THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 08:56

"Báo Dân trí phải hướng tới 3 mục tiêu: Dân sinh, dân trí và dân tình"

Empty

Chiều 8/11, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chủ trì buổi lễ công bố các quyết định kiện toàn, tổ chức lại báo điện tử Dân trí và báo Lao động và Xã hội thành báo Dân trí.

Tham dự buổi lễ có các lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí ở Hà Nội và cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Dân trí.

Ông Hà Xuân Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ LĐ-TB&XH), đã công bố các quyết định về việc tổ chức lại 2 cơ quan báo chí thành báo Dân trí kể từ ngày 1/11/2023; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của báo Dân trí, cũng như các quyết định về công tác nhân sự.

Theo đó, ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí, được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập báo Dân trí.

Báo Dân trí có 3 Phó Tổng Biên tập, gồm: Ông Nguyễn Xuân Toàn, bà Nguyễn Thu Hằng và bà Nguyễn Thúy Hằng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, ông Tống Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) tặng hoa chúc mừng lãnh đạo báo Dân trí (Ảnh: Mạnh Quân).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, ông Tống Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) tặng hoa chúc mừng lãnh đạo báo Dân trí (Ảnh: Mạnh Quân).

"Một sự kiện rất quan trọng"

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, khẳng định đây là một sự kiện rất quan trọng của Bộ, của báo chí và của ngành.

"Đây cũng có thể nói là một dấu mốc, đánh dấu sự sắp xếp, tổ chức, tạo nền tảng để báo phát triển; để ngành hoạt động hiệu quả và chất lượng hơn", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Để đi tới quyết định hôm nay, người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các lãnh đạo Bộ đã lắng nghe, trao đổi, giải đáp các băn khoăn tại rất nhiều cuộc họp trong suốt 2 năm qua.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Mạnh Quân).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Mạnh Quân).

"Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH vì lợi ích của ngành, đi tới mục tiêu cao hơn là báo Dân trí phải trở thành một tổ hợp truyền thông hiện đại và chuyên nghiệp", Bộ trưởng nói.

Nhấn mạnh tờ báo sẽ bước vào thời kỳ mới với những yêu cầu cao hơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ: "Báo Dân trí phải hướng tới 3 mục tiêu: Dân sinh, dân trí và dân tình; góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả của Bộ LĐ-TB&XH là hiện thân của nhân ái, tình người, chăm lo cho các vấn đề xã hội".

Để làm được điều đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn việc đầu tiên tờ báo phải chú ý thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thực hiện đúng đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong đó, đặc biệt lưu ý chức năng tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ động viên; khơi dậy khát vọng cống hiến, tiến tới mục tiêu mỗi người dân được chăm lo cuộc sống tốt hơn, "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Bên cạnh yêu cầu sắp xếp lại tổ chức, bộ máy cho phù hợp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu báo Dân trí chăm lo tốt cho đội ngũ cán bộ nhân viên, người lao động; xây dựng những cây bút sắc sảo, tâm huyết; xây dựng tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể trong sạch, vững mạnh và gắn bó với các đơn vị chức năng của Bộ, của ngành, xã hội.

Bộ trưởng cũng yêu cầu báo Dân trí phải phản ánh nhiều hơn những cái tốt, điều hay trong xã hội. "Tôi mong báo sẽ luôn truyền đi những thông điệp mạnh, những thông điệp tươi sáng cho xã hội", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá đây là sự kiện quan trọng của giới báo chí. 

"Để có thành quả này, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã rất quyết tâm, chọn lựa giải pháp vừa hài hòa giữa truyền thống với hiện đại, vừa tiếp thu được truyền thống 30 năm của báo Lao động và Xã hội, của tạp chí Gia đình và Trẻ em và của báo điện tử Dân trí. Với sứ mệnh mới được giao, chắc chắn báo Dân trí có cơ hội và trách nhiệm lớn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH, chăm sóc đối tượng yếu thế, hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, đối tượng trẻ em…", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tin tưởng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm (Ảnh: Mạnh Quân).

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm (Ảnh: Mạnh Quân).

Ông Nguyễn Thanh Lâm mong muốn, ngoài phản ánh, giải quyết các vấn đề dân sinh, báo còn mang lại tri thức cho người dân để đối tượng thụ hưởng có cuộc sống tốt hơn.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự buổi lễ, ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân, gửi lời chúc mừng Bộ LĐ-TB&XH ra mắt báo Dân trí "ở một tầm cao mới" và các đồng nghiệp báo Dân trí "bước vào chặng đường ở tầm vóc lớn lao, vững mạnh hơn".

Đoàn kết đưa Dân trí tiếp tục gặt hái những thành công mới

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí, gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới các lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan trong suốt thời gian qua đã luôn quan tâm, chỉ đạo, định hướng, tạo điều kiện, giúp đỡ tờ báo hoàn thành quy hoạch như ngày hôm nay.

"Lễ công bố hôm nay là một sự kiện mang tính lịch sử trong cả chặng đường phát triển, mang lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc từ phấn khởi, tự hào và hy vọng trước một chặng đường mới còn nhiều thử thách, chông gai phía trước", ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ.

Tổng Biên tập Báo Dân trí Phạm Tuấn Anh (Ảnh: Mạnh Quân).

Tổng Biên tập Báo Dân trí Phạm Tuấn Anh (Ảnh: Mạnh Quân).

Chia sẻ về quá trình hợp nhất 2 tờ báo, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, việc hợp nhất báo điện tử Dân trí và báo Lao động và Xã hội đã được thực hiện từ năm 2021 và trải qua rất nhiều cuộc họp bàn, trao đổi ý kiến để xây dựng, hoàn thiện những kế hoạch rất cụ thể, chi tiết và đầy tâm huyết.

"Cả quá trình chuẩn bị, thực hiện đó là một hành trình dài, với rất nhiều trí tuệ, công sức mà người chủ trì, đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất là Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của các Thứ trưởng, các cơ quan chức năng của Bộ LĐ-TB&XH với sự đồng hành, quan tâm và chia sẻ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, và đóng góp trực tiếp của tập thể lãnh đạo, người lao động hai báo", Tổng Biên tập Phạm Tuấn Anh nhớ lại.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Tổng Biên tập Phạm Tuấn Anh khẳng định, tập thể báo sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để xứng đáng với sự kỳ vọng và lòng tin mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao và gửi gắm; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, chuyên nghiệp đưa con thuyền Dân trí tiếp tục gặt hái những thành công mới.

Tập thể lãnh đạo và cán bộ, phóng viên Báo Dân trí

Tập thể lãnh đạo và cán bộ, phóng viên Báo Dân trí

Cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Báo Dân trí là cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có các ấn phẩm: Báo điện tử Dân trí; chuyên trang Dân sinh của báo điện tử Dân trí; báo in Lao động và Xã hội; Ấn phẩm Vì Trẻ em.

Sau khi tổ chức lại, báo Dân trí có Tổng Biên tập và không quá 3 Phó Tổng biên tập. Cơ cấu tổ chức của báo Dân trí gồm 13 đơn vị trực thuộc, trong đó có Văn phòng đại diện.

Thế Kha

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh