CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:23

Cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Các yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường

BS CKI. Mã Tùng Phát – Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM cho biết, các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng tỉ lệ mắc đái tháo đường bao gồm: người trên 45 tuổi; gia đình có người thân bị đái tháo đường (bố, mẹ, anh chị em ruột); người ít vận động; chế độ ăn uống giàu carbohydrate tinh chế hoặc đường hấp thu nhanh. Ngoài ra, những người có các bệnh đồng mắc như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thừa cân – béo phì, người mắc bệnh lý buồng trứng đa nang, đái tháo đường thai kỳ, tiền đái tháo đường, người có bệnh lý tim mạch do xơ vữa động mạch… cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

BS CKI. Mã Tùng Phát – Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM thăm khám cho người bệnh.

BS CKI. Mã Tùng Phát – Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM thăm khám cho người bệnh.

Theo TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM, mối quan hệ giữa tăng huyết áp và đái tháo đường không chỉ là một mối liên kết nhân quả đơn thuần, mà là sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố nguy cơ. Nghiên cứu cho thấy, khi tăng huyết áp xuất hiện ở người cao tuổi, thường đi kèm với sự phát triển của đái tháo đường. Nguy hiểm hơn, tăng huyết áp cũng liên quan đến các tình trạng khác như tăng mỡ máu, tạo ra một chuỗi nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch. Để giảm thiểu nguy cơ các biến cố tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cần kiểm soát chặt chẽ cả tình trạng tăng mỡ máu, tăng huyết áp và đái tháo đường.

 

Những lưu ý giúp người bệnh tuân thủ điều trị, kiểm soát đường huyết hiệu quả

TS BS. Trần Quang Nam chia sẻ, việc tuân thủ điều trị là chìa khóa quan trọng giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết hiệu quả. Người bệnh có thể tránh được những cơn tăng đường huyết đột ngột, giảm rủi ro bệnh lý tim mạch và các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Người bệnh đến khám và điều trị đái tháo đường tại BV ĐHYD TPHCM nên sử dụng ứng dụng UMC Care để quản lý tình trạng sức khỏe của mình một cách hiệu quả hơn. Tính năng “Nhắc lịch uống thuốc” trong ứng dụng này sẽ giúp người bệnh tránh quên uống thuốc, tuân thủ điều trị tốt hơn.  Ứng dụng còn tích hợp các theo dõi huyết áp, nhịp tim và lưu trữ lịch sử các chỉ số, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, Bác sĩ theo dõi sức khỏe, điều chỉnh phác đồ điều trị trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, UMC Care còn cung cấp nhiều thông tin y khoa bổ ích, các video hướng dẫn tiêm insulin, theo dõi đường huyết liên tục…

BS CKI. Hoàng Khánh Chi – Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM lưu ý thêm, tiêm insulin là phương pháp điều trị đái tháo đường phổ biến hiện nay. Khi tự tiêm insulin tại nhà, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trước tiên, cần kiểm tra và tiêm đúng theo liều lượng insulin mà bác sĩ đã kê. Thứ hai, thời gian tiêm insulin cần được tuân thủ để tránh nguy cơ hạ đường huyết. Đặc biệt, người bệnh cần học kỹ thuật tiêm insulin đúng để tránh tình trạng đau, sưng hoặc nhiễm trùng tại chỗ  tiêm. Kỹ thuật tiêm insulin đúng sẽ giúp insulin được hấp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM, mối quan hệ giữa tăng huyết áp và đái tháo đường không chỉ là một mối liên kết nhân quả đơn thuần, mà là sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố nguy cơ.

TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM, mối quan hệ giữa tăng huyết áp và đái tháo đường không chỉ là một mối liên kết nhân quả đơn thuần, mà là sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố nguy cơ.

Hiện nay, người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng ứng dụng đo đường huyết liên tục (CGM) để tự theo dõi và hỗ trợ kiểm soát đường huyết ngay tại nhà. Khác với phương pháp đo truyền thống, ứng dụng này không cần trích máu ngón tay, cung cấp thông tin đường huyết mỗi vài phút liên tục trong suốt 24 giờ. Người bệnh có thể dựa vào các kết quả đường huyết đo được để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lịch trình tập luyện và quản lý thuốc một cách chính xác. Trong quá trình sử dụng CGM người bệnh đái tháo đường có thể liên hệ với nhóm tư vấn đái tháo đường để được hỗ trợ điều chỉnh tối ưu. Điều này không chỉ giúp kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường mà còn ngăn chặn nguy cơ phát sinh các biến chứng và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh