THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 06 NĂM 2024 07:39

Doanh nghiệp Quảng Ngãi phải năng động và chủ động hội nhập quốc tế

Đến dự buổi tọa đàm có, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên và Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đưa ra 4 vấn đề cơ bản trong hội nhập kinh tế quốc tế cần có của doanh nghiệp. Đó là phải xác định quá trình hội nhập sẽ hợp tác với ai, hợp tác để làm gì, hợp tác bằng cách gì và hợp tác như thế nào?.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Đây là 4 vấn đề cơ bản mang tính cốt lõi để doanh nghiệp chủ động hội nhập thành công, không để bị động, tụt hậu và thất bại. Tiến sĩ Võ Trí Thành nhấn mạnh, hội nhập là một phần máu thịt của quá trình đổi mới nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước nên doanh nghiệp phải là lực lượng tiên phong. Trong quá trình hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp trải qua nhiều thử thách, gian khó nhưng phải tự tin, vừa học, vừa làm. Để hội nhập thành công, các doanh nghiệp phải nắm rõ bối cảnh thế giới, chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, nắm vững kiến thức về luật quốc tế, nhất là các vấn đề khi xảy ra phát sinh tranh chấp thương mại. Cuộc toạ đàm cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp.

Trong đó, tập trung đề cập đến những khó khăn, thách thức và nêu ra các giải pháp ứng phó, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Quảng Ngãi, đánh giá cao về buổi toạ đàm “Hội nhập quốc tế đối với doanh nghiệp Quảng Ngãi: Nhận diện cơ hội, khó khăn, thách thức và luận bàn giải pháp ứng phó”. Đây sẽ là “lối mở” cho các doanh nghiệp ở Quảng Ngãi có một góc nhìn mới trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Võ Phiên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Quảng Ngãi

Ông Võ Phiên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên chỉ ra rằng, trong thời gian qua, Trung ương và tỉnh cũng rất quan tâm đến vấn đề hội nhập quốc tế của doanh nghiệp nhưng việc hội nhập quốc tế của doanh nghiệp Quảng Ngãi còn nhiều rào cản và khởi động chậm. Nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ các thủ tục pháp lý quốc tế dẫn tới lúng túng trong vấn đề hội nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên lưu ý, Quảng Ngãi có nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ, thậm chí siêu nhỏ nên quá trình hội nhập quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng phải chủ động để bắt kịp các xu hướng trong hội nhập kinh tế quốc tế. Điều này đòi hỏi tự thân các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Quảng Ngãi phải năng động và chủ động, sáng tạo, tự tin, có lộ trình, hướng đi phù hợp trong sân chơi quốc tế để hội nhập quốc tế một cách nhanh, bền vững và phát triển lâu dài.

HOÀNG NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh