THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 03:51

Quảng Ngãi: Ngành LĐ-TB&XH thực hiện đạt và vượt 19 chỉ tiêu được giao

Một trong những nhiệm trọng tâm của năm 2023 là chăm lo tốt cho đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Thực hiện chỉnh trang Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, phục vụ Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh trong các ngày Tết và các ngày Lễ trong năm. 

Ban lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi điều hành hội nghị.

Ban lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi điều hành hội nghị.

Phục vụ lãnh đạo tỉnh: tổ chức Chương trình lễ viếng hương các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị nhân dịp ngày 27/7; thăm tặng quà cho gia đình có công với cách mạng và hộ nghèo. Tổ chức đưa, đón Đoàn Cựu nữ tù binh Trại giam Phú Tài tỉnh Quảng Ngãi tham dự Chương trình Gặp mặt Kỷ niệm 50 năm Ngày trở về (1973 - 2023) tại tỉnh Bình Định. Phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thành công Lễ phát động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh; qua đó, đã vận động được hơn 7,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho các đối tượng người có công thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tập trung thực hiện tốt việc giải quyết các hồ sơ chính sách người có công trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã giải quyết và trả kết quả trước hạn 3.749 hồ sơ (đạt tỷ lệ 100%), không có hồ sơ trễ hạn xảy ra, trong đó: đẩy mạnh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ bằng hình thức trực tuyến cho 1.334/1.336 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,85%). Tổ chức đối thoại về các vấn đề liên quan về thủ tục hành chính với 186 cán bộ làm công tác chính sách ưa đãi người có công các huyện, thị xã, thành phố. Đầu tư sửa chữa, nâng cấp 17 nghĩa trang liệt sĩ với tổng kinh phí hơn 36 tỷ đồng.

Phối hợp với Cục Người có công tổ chức khai quật, lấy mẫu sinh phẩm, giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cho 595 phần mộ chưa xác định được thông tin và thiếu thông tin tại 07 nghĩa trang liệt sĩ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Năm 2023, Ngành đã thực hiện các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội cho hơn 86.450 đối tượng bảo trợ xã hội. Tiếp nhận và phân bổ gạo cứu đói, thăm, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, hỗ trợ quà Tết theo quy định. Triển khai việc thực hiện chi trả trợ cấp xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Ngành đã Tổ chức 13 lớp truyền thông, nâng cao năng lực cho 900 người thực hiện chính sách trợ giúp xã hội, công tác xác định mức độ khuyết tật và chăm sóc người khuyết tật. 

Tổ chức Hội nghị đẩy mạnh phong trào thi đua “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo - Không để ai ở lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025. Tổ chức đối thoại thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại 03 huyện: Sơn Hà, Bình Sơn và Lý Sơn với hơn 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá về công tác của Ngành năm 2023, Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-Bí thư Đảng ủy-Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Sở và sự đoàn kết, thống nhất, khắc phục những tồn tại, hạn chế của toàn thể công chức, viên chức và người lao động đã góp phần hoàn thành đạt 100% chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Ngành được giao, trong đó hoàn thành vượt mức 04/05 chỉ tiêu. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Ngành được giao như: Thực hiện tốt và kịp thời công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân của họ, các đối tượng là người nghèo, trẻ em và bảo trợ xã hội. Theo dõi, báo cáo tình hình lao động, việc làm tại các doanh nghiệp, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp”.

“Tuy nhiên, Bên cạnh những kết quả đạt được, một số nhiệm vụ chính trị của ngành trên địa bàn tỉnh hiệu quả vẫn chưa cao như công tác tổ chức triển khai thực hiện và giải ngân các dự án, tiểu dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 vẫn còn chậm so với kế hoạch. Vì vậy, trong năm 2024, Ngành LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu; các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án và giải pháp nhằm cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhằm hướng đến hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX đối với các lĩnh vực Ngành được phân công quản lý”, Bà Nguyễn Thị Ánh Lan nhấn mạnh.

Ông Trần Hoàng Tuấn-PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ông Trần Hoàng Tuấn-PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Hoàng Tuấn-Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy-PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: “Trong năm, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thành nhiệm vụ với một số kết quả nổi bật như thực hiện đạt và vượt 03/05 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ so với kế hoạch của Ngành đề ra. Việc thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội được quan tâm; kịp thời chăm lo về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật....Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được đổi mới cách thức thực hiện nên đạt kết quả vượt chỉ tiêu so với kế hoạch giao với tỷ lệ 102,8% và kịp thời đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động trong và ngoài nước. Tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương trên địa bàn tỉnh”.

Các cá nhân nhận bằng khen của sở LĐ-TB&XH.

Các cá nhân nhận bằng khen của sở LĐ-TB&XH.

“Bước vào năm 2024, Ngành LĐ-TB&XH cần tiếp tục quan tâm tham mưu các giải pháp mới để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giải quyết các chế độ chính sách cho đối tượng người có công và bảo trợ xã hội. Tham mưu thực hiện hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội... Quan tâm đổi mới, thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực, khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế do Ngành quản lý”, ông Trần Hoàng Tuấn kết luận.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh