THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 09:52

95% người lao động tại TP.HCM đã quay lại nhà máy sản xuất

Khảo sát nhanh của Sở Lao đông, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tại hơn 1.300 doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp cho thấy, trên 42% đơn vị sắp xếp cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 18, 19/1 (tức 27, 28 tháng Chạp) đã hoạt động trở lại từ ngày 27/1 (tức Mùng 9 Tết).

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tuy cuối năm 2022 nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đơn hàng bị thiếu hụt khiến nhiều người lao động bị luân phiên làm việc, ngừng việc, mất việc, song nhiều nhà máy, xí nghiệp cũng đã có được đơn hàng mới nên tình hình tích cực hơn.

Người lao động quay lại công ty sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

Người lao động quay lại công ty sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

Nhiều đơn vị khuyến khích người lao động quay lại làm việc đúng ngày, tổ chức lì xì, quay số may mắn, tặng quà đầu năm; đồng thời thực hiện các chính sách, chế độ đãi ngộ, chăm lo tốt hơn, qua đó giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

 "Hiện tình hình lao động việc làm ổn định, tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc đạt mức cao; các nhà máy, xí nghiệp cũng đã khai trương ngay trong sáng nay. Tình trạng đổi việc, nhảy việc sau Tết không còn là xu hướng bởi hầu hết công nhân mong muốn có việc làm ổn định, nhất là trong thời điểm đời sống kinh tế việc làm đang gặp nhiều khó khăn", ông Thinh cho hay.

Tính đến cuối năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 286.000 doanh nghiệp và hơn 460.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đang hoạt động, sử dụng hơn 4,7 triệu lao động (gồm hơn 2,4 triệu lao động ở khu vực chính thức và gần 2,3 triệu lao động tự do); trong đó, địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 17 Khu chế xuất, Khu công nghiệp với gần 1.500 doanh nghiệp và hơn 270.000 lao động. Khu công nghệ cao (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) với khoảng 45.000 người lao động.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh