THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 05:31

Đinh Văn Vĩnh - chân chạy cừ khôi của BSR

Từ nhân viên vận hành đến chân chạy cừ khôi

Đinh Văn Vĩnh sinh năm 1984, là nhân viên chính vận hành tại hiện trường của Ban Vận hành Sản xuất - Công cổ phần ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Vào làm việc tại BSR từ năm 2006 khi chỉ là chàng sinh viên trẻ mới ra trường, tay nghề còn non yếu, anh đã được các lãnh đạo, những kỹ sư lành nghề đi trước và các chuyên gia nước ngoài đào tạo, hướng dẫn, giúp đỡ anh ngày càng chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn.

Đến nay, qua 15 năm làm việc tại BSR, Vĩnh được lãnh đạo công ty đánh giá đã là người thợ lành nghề, giỏi việc và có nhiều đóng góp cho BSR trong công tác vận hành sản xuất.

Với đam mê chạy bộ bên cạnh công tác chuyên môn của người thợ lọc dầu, bất kể trời mưa hay nắng, thời tiết có khắc nghiệt cỡ nào anh Đinh Văn Vĩnh cũng đều dành thời gian cho chạy bộ. Khó khăn nhất là Văn Vĩnh phải làm ca, không sắp xếp thời gian luyện tập cho chu đáo. Điều này ảnh hưởng không nhỏ cho sự phát triển thể lực của bản thân.

Thân hình cao lớn, làn da rám nắng, bước chạy nhẹ nhàng, thanh thoát khiến bất kỳ ai nhìn vào anh cũng phải tin rằng, nếu có thể theo con đường chuyên nghiệp, được rèn luyện bài bản, Văn Vĩnh có khả năng trở thành một runner từ bán chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên, anh chỉ xem chạy bộ là đam mê, từ đam mê giúp anh hoàn thành công việc chuyên môn chứ không phải là nghề nghiệp nuôi sống bản thân.

Anh Đinh Văn Vĩnh tại giải đấu Marathon Côn Đảo 2022

Anh Đinh Văn Vĩnh tại giải đấu Marathon Côn Đảo 2022

Những đường dài luyện tập

Huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) là nơi gia đình Đinh Văn Vĩnh ở, cũng là nơi anh cùng người thân, bạn bè luyện tập chạy đường dài nhiều nhất. Những ngày không phải làm ca, anh dành 1-2 tiếng cho chạy bộ để rèn luyện cơ thể ngay chính nơi sinh sống. Anh chú tâm vào chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trước khi tham gia các giải quy mô lớn và nhỏ được tổ chức trên các địa bàn trong tỉnh và cả nước.

Một số bạn bè, đồng nghiệp thân thuộc có chung sở thích với anh tại BSR như: Lê Văn Nam, Lê Nguyễn Quốc Đạt, Hoàng Văn Quang, Hoàng Ngọc Đại… đã cùng nhau sắp xếp thời gian luyện tập, thúc đẩy phong trào chạy bộ tại BSR cũng như tỉnh Quảng Ngãi, tham gia các cuộc thi chạy tại công ty và tại tỉnh. Nhóm runners đã có những kỷ niệm đẹp tại các đường chạy xuyên tỉnh Quảng Ngãi theo đường biển, chạy từ Quảng Ngãi lên Măng Đen (Kon Tum) để khám phá, chạy cùng các đơn vị từ thiện thực hiện chương trình chạy Xuyên Việt để gây quỹ từ thiện…

Anh tâm sự: “Có lần cùng một số người thân, bạn bè tham gia chuyến chạy bộ và leo núi tại huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) với cự ly 30km, mọi người đã nỗ lực rất nhiều để chinh phục những đoạn đường dốc đá ở đây”. Núi rừng Sơn Tây với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ đã thách thức những người đam mê chinh phục địa hình như anh.

Năm 2021, Vĩnh cũng đã từng chinh phục cung đường Trường Sơn Đông với những người bạn chung sở thích. Những tán cổ thụ của con đường Trường Sơn lịch sử, tiếng chim hót líu lo, những tầng dây leo chằng chịt làm cho cảm xúc khi chạy trên con đường như được hòa quyện vào thiên nhiên hoang dã. Âm hưởng của rừng thiêng sâu thẳm và những runner đồng hành đã tiếp thêm sức mạnh cho nhau, giúp cho Vĩnh và cả đoàn đã chinh phục được những mục tiêu hiểm trở.

Mỗi lần chinh phục một cung đường mới, một địa hình mới, Văn Vĩnh đều cảm thấy cảm xúc mãn nguyện khi được thỏa mãn đam mê để chiến thắng bản thân mình trên mỗi km đường chạy.

Nhân rộng đam mê, khơi gợi ý thức

Từng bị đứt dây chằng tréo mổ tái tạo đầu gối phải, Văn Vĩnh khó tập Full Marathon (42km) mà chỉ dừng ở luyện tập Hafl Marathon (21km). Anh từng tham gia cự ly này ở các giải Marathon của các đơn vị tổ chức tại Lý Sơn năm 2020, Gia Lai năm 2021, Huế năm 2021, Đà Nẵng năm 2022. Gần đây nhất, anh đã cố gắng nỗ lực để chinh phục chặng đường đua Full Marathon cự ly 42km tại Côn Đảo (ngày 27/3/2022), về đích với tổng thời gian 3h42’. Anh chia sẻ, lần đầu tiên được chinh phục cự ly Full Marathon ở một giải đấu quốc gia, anh đã có được những phút giây hạnh phúc khi tận hưởng đặc sản nắng gió vùng hải đảo, băng qua những con dốc tưởng chừng như bất tận của nơi từng được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”, hòa chung cảm xúc với những runner trên khắp cả nước, có cảm xúc mãn nguyện khi nỗ lực để chiến thắng bản thân.

Văn Vĩnh đã nhân rộng đam mê của bản thân cho gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp BSR và cộng đồng Runners Quảng Ngãi, cùng họ tạo dựng ý thức rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, kết nối cộng đồng và chia sẻ cho nhau những trải nghiệm đẹp, thú vị. Anh mong muốn không chỉ bản thân khỏe mạnh mà người trong gia đình, những người quen cũng phải có tinh thần sung mãn, sức khỏe tràn đầy mới hoàn thành tốt công việc.

Đinh Văn Vĩnh cùng nhóm Runners chinh phục núi rừng Sơn Tây (Quảng Ngãi)

Đinh Văn Vĩnh cùng nhóm Runners chinh phục núi rừng Sơn Tây (Quảng Ngãi)

Điều trị khớp gối phải năm 2017 (tràn dịch, đứt gân hoàn toàn, phù rách dây chằng), một thời gian dài anh phải nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Hiện tại thể lực Văn Vĩnh đã trở lại bình thường và được cải thiện đáng kể nhờ niềm đam mê chạy bộ của anh. Vĩnh chia sẻ: “Chạy bộ đã giúp tôi có được cơ xương cải thiện và chắc khỏe như ngày hôm nay. Nhờ có sức khỏe cải thiện và tinh thần hứng khởi tôi mới có thể làm tốt công việc nhân viên vận hành sản xuất ở NMLD Dung Quất”.

Văn Vĩnh cùng các runner đồng hành quan niệm: “Chạy cho mình và chạy cho tất cả mọi người cùng chạy”, nhân rộng đam mê và lôi cuốn mọi người cùng chạy để rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng và kết nối cộng đồng.

Hy vọng rằng, với đam mê và nỗ lực, Đinh Văn Vĩnh sẽ có những thành công trong công cuộc chinh phục bản thân ở bộ môn chạy bộ, khơi gợi tinh thần sống khỏe đến toàn thể người thân, bạn bè và các đồng nghiệp làm cùng Công ty BSR.

TRANG NHUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ngày hội bóng rổ High Hoop cùng Sun Life

Ngày hội bóng rổ High Hoop cùng Sun Life

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam và Saigon Heat cùng các đối tác vừa thực hiện chương trình Ngày hội bóng rổ High Hoop và hỗ trợ giảng dạy dành cho trẻ em từ 8–13 tuổi tại Hà...
4 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh