CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 11:44

Biến chứng nguy hiểm sau khi nhét tỏi trị viêm xoang, ngạt mũi

Ngoài việc là gia vị trong các món ăn, tỏi còn được biết đến với mẹo chữa các bệnh về hô hấp theo cách trị liệu dân gian. Trào lưu nhét tỏi vào mũi trị viêm xoang, ngạt mũi trên khắp các trang mạng thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người bệnh. Tuy nhiên không ít trường hợp đã rơi vào cảnh, bệnh cũ chưa hết đã rước thêm bệnh mới vào người.  

Chị Nguyễn Thị Yến Nhi sống tại tỉnh Vĩnh Long cho biết, do bị cảm và ngạt mũi đi điều trị khám trong khoảng thời gian dài nhưng chưa khỏi, được bạn bè tư vấn hướng dẫn xem các mẹo trên mạng xã hội, chị làm theo: “Tôi làm theo hướng dẫn nhét tỏi vào mũi để điều trị, nhưng bệnh không những không hết mà còn làm cho tôi cảm thấy khó chịu hơn mỗi khi hít thở, tôi ngửi được cả mùi tỏi còn đọng lại”, chị chia sẻ.

Rộ trào lưu nhét tỏi vào mũi chữa xoang, nghẹt mũi khiến nhiều người đu theo.

Rộ trào lưu nhét tỏi vào mũi chữa xoang, nghẹt mũi khiến nhiều người "đu theo".

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Anh - Phó Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM cho biết, khi nhét tỏi vào mũi rất dễ dẫn đến việc tắc nghẽn đường hô hấp. “Tỏi là một loại thuốc có tính kháng viêm rất tốt, tuy nhiên công dụng kháng viêm tốt hơn khi đập nát. Quá trình oxy hóa cung cấp các hoạt chất tốt hơn cho quá trình điều trị, tinh dầu tỏi thường được pha loãng ra trước khi sử dụng, không sử dụng tinh dầu tỏi nguyên chất vì tính nóng rất có khả năng làm bỏng niêm mạc mũi”.

Chúng ta không nên sử dụng các loại mẹo hoặc phương pháp trị bệnh không phải do các nhà chuyên môn hướng dẫn. “Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh lý và cơ địa để đưa ra các phương án điều trị riêng cho từng người. Nên khi có các triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp, tốt nhất hãy đến ngay bệnh viện nhận sự tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn để có phương pháp chữa trị hợp lý”, bác sĩ Trương Thị Ngọc Anh khuyến cáo.

Các thông tin chữa bệnh không được kiểm chứng như con dao hai lưỡi với sức khỏe, người bệnh không nên đánh cược sức khỏe của bản thân và gia đình, để rồi nhận lấy hậu quả đáng tiếc, đồng thời không nên lan truyền những mẹo chữa bệnh chưa được kiểm chứng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ: Khi những quan niệm sai lầm trở thành 'kẻ thù' của giấc ngủ ngon

Mất ngủ: Khi những quan niệm sai lầm trở thành "kẻ thù" của giấc ngủ ngon

Mất ngủ không chỉ là một vấn đề về giấc ngủ mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của bạn. Đừng để những quan niệm sai lầm cản trở...
2 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh