CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:24

Tết tối giản

Cuộc sống đang có quá nhiều thứ thừa thãi đối với con người. Chất lượng cuộc sống đi lên, đồ ăn thức uống ê hề, áo quần nhiều mẫu mã mới, xe cộ sang trọng xuất hiện đầy đường phố… điều đó được lý giải đó là tâm lý của người dân những nước đang phát triển. Họ cho rằng mua sắm ồ ạt, tận hưởng nhiều của ngon vật lạ mới là hạnh phúc. Trong khi đó, một nghiên cứu của Đại học Yale (Anh) đã chỉ ra rằng tiêu dùng gây ra 60% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu. Ở Việt Nam, lối sống hưởng thụ cùng thói quen tiện lợi, sử dụng túi nilon tràn lan đã gây nhiều hệ quả cho môi trường.

Xu hướng sống xanh, tối giản bắt đầu xuất hiện trong đời sống người Việt vài năm gần đây. Trong khi đó, trên thế giới, lối sống hiện đại này đã được ưa chuộng bằng cái tên “minimalism” (chủ nghĩa tối giản). Lối sống tối giản thật ra rất đơn giản, có thể bắt đầu từ việc giảm thiểu đồ tiêu dùng hàng ngày. Mỗi người đều có thể thực hiện việc đó và có thể tái sử dụng những món đồ của mình. Từ quần áo, giày dép, đồ trang trí nhà cửa đều có thể bỏ bớt một số thứ. Người sống tối giản luôn dị ứng với kiểu sống lãng phí, chi tiêu quá mức cần thiết. Đáng mừng là, hiện nhiều bạn trẻ đã ý thức được điều này và kêu gọi cộng đồng, nhất là những ngày Tết, chuẩn bị tâm thế thoải mái, gần gũi, nhẹ nhàng, tránh áp lực về việc mua sắm tốn kém bằng cách tối giản.

Empty

Tối giản không có nghĩa là giản đơn. Nhiều người giải thích như vậy và họ cho thấy những dư vị của một phong cách khác, một kiểu sống không cần quá nhiều tiện nghi và đồ ăn thức uống ở quanh mình. Bởi nhu cầu về thực phẩm của con người đâu cần nhiều đến thế, nếu không muốn nói là quá dư thừa.

Suốt bao nhiêu năm, Tết là dịp để đoàn tụ, anh em họ hàng gặp mặt, chúc tụng nhau. Bởi thế nên họ mua thực phẩm đầy nhà. Bia rượu, bánh mứt, thậm chí là rượu đắt tiền để thết đãi khách. Rồi còn tìm những của ngon vật lạ như gà tiến vua, cá tiến vua, bào ngư, vi cá mập… rồi trong cuộc rượu, chén chú chén anh, chuốc nhau say mèm. Điều này chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn lãng phí, gây ức chế cho người thân. Vui đâu chẳng thấy, chỉ hiện diện những khuôn mặt nặng nề với lời trách móc.

Có người, cứ Tết đến là lo, từ sắm quần áo, đồ dùng gia đình, con cái, quà biếu bố mẹ, tích thực phẩm để ăn dần… Rồi lo cỗ bàn, từ mâm cúng tất niên, giao thừa, Mùng 1. Người lo lắng quá chỉ sợ mình thiếu chu đáo, người khác không hài lòng. Vậy tối giản là mua sắm thế nào cho những ngày Tết? Nhiều người tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời: Nếu trước đây sắm sanh đồ đạc, váy áo nhiều, thì nay cắt giảm. Thay vì săn tìm đủ các loại cây thế thì chỉ cần một loại hoa làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Không phải tích trữ giò chả, thịt, cá đầy tủ lạnh, mà chỉ sắm để dùng trong Mùng 1, Mùng 2, vì từ Mùng 3 các siêu thị, chợ đã hoạt động. Những thứ như sách, đọc xong có thể đổi tay cho bạn bè để cùng đọc, rồi mượn lại những cuốn khác thay vì đi mua tất cả.

Tối giản nên bắt đầu từ ý nghĩ. Bởi ý nghĩ thật sự thoải mái với kiểu sống tối giản, thì trong lòng luôn tâm niệm là mình đang rất ổn. Cũng chẳng bao giờ bùng phát suy nghĩ rằng khi mình cần kiệm quá thì sẽ sống khổ, cuộc sống không hạnh phúc. Người thích sự tối giản thường thích nhìn vào bên trong mình, điều rất khó gặp trong thế giới ồn ào. Tư duy tối giản rất cần thiết cho người Việt hiện đại. Song đây cũng là khái niệm rất mở. Tối giản có thể phù hợp với người này mà chưa phù hợp với người kia. Tốt nhất là không nên gượng ép, mà hãy nhập cuộc một cách nhẹ nhàng, hợp lý.

Nguyễn Văn Học

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh