THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 09:09

ADB điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%

Theo Ngân hàng ADB, kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự báo sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2023.

Theo Ngân hàng ADB, kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự báo sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2023.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á tháng 7/2023 (Asian Development Outlook - ADO), trong đó hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%, và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024.

Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến được cải thiện. Lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024.

Theo Ngân hàng ADB, kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự báo sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2023, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực. Lạm phát được dự kiến sẽ tiếp tục giảm, tiến gần về ngưỡng trước đại dịch khi giá nhiên liệu và lương thực giảm.

Dự báo, lạm phát ở châu Á đang phát triển là 3,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 4,2% hồi tháng 4/2023. Trong khi đó, mức lạm phát dự báo của năm 2024 được nâng lên thành 3,4% so với ước tính trước đó là 3,3%.

ADB dự báo, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay, không thay đổi so với mức dự báo hồi tháng 4, giữa bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ. Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc được ADB cho là đang thúc đẩy tăng trưởng của khu vực.

Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu hàng điện tử và các hàng hóa chế tạo khác của châu Á đang phát triển chậm lại, do chính sách thắt chặt tiền tệ dẫn tới sự trì trệ của hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế phát triển chủ đạo.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park cho rằng, châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch với tốc độ ổn định. Nhu cầu trong nước và hoạt động dịch vụ đang tạo đà cho tăng trưởng, trong khi nhiều nền kinh tế cũng đang được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch.

Tuy vậy, theo vị này, hoạt động công nghiệp và xuất khẩu vẫn còn yếu, dẫn tới triển vọng tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu trong năm tới bị suy giảm.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho hầu hết tiểu vùng ở châu Á và Thái Bình Dương. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm Đông Nam Á, nơi triển vọng được hạ xuống còn 4,6% trong năm nay và 4,9% trong năm tới, so với mức ước tính lần lượt là 4,7% và 5% trong tháng 4.

Dự báo cho tiểu vùng Kavkaz và Trung Á được điều chỉnh giảm nhẹ, từ 4,4% xuống còn 4,3% cho năm 2023 và từ 4,6% xuống còn 4,4% vào năm 2024.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh