THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:02

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng - Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5; Thiếu tướng Nguyễn Văn Lực - Cục trưởng Cục Xăng dầu; Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Cục Xăng dầu, Quân khu 5, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo các Ban chuyên môn Petrovietnam.

Về phía BSR có Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hội, Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Dương cùng các ông trong HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Giám đốc Nhà máy và Trưởng các ban chuyên môn BSR.

Phát biểu tại lễ giao nhận, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội nhấn mạnh: “Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa hết sức to lớn. Đánh dấu cột mốc quan trọng sau hành trình dài hợp tác tích cực, hiệu quả giữa Bộ Quốc phòng/Cục Xăng Dầu và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/BSR để nghiên cứu sản xuất các chủng loại nhiên liệu đặc chủng phục vụ quốc phòng nhằm từng bước chủ động, tự chủ nguồn nhiên liệu cho hoạt động quân sự, đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia. Đây cũng là dấu mốc góp phần vào chiến lược đa dạng hóa sản phầm của BSR, khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên gia, kỹ sư của BSR trong quá trình làm chủ công nghệ, phát triển sản phẩm mới tại NMLD Dung Quất”.

Những năm trước, ngay khi có chủ trương và yêu cầu từ Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu dành cho trang thiết bị kỹ thuật quân sự do Cộng hòa Liên bang Nga sản xuất nhằm từng bước chủ động nguồn dự trữ nhiên liệu phục vụ hoạt động quân sự của Việt Nam, BSR đã tập trung phối hợp cùng với Cục Xăng dầu - Tổng cục Hậu cần và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga thuộc Bộ Quốc phòng triển khai nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm sản xuất nhiên liệu quốc phòng tại NMLD Dung Quất.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo tình hình triển khai dự án sản xuất nhiên liệu quốc phòng

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo tình hình triển khai dự án sản xuất nhiên liệu quốc phòng

Tuy nhiên, để sản xuất thương mại lượng lớn các nhiên liệu này xen kẻ với các sản phẩm thương mại truyền thống của Nhà máy còn gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật lưu chứa, kiểm soát nhiễm lẫn, nhiều chỉ tiêu kỹ thuật rất khó đạt do giới hạn công suất một số phân xưởng công nghệ và đòi hỏi một số tính chất dầu thô đặc thù.

Năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Bộ Quốc phòng đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác sản xuất nhiên liệu Jet A-1K, DO L-62 và xăng ôtô RON83 tại BSR để cung cấp cho quốc phòng. Ngày 10/2/2020, các bên đã ký ban hành Quy chế phối hợp giữa Cục Xăng dầu và BSR để phối hợp triển khai dự án.

Từ cơ sở pháp lý đã được ban hành và thực tiễn, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giỏi của BSR đã tập trung nguồn lực, đánh giá, nghiên cứu sản xuất thương mại 3 loại sản phẩm Jet A-1K, DO L-62 và xăng ô tô RON83 bằng hạ tầng hiện hữu của Nhà máy. BSR cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ triển khai thực hiện để phối hợp với Cục Xăng dầu khẩn trương nghiên cứu và sản xuất 3 loại nhiên liệu này.

Sau quá trình hợp tác nghiên cứu, trải qua rất nhiều khó khăn về pháp lý, kỹ thuật; hai bên thống nhất kế hoạch sản xuất, xuất bán nhiên liệu quốc phòng đợt đầu tiên cho cả 3 chủng loại sản phẩm trong năm 2022, bao gồm tổng cộng 35.000m3, thực hiện từ ngày 28/11/2022 đến ngày 8/12/2022 và đợt tiếp theo 45.000m3. Kế hoạch năm 2023, BSR dự kiến sản xuất 120.000m3 cho 3 chủng loại sản phẩm Jet A-1K, dầu DO L-62 và xăng RON83.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng – Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần phát biểu tại buổi lễ

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng – Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng - Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần cho biết: “Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác đảm bảo xăng dầu cho quân đội, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng; cho thấy trách nhiệm cao của Petrovietnam/BSR đối với nhiệm vụ an ninh quốc phòng của đất nước. Góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát huy các nguồn nội lực để tăng cường nguồn lực quốc phòng. Việc sản xuất và xuất bán sản phẩm xăng dầu cho quân đội khẳng định năng lực của BSR trong nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm cho quân đội. Lực lượng quân đội cũng đã chủ động một phần nhiên liệu cho quốc phòng, không lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhập khẩu, nhất là đảm bảo nhiên liệu cho các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu”.

Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Xuân Huyên cho rằng Petrovietnam đang thực hiện xuất sắc 4 nhiệm vụ, đó là an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế và an ninh quốc phòng. Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Xuân Huyên cũng khẳng định thành công của Petrovietnam hôm nay có góp công, góp sức của lực lượng quân đội từ ngày đầu thai nghén ra ngành Dầu khí đến nhiệm vụ hiện nay trên biển như quân đội ta bảo vệ các giàn khoan, giàn khai thác, tàu chứa sản phẩm trên biển… của Petrovietnam.

Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Xuân Huyên yêu cầu BSR tiếp tục phối hợp với Cục Xăng dầu để tăng sản lượng cũng như chủng loại nhiên liệu cung ứng cho quốc phòng. Đồng thời, trong giai đoạn BSR tiến hành dự án NCMR Nhà máy, tiếp tục tối ưu và có kế hoạch để cung ứng liên tục nhiên liệu cho quốc phòng.

Sau lễ giao nhận, lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Quân khu 5, lãnh đạo Petrovietnam và BSR đã chứng kiến tàu hàng cập cảng Jetty Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhận xăng Jet A-1K. Đây là chuyến hàng đầu tiên nhận sản phẩm Jet A-1K, sau đó các chuyến tàu tiếp theo sẽ nhận sản phẩm Diesel DO-L62 và xăng A80 (RON83).

LÂM CHÍNH SỸ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh