THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 09:34

TP.HCM: Đàm phán mua 5 triệu liều vắc xin Covid-19

Theo Sở Y tế, ngày 9/2, Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX Facility hỗ trợ.

Tuy nhiên, số lượng vắc xin được phân bổ cho TP.HCM theo kế hoạch dự kiến không đủ đáp ứng nhu cầu của thành phố.

Sở Y tế cho biết, hiện nay, số lượng người trên 18 tuổi và người dân vãng lai thuộc đối tượng tiêm chủng vắc xin Covid-19 của thành phố là 9 triệu người. Số lượng vắc xin cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng là 18 triệu liều.

Theo Sở Y tế, thành phố đã đàm phán với công ty Moderna và được công ty này đồng ý cung cấp 5 triệu liều vắc xin mRNA-1273 trong quý 3 cho TP.HCM.

TP.HCM: Đàm phán mua 5 triệu liều vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Ngày 8/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiến hành tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho 100 nhân viên y tế của bệnh viện.

Do đó, Sở Y tế đề xuất với UBND TP.HCM đồng ý để đơn vị thực hiện mua vắc xin Covid-19.

Cụ thể, TP.HCM sẽ mua vắc xin phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất, nhập khẩu bởi Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam tại TP.HCM. Nguồn kinh phí mua sắm vắc xin được huy động từ ngân sách nhà nước cho hoạt động phòng, chống dịch và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP tiếp nhận.

Được biết, vắc xin Covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Vắc xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.


XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh