CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:36

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sắp thăm Việt Nam

Thông tin trên vừa được Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cho biết chiều nay 7/12.

Thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (12-13/12).

Đây là lần thứ ba Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam sau hai chuyến thăm vào các năm 2015 và 2017.

Kể từ khi Trung Quốc - Việt Nam thiết lập Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước không ngừng đi vào chiều sâu và được củng cố.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngay sau bế mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc đã chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức thành công.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam chúc mừng Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc thành công, đồng thời chúc mừng Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1921 - 2021).

Với một loạt chương trình nghị sự chính trị quan trọng này, hai bên đã dành sự ủng hộ kiên định và nhiệt tình cho nhau, qua đó, thể hiện mức độ rất cao đối với sự phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước.

Trong quá trình này, Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam, Trung Quốc đã duy trì tiếp xúc mật thiết. Trong đó, ấn tượng sâu sắc nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2022 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa mới bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được lãnh đạo Trung Quốc mời thăm và tiếp đón chính thức ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử và thành công tốt đẹp.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung với nội dung rất phong phú và quan trọng. Đấy cũng là thành quả quan trọng trong chuyến thăm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì trao đổi thường xuyên, các chuyến thăm cấp cao được tích cực triển khai.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã hai lần sang thăm Trung Quốc và dự hội nghị đa phương quan trọng; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã sang thăm Trung Quốc.

Dược biết, năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 175,56 tỷ USD (tăng 5,47%), trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 57,7 tỷ USD (tăng 3,18%), nhập khẩu đạt 117,86 tỷ USD (tăng 6,63%), nhập siêu 60,17 tỷ USD (tăng 10,18%).

Trong 9 tháng đầu năm 2023, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đạt gần 2,1 tỷ USD với 478 dự án, là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Lũy kế đến 20/9/2023, Trung Quốc duy trì vị trí thứ 6/144 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư FDI vào Việt Nam.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh