THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 08:59

Các chuyên gia hàng đầu thế giới dự báo: Giao thông xanh là tương lai rất gần

GS Soumitra Dutta hiện đang là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Ông đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Viện nghiên cứu phi lợi nhuận Portulans (trụ sở tại Washington D.C, Hoa Kỳ).

GS Soumitra Dutta hiện đang là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Ông đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Viện nghiên cứu phi lợi nhuận Portulans (trụ sở tại Washington D.C, Hoa Kỳ).

Giao thông xanh sẽ thành hiện thực trong 5 - 10 năm tới

Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh” là sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi hội thảo “Khoa học vì Cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức (ngày 19/12/2023). Diễn ra ngay sau khi COP28 kết thúc, tọa đàm là nơi gắn kết các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cùng thảo luận về các nỗ lực tìm kiếm và sử dụng hiệu quả năng lượng xanh, cũng như các hành động cấp bách nhằm giảm phát thải và đẩy nhanh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong báo cáo công bố ngày 20/11/2023, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho biết thế giới vẫn tiếp tục thải lượng khí nhà kính kỷ lục vào khí quyển. Mức tăng này chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động công nghiệp.

UNEP cảnh báo nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng thêm 2,9 độ C trong thế kỷ này, vượt xa các giới hạn then chốt. Trước tình thế đó, UNEP kêu gọi “những nỗ lực đầy tham vọng và khẩn cấp từ tất cả các quốc gia nhằm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng”. Trong đó, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá.

Những phát kiến nổi bật trong lĩnh vực giao thông xanh trải dài từ các vật liệu mới giúp cải tiến hiệu suất khai thác và lưu trữ năng lượng tái tạo cho tới điện khí hóa các phương tiện di chuyển. GS. Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford (Vương quốc Anh), thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, đồng thời là chủ tọa của tọa đàm, lạc quan rằng tốc độ đổi mới của công nghệ sẽ biến tương lai giao thông xanh trở thành hiện thực trong vòng 5 - 10 năm tới.

“Sự phát triển của xe điện, pin lithium và các nguồn năng lượng thay thế khác đã cho phép tạo ra các phương tiện di chuyển xanh thay thế cho phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch và các nền tảng giao thông mới được hỗ trợ bởi công nghệ số. Do đó, một tương lai về sự đổi mới của các phương tiện giao thông rất đáng mong đợi”, vị Giáo sư của Đại học Oxford dự báo.

GS. Dutta cũng nhắc đến vai trò của các công nghệ số trong việc chuyển đổi xanh. Theo ông, nhân loại sẽ thấy rất nhiều sự đổi mới trong tương lai. Thế giới thực sẽ kết hợp với thế giới kỹ thuật số và tạo ra nhiều sản phẩm dựa trên các phương tiện di chuyển hiện tại, như ô tô, xe tay ga, xe buýt...

“Sự tích hợp của của các phương thức di chuyển khác nhau như ô tô, các phương tiện giao thông công cộng, tàu hỏa và máy bay sẽ diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả hơn nhờ các phương tiện kỹ thuật số”, ông nhận định.

GS. Quarraisha Abdool Karim (trái) - Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2021 dành cho Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, Thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture 2023.

GS. Quarraisha Abdool Karim (trái) - Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2021 dành cho Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, Thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture 2023.

“Bàn tròn trí tuệ” gắn kết giới khoa học quốc tế

Tại tọa đàm do Quỹ VinFuture tổ chức, những trí tuệ xuất chúng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển xanh sẽ chia sẻ về các phương pháp tiếp cận mới để sản xuất, truyền tải và lưu trữ năng lượng bền vững. Các chuyên gia cũng sẽ trao đổi về vai trò của các loại vật liệu mới hiện nay, đồng thời đánh giá về các chính sách và nỗ lực phát triển xanh trên thế giới.

Ở khía cạnh chính sách, một nội dung quan trọng của tọa đàm chắc chắn sẽ nhận nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, đó là những chia sẻ, thảo luận về vai trò của hợp tác quốc tế trong thúc đẩy và triển khai công nghệ bền vững.

Đặc biệt, “bàn tròn khoa học” VinFuture còn có sự đóng góp ý kiến từ các khách mời tham dự - bao gồm đại diện các đơn vị nghiên cứu khoa học trong nước, nhóm chuyên gia và đơn vị doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách. Điều này được kỳ vọng sẽ đem đến những đánh giá sâu sắc và toàn diện vì theo GS. Dutta, “thách thức trong việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng hoặc giải pháp công nghệ này trên thực tế thường không chỉ liên quan đến bản thân công nghệ”.

Thay vào đó, GS. Dutta cho rằng khó khăn thường nằm ở bối cảnh tổ chức, bối cảnh xã hội nơi mà các công nghệ và dự án cơ sở hạ tầng này cần được triển khai.

Ông Akihisa Kakimoto từng là Giám đốc Công nghệ tại Tập đoàn hóa chất Mitsubishi cho đến đầu năm 2023. Ông tốt nghiệp bằng Cử nhân Kinh tế tại trường Đại học Keio, Nhật Bản và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh từ Viện Quản lý phát triển quốc tế (IMD) tại Thụy Sỹ.

Ông Akihisa Kakimoto từng là Giám đốc Công nghệ tại Tập đoàn hóa chất Mitsubishi cho đến đầu năm 2023. Ông tốt nghiệp bằng Cử nhân Kinh tế tại trường Đại học Keio, Nhật Bản và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh từ Viện Quản lý phát triển quốc tế (IMD) tại Thụy Sỹ.

“Lịch sử cho thấy rằng quá trình đổi mới công nghệ diễn ra nhanh chóng hơn khi các ý tưởng được chia sẻ một cách rộng rãi. Nếu luồng thông tin và trao đổi ý tưởng về công nghệ đổi mới bị gián đoạn, tốc độ chung của sự đổi mới trên toàn thế giới cũng sẽ bị chậm lại. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta cần sự hợp tác giữa các chính phủ và tổ chức để gỡ bỏ những rào cản và xây dựng một tương lai bền vững dựa trên sự hợp tác toàn cầu”, GS. Dutta nhấn mạnh.

Qua 3 mùa giải, với tiếng vang và uy tín đã tạo dựng được trên toàn cầu, VinFuture đã trở thành “điểm hẹn” thường niên được giới nghiên cứu khắp thế giới trông đợi mỗi dịp cuối năm. Nhiều ý tưởng đột phá, nhiều sáng kiến thiết thực đã được các nhà khoa học đưa ra xoay quanh những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt.

GS Quarraisha Abdool Karim, chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture mùa đầu tiên và hiện là Thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture, đánh giá cao vai trò kết nối cộng đồng khoa học toàn cầu của Giải thưởng. Theo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới, VinFuture giống như một lời nhắc nhở, thu hút sự chú ý nhiều hơn của cộng đồng quốc tế đến hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới vì lợi ích xã hội.

“Các tọa đàm trong khuôn khổ lễ trao giải hay các hội thảo mà VinFuture tổ chức quanh năm, với chủ đề xoay quanh các thách thức toàn cầu, đang thực sự giúp gắn kết giới khoa học quốc tế, tập hợp những người có chung tầm nhìn và khát vọng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”, GS. Karim đánh giá.

GS. Daniel Kammen là Giáo sư James & Katherine Lau về Phát triển bền vững tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ). Vào tháng 4 năm 2010, ông được Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Hillary Clinton bổ nhiệm làm chuyên gia năng lượng đầu tiên của sáng kiến Đối tác Môi trường và Khí hậu cho Châu Mỹ (ECPA).

GS. Daniel Kammen là Giáo sư James & Katherine Lau về Phát triển bền vững tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ). Vào tháng 4 năm 2010, ông được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bổ nhiệm làm chuyên gia năng lượng đầu tiên của sáng kiến Đối tác Môi trường và Khí hậu cho Châu Mỹ (ECPA).

Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”

- Thời gian: 9h00 - 10h15 - Ngày: 19/12/2023

- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Khu đô thị Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội

- Đăng ký tham dự TẠI ĐÂY

Chủ tọa: GS. Soumitra Dutta, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

Diễn giả:

- Ông Akihisa Kakimoto, Thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, nguyên Giám đốc Công nghệ tại Tập đoàn hóa chất Mitsubishi (Nhật Bản)

- GS. Daniel Kammen, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giáo sư James & Katherine Lau về Phát triển bền vững tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ)

- GS. Kostya S. Novoselov, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giáo sư Thế Kỷ Tan Chin Tuan tại Đại học Quốc gia Singapore, Chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2010

- GS. Nguyễn Thục Quyên, Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Trung tâm Polyme và Chất rắn Hữu cơ (CPOS) và Giáo sư Khoa Hóa học & Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, Hoa Kỳ.

THANH AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh