự kiến, giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh giảm mạnh trong khoảng 1.000 đồng/lít (kg) do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong hai tuần qua. Mức giảm này chưa bao gồm Quỹ Bình ổn xăng dầu và các loại phí điều chỉnh khác, nếu có.

BM (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh