CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:46

Tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 những năm vừa qua. 

Dù vậy, người đứng đầu ngành y tế cũng thừa nhận cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế của ngành cần tập trung tháo gỡ kể cả về công tác quản lý nhà nước cũng như tổ chức thực hiện ở cơ sở.

"Thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, bảo hiểm y tế …, cần có những rà soát để điều chỉnh cho phù hợp hơn. Chúng tôi xác định đây là một trong những nhiệm vụ rất lớn của ngành y tế", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói và cho biết, Bộ Y tế cũng đang rất rốt ráo, phối hợp sửa đổi một số nghị định, thông tư nhằm tháo gỡ những khó khăn trước mắt trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế. Bộ cũng sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu. 

Bên cạnh đó, vấn đề cơ chế tài chính hiện nay ảnh hưởng tới sự phát triển, hoạt động của các bệnh viện. Đó là những thách thức lớn về tiền lương, giá dịch vụ y tế, công tác đấu thầu, xã hội hóa… đều cần tập trung nghiên cứu ban hành giải quyết cấp bách.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, công tác đầu tư cho lĩnh vực y tế với yêu cầu về nguồn lực và việc đáp ứng chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng cao. Những năm qua, nhà nước đã có sự đầu tư và quan tâm nhiều như việc hỗ trợ trực tiếp sang bảo hiểm y tế và ban hành nhiều cơ chế cho các bệnh viện để tự chủ hoạt động.

“Tự chủ là chủ trương lớn, đúng của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, vấn đề tự chủ toàn diện được đặt ra với mong muốn trao quyền cho các bệnh viện nhiều hơn để họ làm tốt công tác tự chủ đã được triển khai theo các quy định từ 10 năm nay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay các điều kiện đáp ứng chưa phù hợp cho các bệnh viện thực hiện tự chủ như, giá dịch vụ theo bảo hiểm y tế chưa tính đúng tính đủ, giá dịch vụ theo yêu cầu chưa đáp ứng được… tạo ra nhiều khó khăn vướng mắc khi các bệnh viện triển khai," Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vì vậy, các cơ sở y tế và Bộ Y tế cần có những đánh giá tổng kết để làm sao hài hòa chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh. Bởi đây là vấn đề sống còn của ngành y tế, từ đó đánh giá uy tín, thương hiệu của các cơ sở y tế công lập.

Những khó khăn của ngành y đang được khẩn trương tháo gỡ (ảnh minh họa)

Những khó khăn của ngành y đang được khẩn trương tháo gỡ (ảnh minh họa)

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, hiện nay Bộ Y tế đang tập trung cao độ theo chức năng quản lý nhà nước và đã từng bước đạt được những kết quả quan trọng trong việc đề xuất xây dựng, triển khai các chính sách phục vụ cho sự phát triển của ngành y tế, trước mắt là tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng.

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong nhiều năm qua, hoạt động của Câu lạc bộ đã có những tác động tích cực đến hệ thống bệnh viện các tỉnh phía Bắc. Sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các bệnh viện trung ương, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trường đại học, cao đẳng y trong chuyên môn, trong đào tạo nguồn nhân lực đã và đang tạo ra những tiền đề cho sự phát triển của ngành y tế trong những năm tới và sau này.

Tại diễn đàn, các vấn đề của ngành, của các bệnh viện cũng được trao đổi dân chủ và thẳng thắn để tạo sự đồng thuận và ủng hộ của các bệnh viện với nhiều vấn đề nổi cộm cần giải quyết. Đó là các vấn đề như: Nâng cao chất lượng bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; Đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh trong cải cách thủ tục hành chính; Quản lý chất lượng; An toàn người bệnh...

Duy Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh