THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:49

Việt Nam: Top 10 thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dự báo tiếp tục thăng hạng 2 năm tới

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Sáng 1/12, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị phát triển thương mại điện tử Việt Nam (TMĐT) với chủ đề “Phát triển thương mại điện tử bền vững”.

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt 20,5 tỷ USD năm 2023

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, thương mại điện tử Việt Nam đang trải qua giai đoạn 10 năm phát triển rực rỡ. Từ những ngày đầu khi khái niệm thương mại điện tử còn khá xa lạ với người tiêu dùng, giao diện, hiển thị sản phẩm, dịch vụ, gian hàng còn đơn giản, đến nay đều đã có sự phát triển vượt bậc.

TMĐT Việt Nam hiện đã liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16-30%/năm và dự kiến quy mô thị trường sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023 này.

Điều này chứng tỏ TMĐT ngày càng khẳng định vai trò và là cấu phần quan trọng của nền kinh tế số tại Việt Nam. Cùng với đó, thị trường TMĐT trong nước đã hình thành các hệ thống cung ứng dịch vụ thứ cấp cho thị trường bao gồm: dịch vụ nền tảng công nghệ hỗ trợ giao dịch TMĐT, các dịch vụ marketing, truyền thông tiếp thị trực tuyến, dịch vụ chuyển phát...

Cơ quan quản lý và các sàn thương mại điện tử, trung gian thanh toán, ngân hàng tại sự kiện ký kết hợp tác

Cơ quan quản lý và các sàn thương mại điện tử, trung gian thanh toán, ngân hàng tại sự kiện ký kết hợp tác

Nhận định thêm về tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử, bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã giữ được tốc độ tăng trưởng liên tục trong 15 năm, trung bình tăng trưởng 20%/năm (ngoại trừ giai đoạn ảnh hưởng Covid-19).

Nhờ đó, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm Top 10 trên thế giới và dự đoán tiếp tục thăng hạng trong 2 năm tới.

Với kết quả trên, Cục trưởng Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh, yếu tố tăng trưởng ổn định, tích cực được xem là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam.

Dù vậy, để phát triển bền vững, TMĐT Việt Nam cần duy trì một tốc độ tăng trưởng tích cực, ổn định; đảm bảo sự cân bằng và hài hòa và phát triển xanh. Thương mại điện tử cũng là lĩnh vực có thể đóng góp nhiều vào việc tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu rác thải độc hại cho môi trường; niềm tin; nguồn nhân lực.

400494684_1026465451766278_8505536970924322367_n

“TMĐT là lĩnh vực mới, đang phát triển nhanh nhưng quy mô nguồn nhân lực chưa theo kịp nhu cầu phát triển. Hiện nay, ước tính chỉ có 30% nhân lực tại các công ty cung cấp giải pháp TMĐT được đào tạo chính quy. Như vậy, có tới 70% nhân sự TMĐT ở những đơn vị này được tuyển dụng từ những chuyên ngành đào tạo khác như thương mại, kinh doanh, công nghệ thông tin…”, bà Lê Hoàng Oanh nói.

Ngay tại Hội nghị, cơ quan quản lý và các sàn thương mại điện tử, các trung gian thanh toán, ngân hàng đã cùng ký kết hợp tác, tham gia hệ sinh thái số, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các chủ thể tham gia giao dịch thương mại điện tử. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa trong việc hỗ trợ xây dựng một hệ sinh thái toàn diện để phát triển thị trường thương mại điện tử bền vững, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, từ sự tham gia đồng lòng của các sàn này, doanh nghiệp sản xuất sẽ có sự cộng hưởng để tạo ra hệ sinh thái bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời cùng nhau triển khai nhiều giải pháp cam kết về chất lượng hàng hóa để mang lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng.

Đây sẽ là điểm khởi đầu cho giai đoạn mới của thương mại điện tử Việt Nam phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững, mang lại nhiều giá trị hơn cho tất cả các chủ thể tham gia.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh